Xem giá, tồn kho tại: Hồ Chí Minh Lịch sử đơn hàng
Giỏ hàng

Quý khách vui lòng cho biết Địa Chỉ Nhận Hàng để biết chính xác thời gian giao hàng

Địa chỉ đã chọn:

Đóng
Chọn
Đóng
Hoặc chọn tỉnh, thành phố

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Chuẩn quay phim trên điện thoại

01/10/14 65 bình luận

Chuẩn quay phim trên điện thoại: CIF, QCIF, VGA, QVGA, WVGA, 480p, HD720p, FullHD1080p, QHD2K, 4K

 

Từ ngày chiếc điện thoại di động có khả năng quay phim được giới thiệu đã có hàng triệu bức ảnh được chụp, hàng triệu phút phim được quay, được chia sẽ lên các mạng xã hội. Qua đó chúng ta thấy được tầm quan trọng của Camera trên điện thoại trong đời sống hằng ngày. Hiện nay có rất nhiều chuẩn Video nhưng ta chỉ tìm hiểu một số chuẩn thông dụng mà điện thoại hỗ trợ.

Đầu tiên chúng ta nên tìm hiểu về các thông số cần biết cơ bản về một Video.

- Pixel: Điểm ảnh, nói nôm na đơn giản pixel là một hạt cát tạo nên hình thù bãi biển Một bức ảnh mà chúng ta nhìn được cấu tạo từ rất rất nhiều pixel. Mỗi bức ảnh được ghép từ các pixel theo chiều ngang và chiều dọc từ đó tạo nên độ phân giải cho bức ảnh. Độ phân giải càng lớn thì pixel càng nhiều, điều này cấu thành nên độ phân giải Video mà chúng ta đang tìm hiểu.

- FPS: Khung hình trên giây là từ dùng để chỉ số hình ảnh mà video đó chạy trong 1 giây. Thông thường mắt chúng ta thấy được khoảng 24 fps, vì thế người ta chọn mặc định 24 fps là tốc độ cơ bản để con người xem Video không bị giật, tự nhiên hoặc không vỡ hình trong khi xem video.

- Bitrate: Bitrate là một thuật ngữ chỉ khối lượng dữ liệu được truyền trong một khoảng thời gian nhất định. Tùy thuộc vào hoàn cảnh sử dụng, những đơn vị dùng để đo lường bitrate thường là kbit/s (kilobit trên giây) và Mbps (megabit trên giây). Dù sử dụng đơn vị nào, con số bitrate càng cao càng tốt, đem lại tốc độ hoặc chất lượng cao và ngược lại.

- Đây là ba điều quan trọng nhất quyết định đến chất lượng của một Video, bên cạnh còn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng một Video như tỉ lệ khung hình 4:3, 5:3, 16:9, ...hay hệ màu PAL hay NTSC,..

Nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các chuẩn video trên điện thoại.

- QCIF (Quarter CIF – một nữa CIF) một chuẩn quay phim có chất lượng kém với độ phân giải 176x144 pixel, ở độ phân giải này chúng ta chỉ có thể trải nghiệm ở mức độ thấp, không được rõ ràng lắm, nhưng lại rất ít tốn bộ nhớ do đó nó rất thích hợp cho các điện thoại đời cũ, giá rẻ, hoặc các điện thoại cơ bản. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp nó trên các dòng điện thoại giá rẻ của Nokia.

Chuẩn quay phim trên điện thoại

- CIF một chuẩn Video khác có chất lượng cơ bản, chất lượng gấp đôi so với QCIF có độ phân giải là 352x288 pixel là độ phân giải thấp nhất dễ dàng bắt gặp trên các VCD nhưng không được hỗ trợ nhiều trên điện thoại. CIF xuất hiện trên di động như các dòng điện thoại Cyber Shot đời cũ của Sony Ericsion hoặc các dòng N Series N70, N72, N75 .. của Nokia

Chuẩn quay phim trên điện thoại

- QVGA (Quarter VGA) có độ phân giải là 320x240 pixel, đây có lẽ chuẩn video cơ bản nhất được hỗ trợ trên rất nhiều thiết bị điện thoại giá rẻ, phổ thông. Bên cạnh đó chúng ta có thể thấy QVGA còn xuất hiện trên một số dòng Smartphone android đời cũ, giá rẻ điển hình như Samsung Galaxy Ace S5830I.

Chuẩn quay phim trên điện thoại

- Đến với đại gia đình Video 480p chúng ta có nhiều sự lựa chọn độ phân giải khi quay phim, tùy sự hỗ trợ của thiết bị cũng như mục đích của người dùng.Đến với tỉ lệ màn hình rộng 480p có rất nhiều sự lựa chọn.

Chiều X (Px) x Chiều Y (Px) x tỷ lệ 

640x480 -> 4:3

768x 480 -> 16:10

720x480 -> 15:10

800x480 -> 15:9

848x480 -> 16:9

852/853/854 x 480 -> 16:9

            =>Tuy có nhiều độ phân giải nhưng chúng ta chỉ chia ra làm 2 nhóm: Một dành cho màn hình vuông với tỉ lệ 4:3, Hai là các Video dành cho màn hình chữ nhật (màn hình rộng).

            + VGA (480x640) chuẩn video VGA xuất hiện từ khá lâu,độ phân giải này rất thích hợp cho các màn hình đời trước có tỉ lệ 4:3 như máy tính hoặc TV, ở độ phân giải này chúng cho phép chúng ta trải nghiệm video ở chất lượng trung bình, có thể xem rõ ràng nhân vật chi tiết trong video. Cung với sự phát triển của công nghệ thì hầu hết các các điện thoại cơ bản đã hỗ trợ độ quay video độ phân giải này.

Chuẩn quay phim trên điện thoại

            + WVGA hay Wide VGA tất cả các đoạn định dạng Video với tỉ lệ màn hình rộng 16:9 / 16:10 / 15:9 rất thích hợp để sử dụng màn hình rộng nhằm hạn chế 2 vệt đen trên các thiết bị có màn hình rộng như điện thoại, máy tính bảng hay màn hình vi tính. Chúng ta gặp khá nhiều chuẩn Video này trên các thiết bị chạy Android của Sony và HTC thế hệ cũ. Điển hình như Sony Ericsson Satio có thể quay được video WVGA ở tốc độ 30 Fps.

Chuẩn quay phim trên điện thoại

- 720p hay HD: Để nâng cao mức trải nghiệm của người dùng, các thiết bị đi động từ năm 2010 đã bắt đầu có khả năng quay phim 720p hay HD. Video HD có độ phân giải thông thường là 1280x720 mang lại cho chúng ta trải nghiệm tuyệt vời với độ nét cao, nhưng bù lại nó chiếm rất nhiều bộ nhớ của thiết bị cầm tay.

Ví dụ: Với video 720p chuẩn 1280*720p có tốc độ 24 Fps và Bitrate 5000 Kbps sẽ mang lại cho bạn một Video chuẩn HD với những phút phim tuyệt vời thì nó cũng vô tình "ngốn" đi 50Mb dung lượng mỗi video 5 phút

Tuy tốn nhiều bộ nhớ như vậy nhưng với nhu cầu của người dùng, kết hợp với sự phát triển của công nghệ, nên hiện nay rất nhiều thiết bị có khả năng quay Video HD và dường như nó là yêu cầu cơ bản  trên các thiết bị Smarphone ngày nay.

Chuẩn quay phim trên điện thoại

- 1080p hay FullHD: Bạn là người hay sử dụng các Video để xem lại trên màn hình lớn hơn, hay dùng để chỉnh sửa lại. Bạn cảm thấy 720p vẫn chưa đủ nét để thỏa mãn nhu cầu của bạn, thì bạn hãy nghĩ đến nâng cấp thiết bị của bạn để có thể hỗ trợ quay phim 1080p hay Full HD (FHD). Phim ở độ phân giải này có độ nét cao 1920x1080. Nếu bạn thường xuyên quay video Full HD thì tôi có lời khuyên trước khi mua máy hãy mua một thiết bị có dung cao như iPhone 64gb thay vì chỉ 16gb hoặc sắm cho mình một chiếc thẻ nhớ ngoài với dung lượng cao hơn. Vì với Video FHD nó sẽ nhanh chóng "nhai" hết bộ nhớ mà bạn không biết khi nào.

Ví dụ: Tôi có thử quay một đoạn video FHD trên Galaxy S2 có kèm âm thanh tốc độ 24 Fps và Bitrate khoảng 9500 Kbps chỉ sau 1 phút thôi đã mất 60Mb. Bù lại Samsung S2 có bộ nhớ trong 16Gb và hỗ trợ 32Gb thẻ nhớ ngoài nên tôi có thể thoải mái trong quá trình quay mà không lo thiếu bộ nhớ.

Chuẩn quay phim trên điện thoại

Tốn rất nhiều dung lượng nhưng bù lại bạn có được một Video chất lượng rất cao, bạn có thể xem qua HDTV, LCD màn hình lớn, hoặc qua màn hình tính độ phân giải cao mà vẫn rõ nét,bên cạnh đó bạn có thể lưu trữ và chính sửa lại video khi cần.

2K hay QHD: Bên cạnh Full HD cũng có một chuẩn Video độ phân giải cao nhưng lại rất ít sản phẩm hỗ trợ đó là QHD hay 2K. QHD có độ phân giải cực kì cao đạt 1440 x 2560 hay người ta gọi là 1440p song rất ít thiết bị hỗ trợ độ quay phim độ phân giải này.Video ở độ phân giải 2K sẽ mang tới những thước phim nhiều hơn 70% điểm ảnh so với phim HD thông thường. Dù vậy, nó cũng làm tăng dung lượng của đoạn video đó (1 phút phim 2Kcó thể chiếm 3GB dung lượng bộ nhớ). Tuy vậy, các nhà sản xuất nghĩ rằng 2K sẽ không thỏa mãn được kì vọng của người dùng nên đã tạo một bước nhảy vọt từ Full HD lên 4K để đáp ứng trào lưu 4K đang phát triển trong 1-2 năm trở lại đây.Song quay Video 2K trên điện thoại không phải là không có, một số mẫu điện thoại Android hỗ trợ bên cạnh đó các nhà phát triển ứng dụng cho iPhone cũng đã tận dụng sức mạnh phần cứng trên iPhone và đã tạo ra phần mềm có tên Ultrakam giúp iPhone 5S có khả năng quay 2K với 30Fps.

Chuẩn quay phim trên điện thoại

4K: Bạn sở hữu các Flagship chạy Android vào khoảng giữa năm 2013 đến nay thì bạn hãy thử tìm hiểu kĩ xem chiếc điện thoại của bạn có hỗ trợ quay video Ultra HD không nhé? Hầu hết các thiết bị chạy chip Snapdragon 800 trở lên hoặc một số dòng chạy chip 8 nhân Exynos đời mới hoặc MediaTek cao cấp hỗ trợ đều hỗ trợ. Video có độ phân giải 3840 x 2160 pixel hoặc 4096 x 2160 pixel thì chúng ta có thể gọi 2160p, 4K hay Ultra HD, nếu so sánh thì nó cao gấp bốn lần so với độ phân giải có độ nét cao full HD 1080p (1920x1080 pixel).

 Video 4K được giới thiệu lần đầu tiên năm 2003 thế nhưng mãi 10 năm sau người ta mới bắt đầu phổ biến nội dung 4K. Hiện nay các thiết bị có thể chơi Video 4K, màn hình độ phân giải hỗ trợ Video 4K vẫn còn chưa nhiều, và giá thành còn rất đắt. Tuy nhiên trong tương lai rất gần Video 4K hứa hẹn mang lại những trải nghiệm cao cấp hơn, sắc nét hơn.

Nhiều người vẫn cho rằng Video 4K trên điện thoại giờ vẫn chưa cần thiết vì việc quay video và play video 4K tốn quá nhiều tài nguyên trên điện thoại. Nhưng trải nghiệm video 4K sắc nét mang lại cho chúng ta sự trải nghiệm quá tuyệt vời. Vậy tại sao chúng ta không thử ? -Để thử Video 4K ắt hẳn bạn phải chuẩn bị cho mình một bộ nhớ trống khá nhiều vì lưu một phút của video 4K chuẩn 30 fps, trung bình mất tới 1 GB dung lượng.

Acer bắn phát súng mở màn cuộc đua 4K bằng Acer Liquid S2 vào 8/2013 với cấu hình chạy chip Snapdragon 800 ram 2Gb và bộ nhớ trong 16 Gb. Tiếp sau đó rất nhiều hãng tham gia vào cuộc đua Samsung với Samsung Galaxy Note 3 (LTE), Note 4, Samsung Galaxy S5, LG với G3, Sony với Xperia Z2, Z3Z3 Compact và rất nhiều hãng khác.

Chuẩn quay phim trên điện thoại

Lời kết:

Tùy vào mục đích và sức mạnh của thiết bị của bạn mang lại, hãy lựa chọn cho mình một chuẩn video phù hợp với mục đích của bạn.

- Nếu bạn chỉ quay Video nhằm mục đích chia sẻ Facebook,  upload Youtube thì 720p sẽ phù hợp với bạn.Video HD 720p mang lại những phút phim với độ nét vừa chuẩn, có thể xem dễ dàng trên thiết bị động, dễ dàng chia sẽ sang các thiết bị khác, ít chiếm bộ nhớ nhất trong các chuẩn HD, đó là sự lựa chọn thông minh.

- Nhưng ngược lại, bạn cần video độ nét cao để chỉnh sửa hậu kì, thì bạn hãy "tùy cơm gắp mắm" với bộ nhớ trên thiết bị của bạn, để có những phút phim hoàn hảo không bị mất những cảnh phim hay giữa chừng nhưng khuyên bạn cũng chỉ nên quay Full HD, vì đây là ngưỡng mà hầu hết các thiết bị giải trí gia đình, laptop,... hỗ trợ không nền để 2K hay 4K vì nó chiếm rất nhiều bộ nhớ nhưng lại không mang lại được hiệu quả cao như mong đợi vì hiện tại màn hình 2K, 4K còn rất đắt đỏ.

- Cuối cùng, bạn sở hữu một Flagship có cấu hình cao có khả năng quay Video 4K với bộ nhớ tràn đầy thì tại sao bạn không thử vài phút với video 4K ? – Nó sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm tuyệt vời với độ nét cực cao, chất lượng tuyệt vời.

Chúc bạn có sự lựa chọn phù hợp với mình.

Không hài lòng bài viết
328.911 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
65 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
NTYÊU MẦM NON TV
Cho em hỏi là khi em soạn powepoin trên máy w 10 với tỉ lệ khung hình 16:9. Em muốn quay lại slide dưới dạng video và đã dùng chức năng quay của w 10. Khi quay rất bình thường nhưng khi mở file ra thì hình đã bị phóng to và ko nằm trọn trong video là sao vậy ạ. Mong sớm nhận đc giải đáp
Trả lời 8 tháng trước 📱
TTThanh ThủyQuản trị viên
Dạ chào bạn 
Dạ trường hợp này không biết bạn sử dụng máy nào để quay và sử dụng phần mềm nào để quay vậy ạ, bạn vui lòng cung cấp thông tin rõ hơn để được hỗ trợ cụ thể hơn bạn nhé.  
Mong nhận được phản hồi từ bạn ạ! 
Trả lời 8 tháng trước
LvLe Van
May nay co quay dc slowmotion k ad
Trả lời 2 năm trước 📱
nfNamry Face
Exynos 9610 8 nhân 64-bit và Qualcomm Snapdragon 660 8 nhân thì cái cpu nào nhanh hơn ạ
Trả lời 2 năm trước
HNHải NamQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ Exynos 9610 cho hiệu năng mạnh và nhỉn hơn một chút bạn nhé.
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời 2 năm trước
HHuy
Máy này super slow motion độ phân giải bao nhiêu vậy ad
Trả lời 3 năm trước 📱
TKTrần KhangQuản trị viên
Chào bạn! Xin lỗi đã để bạn chờ lâu!
Dạ nếu ý bạn là Nokia 8.1 thì rất tiết không có chế độ Super Slow Motion ạ, tuy nhiên máy có hỗ trợ chế độ Slow Motion sẽ quay được ở độ phân giải tối đa đến 4k bạn nhé.
Thông tin đến bạn
Trả lời 3 năm trước Đã sửa
LvLe van
@Trần Khang: nokia 8.1 lam gi quay dc super..chi la quay slowmotion thoi..
Trả lời 2 năm trước 📱
KKKiều KhanhQuản trị viên
Chào bạn !   
Trường hợp này xin lỗi bạn vì thông tin chưa chính xác ạ, theo thông tin mình kiểm tra lại là máy có hỗ trợ chế độ Slow Motion ạ, không có hỗ trợ chế độ Super Slow Motion nhé. Nếu có vấn đề khác cần hổ trợ thêm thì bạn phản hồi lại giúp mình. 
Thân chào bạn ! 
Trả lời 2 năm trước
TTTrần Tuấn
Fps cao có ảnh hưởng đến dung lượng bộ nhớ không ạ
Trả lời 3 năm trước 📱
LALê AnhQuản trị viên
Chào bạn, Xin lỗi đã để bạn chờ lâu. 
Dạ có bạn nhé, bạn quay phim với tốc độ FPS càng cao càng tốn nhiều dung lượng bộ nhớ bạn nhé.
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 3 năm trước
VTVũ Thảo
Quay FullHD nên dùng bitrate bao nhiêu ạ?
Trả lời 3 năm trước
KPKim PhúcQuản trị viên
Chào bạn,
Với trường hợp này còn tùy vào thiết bị quay bạn nha, thường là 24Mbps
Thân chào bạn! 
Trả lời 3 năm trước
HHuy
Cho mình hỏi nokia 8.1 quay video muốn tạm dừng đế quay tiếp cảnh khac ở đâu a
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
DNDuy NgọcQuản trị viên
Chào bạn,
Mình kiểm tra thì điện thoại này khi quay video không có chế độ tạm dừng bạn nha.
Chia sẻ cùng bạn! 
Trả lời 3 năm trước
ĐTPhạm Đức Thịnh
Muốn quay FullHD 1920x1080 cần camera tối thiểu bao nhiêu MP?!
Trả lời 3 năm trước
TBTống BìnhQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ trường hợp này rất tiếc là bên mình không có thông tin cụ thể camera tối thiểu bao nhiêu MP để quay fullHD bạn nhé, vì khả năng quay FullHD của 1 thiết bị sẽ được phía nhà sản xuất mặc định thiết lập cho camera nha bạn. Mong bạn thông cảm ạ.
Xin thông tin ạ.
Trả lời 3 năm trước
HHoàng
E sài mi a1 e vào cài đặt camera mở quay 4k rồi e đăng lên yotobe vậy mà xem được có 370p thoi.
Trả lời (2) 3 năm trước 📱
TThu
Cho minh hoi sao minh live bằng c9 pro , camera truoc ,Ko net gi het nhìn màu sac ky sao a ,lên anh Ko đẹp
Trả lời (4) 3 năm trước 📱
HTHà ThanhQuản trị viên
Chào bạn,
Trường hợp này thì còn tùy vào đường truyền Internet của bạn sử dụng tốc độ có cao hay không nữa bạn nha, bạn cho máy thử với 1 mạng wifi khác mạnh và ổn hơn xem sao nha, mong bạn sớm phản hồi thông tin đến bên mình có thể hỗ trợ bạn nha. 
Thông tin đến bạn !
Trả lời (1) 3 năm trước

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...