Card đồ họa hay card màn hình là gì?

Đặng Công Đoàn 01/10/14 126 bình luận

Card đồ họa (Graphics card) hay còn gọi là card màn hình là một loại thiết bị chuyên xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính cụ thể như màu sắc, chi tiết độ phân giải, độ tương phản của hình ảnh.

 

Bộ phận quan trọng nhất, quyết định sức mạnh của một card đồ hoạ chính là bộ xử lý đồ họa (Graphic Processing Unit) hay còn gọi tắt là GPU có nhiệm vụ riêng biệt là xử lý mọi vấn đề về hình ảnh của máy tính.

Tóm tắt gọn hơn thì card độ họa sẽ quyết định việc chơi game, xem video, học tập về đồ họa trên máy tính đó là tốt hoặc kém.

Card đồ họa chia làm hai loại đó là  card rời và card onboard (tích hợp sẵn trên main máy tính).

+ Card Onboard: là loại card được tích hợp trên bo mạch chủ (main) của máy tính, cụ thể hơn nó được tích hợp vào CPU (CPU là bộ vi xử lí trung tâm, là bộ não điều khiển mọi hoạt động của máy tính) và sử dụng sức mạnh của CPU cùng bộ nhớ RAM (bộ nhớ tạm chứa thông tin của các ứng dụng đang chạy) để hỗ trợ giúp xử lý hình ảnh. Chính vì vậy mà việc xử lý đồ họa của card onboard thường không bằng card rời trong cùng một cấp độ. Bù lại, Card Onboard lại giúp giảm giá thành đáng kể cho chiếc máy tính. Ngày nay, với công nghệ tiên tiến của các thế hệ CPU thế hệ mới, điển hình là của hàng Intel, sức mạnh của Card Onboard được gia tăng đáng kể. Việc chơi game 3D hay xem các bộ phim HD là việc mà các bộ xử lí đồ hoạ tích hợp hoàn toàn có thể đảm đương được.

card đồ họa onboard

+Card rời: cũng có tính năng công việc như card onboard nhưng card rời có đẩy đủ hẳn một bộ phận riêng để hoạt động độc lập, chuyên xử lý tất cả dữ liệu về hình ảnh. Vì vậy nên những sãn phẩm có card rời sẽ cho hình ảnh đồ họa tốt hơn với card onboard cùng cấp độ.

card đồ họa rời

Hiện nay trên thị trường có hai hãng sản xuất chính cho card đồ họa đó là hãng NvidiaADM. Cả 2 đều là hãng sản xuất có danh tiếng và các sản phẩm của họ cũng có ưu khuyết điểm khó có thể so sánh ai hơn ai. Tuy nhiên tại thị trường Việt Nam thì số lượng card rời Nvidia được sử dụng trên máy tính có phần vượt trội hơn so với AMD.

Một số thông tin người dùng cần biết thêm đó là Card Onboard cả trên máy tính để bàn hay laptop thì đều không thể tháo rời ra hoặc thay thế được vì nó được tích hợp trên bo mạch chủ. Ngược lại, loại Card rời trên máy tính bàn có thể thay thế được, tuy nhiên card rời trên laptop tuy là một bộ phận làm việc độc lập nhưng cũng được hàn vào bo mạch chủ nên không thể tháo ra như card rời của máy tính để bàn được

Thegioididong.com

Không hài lòng bài viết
112.891 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
126 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
vhVũ Huy

-Intel(R) Core(TM)2 Quad CPU Q9400 @ 2.66GHz, 2667 Mhz, 4 Core(s), 4 Logical Processor(s) với
-Interl(R) Pentium(R) D CPU 3.40GHz 3.39 GHz
qtv cho e hỏi 2 bộ vi xử lý đó cái nào ngon hơn ạ
Trả lời (2) 17 ngày trước
tThong
mình đang sử dụng máy dell votroll 3568.khi sử dụng photoshop thì hay bi đơ màng hình,lỗi có phải do car đồ họa ko,mà máy mình còn co thể nâng cấp car đồ họa ko qtv
Trả lời 18 ngày trước
XPXuân PhúcQuản trị viên
Chào bạn, 
Bạn vui lòng bấm vào đây để tham khảo cách thao tác Tăng tốc Windows 10 bằng cách tắt các ứng dụng chạy nền xem có khắc phục được không bạn nhé   
Ngoài ra, nếu máy của bạn còn trống 1 khe ram thì bạn có thể gắn thêm 1 thanh ram nữa, sẽ giúp tăng thêm dung lượng cho card đồ họa nha bạn 
Thân chào bạn! 
Trả lời 18 ngày trước
THTrịnh Thị Hòa
làm thế naò để biết card rời hay khoong a?
Trả lời 24 ngày trước
NpNhân Phan
Máy em asus x451ca gắn card gì phù hợp nhất
Trả lời 26 ngày trước 📱
ATTrần Trung Anh Tú
Trên máy có cả 2 card thì bộ nhớ vga có đc dùng chung không?
Trả lời (2) 1 tháng trước 📱
LLoc
Máy em asus h81 cs ram 4g cpu g 3260 ô cung 80g choi duoc ko
Trả lời 1 tháng trước 📱
tttiến thành
@Loc:chơi game thì tuy` thuộc vào driver card là chính nha bạn
Trả lời 1 tháng trước
đĐức
cho em hỏi khong thể chơi với card đồ họa hiện tại là sao
Trả lời 1 tháng trước
tttiến thành
@Đức:bạn up ảnh lên thử coi
Trả lời 1 tháng trước
HHiếu
Mình muốn dùng laptop để thiết kế đồ họa thì không thể thay thế được card đồ họa Avidia à qtv?
Trả lời (1) 1 tháng trước 📱
kKv

cho mình hỏi tiêu chí chọn card đồ họa chơi game nặng là gì?( mấy cái kiểu như bus, dung lượng, gddr mấy core clock hay memory clock gì đó...)

p/s: ưu tiên cao nhất thì để ở trên cùng nha tks trước

Trả lời (1) 2 tháng trước 📱
TLNguyễn Thiên Long
cpu như này thì có ý nghĩa gì v các bạn. mình k hiểu
Trả lời (3) 2 tháng trước
1234...7»