Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Mặt nạ có thể mở khoá Face ID iPhone X: Xác nhận Bkav đánh lừa thành công

Nguyễn Nhật 15/11/17 122 bình luận
Buổi trình diễn khả năng qua mặt Face ID bằng chiếc mặt nạ của Bkav

Khi ra mắt iPhone X, Apple cho biết hãng đã làm việc với các chuyên gia hóa trang của Hollywood để giúp công nghệ bảo mật Face ID có khả năng phân biệt được các mặt nạ và không cho phép unlock điện thoại. 

Tuy nhiên hôm 10/11, video clip do Bkav thực hiện đã cho thấy một chiếc mặt nạ 3D có thể dễ dàng vượt qua cơ chế bảo mật của Face ID. Điều này lập tức thu hút được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng và báo chí quốc tế. Nhiều thắc mắc, thậm chí hoài nghi được đặt ra cho các chuyên gia của Bkav.

Và tại buổi trình diễn vào sáng hôm nay (15/11), một lần nữa thực nghiệm của Bkav cho thấy với chiếc mặt nạ được tạo nên nhờ kết hợp kỹ thuật in 3D, ảnh 2D, một vài xử lí đặc biệt đã qua mặt Face ID của iPhone X. 

faceid_hack

Theo Bkav, có 3 điểm mấu chốt trong công nghệ Face ID. Thứ nhất, một bức ảnh của người dùng được chụp để tạo ra hình ảnh bề mặt của khuôn mặt. Thứ hai, một bức ảnh khác được chụp dưới dạng lưới điểm để tái tạo hình ảnh 3D của khuôn mặt. 

Cả hai bức ảnh này đều được chụp bởi camera hồng ngoại. Thứ 3 là khả năng phân biệt mặt thật, mặt giả của Face ID thông qua công nghệ AI - trí thông minh nhân tạo.

Các kỹ sư của Bkav nhận thấy đối với các hình ảnh 2D và 3D có thể dễ dàng tạo vật thể đánh lừa. Phần AI có lẽ sẽ phức tạp hơn. Mặc dù vậy, lỗ hổng trong AI của Face ID vẫn được Bkav tiên đoán từ thời điểm Apple ra mắt, dựa trên các nghiên cứu và phân tích khoa học.

bkav
Ông Ngô Tuấn Anh

Ông Ngô Tuấn Anh - Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết: "Gót chân Asin ở đây là Apple đã cho AI học đồng thời rất nhiều mặt thật và mặt nạ do Hollywood và các nghệ sĩ chế tạo ra. Với cách như vậy, AI của Apple sẽ chỉ có thể phân biệt một khuôn mặt hoặc là thật, hoặc là giả hoàn toàn.

Và như vậy, nếu tạo ra một khuôn mặt "nửa thật nửa giả" thì sẽ có thể đánh lừa AI của Apple".

"Mặt nạ đánh lừa được Face ID của chúng tôi đơn giản nhưng thực sự rất phức tạp về mặt triết lý để tạo ra nó, đòi hỏi để làm được phải là những người có nghề và hiểu biết rất sâu về anh ninh cũng như công nghệ AI." - Ông Ngô Tuấn Anh chia sẻ thêm.

ceo_bkav
Ông Nguyễn Tử Quảng

CEO Nguyễn Tử Quảng của Bkav cũng cho biết: "AI dù thế nào cũng vẫn là do con người tạo ra và nó chỉ ở mức độ làm tốt nhất theo kinh nghiệm của người dạy nó, tạo ra nó, ở đây là Apple. Vậy nếu bạn có kinh nghiệm nhiều hơn thì bạn có thể vượt qua nó".

Về câu hỏi trong quá trình chế tạo mặt nạ, các nhà nghiên cứu có cho iPhone X học chiếc mặt nạ đó hay không? Bkav cho biết họ đã áp dụng nguyên tắc "no passcode" trong quá trình nghiên cứu, đồng thời cũng chỉ ra điện thoại iPhone X trong khi thử nghiệm khi để sang vị trí khác hoặc góc độ khác thì sẽ không unlock nữa. Nếu đã học mặt nạ thì khi để sang vị trí khác điện thoại vẫn có thể mở khóa một cách thoải mái như khi mọi người sử dụng.

Đến đây chúng ta có thể thấy rằng Bkav đã thực sự làm cộng đồng công nghệ trong và ngoài nước "dậy sóng" thực sự và họ đã chứng minh rằng bất kì công nghệ bảo mật nào cũng sẽ có lỗ hổng.

Và về phía mình, mình hy vọng sẽ có nhiều chuyên gia tham gia thêm vào sự việc này để kiểm chứng thêm một lần nữa cách thức mà Bkav đã sử dụng để qua mặt Face ID của Apple, qua đó chúng ta sẽ hiểu thêm về cơ chế hoạt động của phương thức bảo mật này trong thời gian sắp tới.

Xem thêm: Bkav tiết lộ với Arstechnica cách hack thành công Face ID trên iPhone X

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
28.443 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
122 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
TTuấn
Bkav làm vậy là vô nghĩa, vì phải được sự giúp đỡ tích cực của chủ máy mới có thể làm được cái mặt nạ 3D, cái mặt nạ phải chỉnh sửa nhiều lần, lưu ý là nếu 5 lần mở máy bằng face ID ko thành công thì chủ máy sẽ phải nhập mật khẩu. Face ID vẫn rất an toàn bkav hiểu chưa. Tôi nói lịch sự, nếu xóa bình luận thì phải nói rõ lý do nếu ko tôi sẽ gọi điện đến đường dây nóng của TGDĐ.

Trả lời (3) 1 năm trước
tthúy
@Tuấn: apple nói face id không bị mặt lạ đánh lừa đc,bkav họ làm mặt lạ và đánh lừa đc faceid.HIỂU CHƯA?,an toàn mà 2ae,2 mẹ con ,2 người bạn vẫn mở đc là sao.
Trả lời 1 năm trước 📱
ĐĐức
Chúc mừng BKAV- Khảng định trí tuệ Việt. Mình rất ủng hộ! Các bạn hãy làm được như BKAV để Việt Nam mình có tiếng nói với thế giới!
Trả lời 1 năm trước
vvSâm Vật Vờ
Một điều k rõ ràng là:ông tuấn anh đã k khôi phục cài đặt gốc và sau đó đăng kí lại khuôn mặt của ông,rồi mới đưa lại gần chiếc mặt nạ.như thế là minh bạch nhất!chứ như vậy ai dám khẳng định là BKAV đã k cho face id học khuôn mặt nạ đó???
Trả lời (2) 1 năm trước 📱
MMinh
http://www.techz.vn/apple-tra-loi-bkav-neu-lam-duoc-dieu-nay-thi-hay-lien-he-voi-chung-toi-ylt58919.html
Trả lời (2) 1 năm trước 📱
HHung
Bphone ế thì không lo bán. Toàn tào lao không
Trả lời (5) 1 năm trước 📱
lLinh
Thật ta thì AI CAMERA đây cũng là 1 lĩnh vực được BKAV đã nghiên cứu và áp dụng trên Bphone 2. vì vậy BKAV đã có hiểu biết về FaceID của apple có lổ hỏng chổ nào. và đây cũng là cơ hội để CEO Nguyễn Tử Quảng quảng cáo tên tuổi công ty ra thế giới rất hiệu quả với 1 chi phí cực kì nhỏ nhưng đem lại hiệu quả cực kì lớn cho cty.
Trả lời (2) 1 năm trước
MMinh

@Linh: cái phone trời đánh đó ai mà xài, nghiên với chả cú. Đọc đi này.
http://www.techz.vn/apple-tra-loi-bkav-neu-lam-duoc-dieu-nay-thi-hay-lien-he-voi-chung-toi-ylt58919.html
Trả lời (4) 1 năm trước 📱
qkQuoc Khanh
Việt Nam tuyệt vời
Trả lời (2) 1 năm trước 📱
NNtt
Dìm hàng của apple. Nhưng k nâng dc hàng mình. Lo chuyện bao đồng quá
Trả lời (4) 1 năm trước 📱
DnDat nguyen
@Ntt: dìm hàng apple hồi nào vậy bạn , bkav họ là công ty bảo mật nên họ tìm ra lỗ hổng vậy thôi nên chả có gì gọi là dìm ở đây cả
Trả lời (7) 1 năm trước 📱
CChung
Bkav tuyệt vời
Trả lời (4) 1 năm trước 📱
lLuan
khong lo phat trien san pham minh tot , ma o do lam may chuyen nguoi ta ko can
Trả lời (5) 1 năm trước