Card đồ hoạ Onboard trên laptop

Tăng Ngọc Vy Khánh 01/10/14 171 bình luận

Intel HD Graphics là dòng chip đồ họa onboard do chính Intel phát triển từ 2010 để tích hợp thẳng lên các sản phẩm CPU của mình.

Việc tích hợp thẳng GPU lên CPU của laptop sẽ giúp tiết kiệm chi phí và tiết kiệm điện năng hơn so với việc sử dụng Card đồ họa rời.Sẽ có ít sản phẩm chip đồ họa hơn số lượng các dòng CPU Intel bởi nhiều vi xử lý của hãng sẽ sử dụng cùng một nhân đồ họa.

Card đồ hoạ Onboard trên laptop

Cách đặt tên nhân đồ họa của Intel cũng rất dễ hiểu: model càng lớn thì càng mạnh mẽ hơn. Ví dụ, dù ra đời sau nhưng Intel HD 2500 có sức mạnh kém hơn HD 3000. Hai GPU tích hợp có cùng số hiệu trên 2 model vi xử lý khác nhau của Intel sẽ có sức mạnh chênh lệnh nhau. Ví dụ, Intel HD 4000 trên i7-3610QM (lõi tứ cho laptop) sẽ mạnh hơn Intel HD 4000 của Core i5-3317U (2 nhân, dành cho Ultrabook và laptop siêu mỏng).

Kể từ khi ra mắt từ 2010 đến nay thì có thể chia dòng GPU tích hợp của Intel thành Intel HD và đồ họa Iris.

 

Intel HD Graphics

Intel HD Graphic là GPU đầu tiên được Intel giới thiệu vào năm 2010. Sản phẩm GPU này đã được tích hợp trên Intel Core i thế hệ đầu tiên, một số chip Core i thế hệ Sandy Bridge và CPU Celeron,Pentium tại thời điểm đó.

 

GPU tích hợp thế hệ 2 với HD Graphic 2000 và HD Graphic 3000

Vào tháng 1, 2011, Intel đã cho ra mắt thế hệ thứ hai GPU tích hợp của mình với số hiệu 2000 và 3000. GPU mới với có khả năng xử lý lần lượt là 60 GFLOPS (1250 MHz) và 129.6 GFLOPS (1350 MHz).

Card đồ hoạ Onboard trên laptop

Intel Graphic thế hệ 2 đã được tích hợp trên CPU Intel Core i thế hệ Sandy Bridge.

 

GPU tích hợp thế hệ thứ 3 với Graphic 2500 và HD Graphic 4000

Thế hệ thứ 3 (third generation)của GPU tích hợp Intel HD Graphic  với số hiệu là 2500 và 4000 đã được ra mắt vào tháng 4 2012. GPU mới có khả năng xử lý đồ họa được cải thiện đáng kể với tốc độ 110.4 GFLOPS (1150 MHz) và 332.8 GFLOPS (1300 MHz).

Ivy Bridge

GPU thế hệ 3 đã được tích hợp trên CPU Core i thế hệ Ivy Bridge. Các GPU trên các chip xử lý tiết kiệm năng lượng sẽ bị giới hạn về khả năng giải mã video.

 

Intel HD Graphics 4200, 4400, 4600, 5000

Vào tháng 9, 2012, 4 sản phẩm mới của dòng GPU tích hợp Intel HD Graphics đã được ra mắt với số hiệu là 4200, 4400, 4600 và 5000. Các sản phẩm mới tiếp tục được cải thiện hiệu năng xử lý đồ họa với tốc độ tối đa  lên đến 432 GFLOPS (1350 MHz) đối với các sản phẩm HD4xxx.

Dòng GPU tích hợp mới này được tích hợp trên CPU Core i thế hệ Haswell mới nhất. Đặc biệt, Intel HD Graphic 5000 được tuyên bố có hiệu năng cao gấp đôi thế hệ liền kề mà vẫn đáp ứng được nhu cầu tiết kiệm điện trên chip Haswell.

 

GPU tích hợp mới nhất của Intel: Intel Iris Graphics và Intel Iris Pro Graphics

Đồ họa Intel Iris và Iris pro là sản phẩm đồ họa mới và mạnh mẽ nhất của Intel, tích hợp sẵn trong các bộ xử lý. Các nhân đồ họa mang thương hiệu Iris thực chất vẫn có mã hiệu Intel HD. Về mặt kỹ thuật, Iris 5100 có cấu trúc tương tự như Intel HD 5000 nhưng được tăng xung nhịp lên 1.3 GHz so với mức 1.1 GHz cho tốc độ xử lý 832 GFLOPS.

Card đồ hoạ Onboard trên laptop

GPU Iris cũng được thiết kế để phục vụ nhu cầu chơi Game với khả năng chơi tốt các Game nặng như GRID 2 hay StarCraft II: Heart of the Swarm. Ngoài ra, GPU Iris còn hỗ trợ xử lý các nội dung phân giải lên đến 4K Ultra HD.

Card đồ hoạ Onboard trên laptop

Cả Iris và Iris pro đều được tích hợp trên CPU Core I thế hệ Haswell. Đặc biệt, hai sản phẩm của Apple là MacBook Pro 15 inch (2013 with Retina Display) và iMac 21.5 inch (2013)không dụng card đồ họa rời mà chỉ dựa trên khả năng xử lý đồ họa của GPU Isris Pro. Điều này cho thấy sự thành công của Intel trong việc cân bằng giữa hiệu năng và tiêu thụ điện năng trên chip xử lý đồ họa của mình.

Card đồ hoạ Onboard trên laptop

 

Thế hệ Intel HD Graphic tiếp theo

Với việc tiếp tục cho ra mắt thế hệ CPU Broadwell vào năm sau, Intel cũng hứa hẹn nâng cấp về khả năng xử lý đồ họa với các GPU thế hệ mới. Dự kiến các sản phẩm mới sẽ có số hiệu là Intel HD Graphics 5300, 5500, 5600, 6000,Intel Iris 6100, Intel Iris Pro 6200 và Intel Iris Pro P6300.

Không hài lòng bài viết
145.549 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
171 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
hHuy
card rời nvidia gefore 930mx vs intel graphic 4600 con nào mạnh hơn vậy ad
Trả lời 10 ngày trước
TTam
Cho e hỏi la card intel 620 vs intel 4600 cái nào mạnh hơn
Trả lời 27 ngày trước 📱
HTHoàng TrungQuản trị viên
Chào bạn,
Trường hợp này thì Card Intel HD Graphics 620 sẽ có hiệu năng tốt hơn bạn nhé. 
Xin thông tin đến bạn !
Trả lời 27 ngày trước
hHoang
minh nang cap card intel graphic hd 520 len 620 duoc khong ?
Trả lời 1 tháng trước
Hoài NhânQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ card màn hình Onboard trên Laptop không thể nâng cấp được bạn nhé.
Xin thông tin đến bạn !
Trả lời 1 tháng trước
MQMạnh Quốc
Ad cho e hỏi card màn hình laptop có hay bị hỏng ko vậy.
Trả lời 2 tháng trước 📱
MTMinh TânQuản trị viên
Chào bạn 
Trường hợp này sẽ không hay bị hỏng nên bạn có thể an tâm bạn nha .
Thông tin đến bạn . 
Trả lời 2 tháng trước
MQMạnh Quốc
@Minh Tân: cho e hỏi luôn, bên shop có nhận sửa laptop ko ạ
Trả lời 2 tháng trước 📱
MTMinh TânQuản trị viên
Rất tiếc bên Thegioididong chưa có dịch vụ sửa chữa Laptop bạn nhé .
Thông tin đến bạn . 
Trả lời (1) 2 tháng trước
CCường
Em dùng 2 card onboard graphics hd3000 với quadro 3000m mà máy mấy nay chạy chậm coi clip thì giật chơi game giật giật xong đứng hình luôn. Vậy có phải máy em bị hư 1 trong 2 card này ko ạ?
Trả lời 2 tháng trước 📱
TBTống BìnhQuản trị viên
Chào bạn,
Bạn vui lòng cung cấp giúp mình thông tin dòng máy bạn đang dùng để bên mình kiểm tra hỗ trợ cho bạn nha.
Thân chào bạn.
Trả lời 2 tháng trước
NLNguyễn Nhựt Linh
khi render Premiere Pro, AutoCad thì nên sử dụng GPU của AMD(520, R7 M440, M430, R5 M420) hay NVIDIA(940MX, MX130, MX150)...tư vấn nên chọn hãng nào và loại nào giùm e ạ...em xin cảm ơn
Trả lời 2 tháng trước
TBTống BìnhQuản trị viên
Chào bạn
Trường hợp này khi bạn sử dụng các phần mềm render hay autocad thì dòng card AMD là lựa chọn phù hợp hơn bạn nhé, dòng card NVIDIA sẽ có thể mạnh về mảng game hơn nha bạn.
Chia sẽ cùng bạn!
Trả lời (1) 2 tháng trước
nNgoc
cho em hỏi vd những car hd 4000 ram 4G và hd4000 ram 6G thì nếu chơi game thì sẽ có sự chênh lệch không
Trả lời 2 tháng trước
TKThanh KhiêmQuản trị viên
Chào bạn,
Mình đánh giá là có nhưng không nhiều bạn nhé.
Thân chào bạn !
Trả lời 2 tháng trước
TThọ
Cho mình hỏi intel hd graphic family với intel hd graphic 4400. Nó chung hay khác nhau vậy. Cấu hình máy thì thấy báo hd graphic family. Giải thích dùm mình ạh.
Trả lời (1) 3 tháng trước 📱
TLThắng LêQuản trị viên
Chào bạn,
Intel® HD Graphics 4400 là tên một card đồ họa tích hợp trong CPU, intel hd graphic family là tên gọi một nhóm nhiều card đồ họa như trên, đây là tên gọi bao quát, vì nhóm card này có thể dùng chung driver nên trong máy sẽ hiện lên tên bao quát ạ.
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời 3 tháng trước
ttNguyễn Tiến Thành
Máy em là sony vaio vpceg16eg, sử dụng chip core i3 2310m cpu 2.10GHz,2100Mhz, ram 4 gb thì có thể lắp card màn hình loại nào, và có thể lắp thêm ram để có 6gb ram ko ak
Trả lời 3 tháng trước 📱
HTHoàng TrungQuản trị viên
Chào bạn,
Mình kiểm tra thì máy được có hỗ trợ nâng cấp Ram tối đa 8GB. Và máy không hỗ trợ lắp card màn hình rời bạn nhé. 
Xin thông tin đến bạn !
Trả lời 3 tháng trước
ttNguyễn tiến thành
@Hoàng Trung: nếu vậy em có thể có những cách nào để tăng fps cho máy ngoại trừ lắp ram và card ạ, tiện thể cho em xin giá của ram ddr3 sdram *2 được ko ạ
Trả lời 3 tháng trước 📱
Xem tiếp 6 trả lời khác ▾
ttNguyễn tiến thành
@Hoàng Trung:
Trả lời 3 tháng trước 📱
Khoa ĐăngQuản trị viên
Dạ rất tiếc trường hợp này không còn cách nào khác ạ, bên mình không hỗ trợ nâng cấp Ram nên không có thông tin chính xác về giá bạn giúp mình liên hệ hãng để được kiểm tra và hỗ trợ bạn nhé. 
Thông tin đến bạn.  
Trả lời 3 tháng trước
ttNguyễn tiến thành
@Khoa Đăng: vậy nâng cấp vi xử lý từ core i3 2310m lên core i5 phù hợp với ram được ko ạ, và cách nâng ram có tác dụng nào khác ngoài tăng khả năng chứa ạ
Trả lời 3 tháng trước 📱
MTMinh TânQuản trị viên
Rất tiếc máy không hỗ trợ nâng cấp CPU lên Core i5 bạn nha . Nâng cấp RAM sẽ giúp máy xử lý tác vụ nhanh hơn , chơi Game mượt hơn ạ .
Thông tin đến bạn . 
Trả lời 3 tháng trước
ttNguyễn tiến thành
@Minh Tân: máy em do dùng đã lâu nên có hiện tượng nóng máy, kể cả mới dùng được 1 lúc, vậy hiện tượng này có gây ảnh hưởng đến máy ko và cách khắc phục nhue nào ạ
Trả lời 3 tháng trước 📱
XPXuân PhúcQuản trị viên
Chào bạn, 
Nếu bạn lướt web, xem phim,chơi game, nghe nhạc, lên wifi được một lúc thì thường máy sẽ nóng lên bạn nhé! Điều này là bình thường, vì trong những điều kiện này, thiết bị tiêu hao nhiều điện năng hơn bình thường và do vậy, thiết bị tạo ra nhiều nhiệt hơn và làm cho máy nóng lên bạn nhé! Bạn có thể Tắt bớt ứng dụng , tắt Wifi, giảm độ sáng màn hình, để yên không sử dụng sản phẩm khoảng 5 phút để máy mát trở lại, và nếu máy chỉ nóng thôi, không bị tắt nguồn đột ngột thì bạn an tâm sử... Xem tiếp ▾
Chào bạn, 
Nếu bạn lướt web, xem phim,chơi game, nghe nhạc, lên wifi được một lúc thì thường máy sẽ nóng lên bạn nhé! Điều này là bình thường, vì trong những điều kiện này, thiết bị tiêu hao nhiều điện năng hơn bình thường và do vậy, thiết bị tạo ra nhiều nhiệt hơn và làm cho máy nóng lên bạn nhé! Bạn có thể Tắt bớt ứng dụng , tắt Wifi, giảm độ sáng màn hình, để yên không sử dụng sản phẩm khoảng 5 phút để máy mát trở lại, và nếu máy chỉ nóng thôi, không bị tắt nguồn đột ngột thì bạn an tâm sử dụng nha
Thông tin đến bạn ạ!  
Trả lời 3 tháng trước
TNTran Nam
Cho em hỏi Intel HD Graphics 5500 i5 RAM 8GB thì dùng đồ họa có ổn không ạ
Trả lời 4 tháng trước
1234...9»