Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

VinaPhone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đánh giá iPhone 8 Plus cập nhật iOS 14.7: Điểm hiệu năng và thời lượng pin đều sụt giảm mạnh

Mai Trinh 21/07 2 bình luận

Sau nhiều ngày tháng chờ đợi, cuối cùng chiếc smartphone 4 năm tuổi của mình là iPhone 8 Plus đã có thể cập nhật iOS 14.7 chính thức. Đây có thể là Đây có thể là bản cập nhật cuối cùng của Apple trước khi tung ra iOS 15. Vậy iOS 14.7 có gì mới? iOS 14.7 có hao pin không? iPhone 8 Plus có nên cập nhật iOS 14.7 không? iOS 14.7 lỗi gì?... Cùng mình trả lời các câu hỏi này trong bài đánh giá iPhone 8 Plus cập nhật iOS 14.7 ngay nhé!

Xem thêm: iPhone XR cập nhật iOS 14.7 có gì mới? Pin và hiệu năng ổn định?

Lưu ý: iPhone 8 Plus trong bài viết này là chiếc smartphone mà mình đã sử dụng được khoảng hơn 1 năm và tình trạng pin của em nó là 83%.

iPhone 8 Plus cập nhật iOS 14.7 chính thức

Rạng sáng ngày 20/07, Apple đã chính thức tung ra iOS 14.7 cho các thiết bị smartphone nhà Táo đủ điều kiện trên toàn cầu. Mình đã kiểm tra thử chiếc iPhone 8 Plus của mình và khá may mắn là em máy này cũng đã nhận được bản cập nhật mới này. 

iOS 14.7 chính thức
Apple đã tung ra iOS 14.7 mới nhất cho toàn bộ các thiết bị smartphone.

Bản cập nhật mới nhất của Apple có dung lượng khoảng hơn 900 MB, do đó mình mất khoảng hơn 5 phút để tải về. Sau khi tải về mình tiến hành cài đặt như bình thường và mất thêm khoảng 40 phút. Nhìn chung thời gian để cập nhật iOS 14.7 cho iPhone 8 Plus cũng ngang bằng với thời gian mình cập nhật iOS 14.6 cho chiếc smartphone này trong bài đánh giá trước đó, các bạn có thể tham khảo tại đây

iPhone 8 Plus cập nhật iOS 14.7 hiệu năng tốt hơn không?

Hiệu năng là phần mình quan tâm nhất sau khi bắt đầu cập nhật lên iOS 14.7. Mình đã sử dụng 1 vài phần mềm đo hiệu hiệu năng quen thuộc và chấm điểm chiếc iPhone 8 Plus trong điều kiện như sau:

Kết quả iPhone 8 Plus khiến mình khá bất ngờ khi điểm hiệu năng đa nhân có dấu hiệu sụt giảm rõ rệt. Cụ thể, với phần mềm Geekbench 5 kết quả mình thu được là:

Điểm Geekbench 5 khi chấm trên các hệ điều hành khác nhau
So sánh điểm Geekbench 5 khi chấm trên các phiên bản cập nhật khác nhau.

Trước đó, ở bản cập nhật iOS 14.5.1 nhiều người dùng đã phàn nàn khi hiệu năng máy 'bóp'. Tuy nhiên mình khá may mắn khi iPhone 8 Plus không gặp phải tình trạng trên, các bạn có thể xem chi tiết bài viết đánh giá iPhone 8 Plus cập nhật iOS 14.5.1 để hiểu rõ thêm tại đây. Ngược lại, khi cập nhật iOS mới iPhone 8 Plus của mình có điểm hiệu năng bị giảm nghiêm trọng sau cả 3 lần đo. 

iPhone 8 Plus có dấu hiệu sụt giảm điểm hiệu năng rõ rệt
iPhone 8 Plus có dấu hiệu sụt giảm điểm hiệu năng rõ rệt.

Mình khá khó hiểu khi điểm đơn nhân của máy vẫn duy trì ở mức cao, ngang bằng với khi ở iOS 14.6 nhưng phần điểm đa nhân lại không được may mắn như vậy. iPhone 8 Plus cập nhật iOS 14.7 giảm khoảng 751 điểm đa nhân so với khi ở iOS 14.6 và khoảng 472 điểm so với khi ở iOS 14.5.1. Nhìn chung phần điểm chênh lệch này cực lớn nên mình khá lo lắng cho hiệu năng của em máy này.

Ngoài đo hiệu năng bằng Geekbench 5, mình cũng sử dụng phần mềm chấm điểm đồ họa là 3DMark để kiểm chứng lại xem máy có gặp tình trạm giảm hiệu năng như trên không. Kết quả mình nhận được là:

Điểm 3DMark khi chấm trên các hệ điều hành khác nhau
Điểm 3DMark khi chấm trên các phiên bản iOS khác nhau.

Điểm hiệu năng về đồ họa của iPhone 8 Plus cũng gặp tình trạng bị sụt giảm tương tự. Lần này tuy phần điểm chênh lệch không quá lớn như khi chấm bằng phần mềm Geekbench 5, cụ thể iOS 14.7 giảm 577 so với iOS 14.6 và 245 điểm so với iOS 14.5.1 nhưng đây cùng là dấu hiệu báo động cho việc hiệu năng máy sẽ có sự ảnh hưởng nhất định trong quá trình sử dụng.

Liệu iPhone 8 Plus có thể mang đến trải nghiệm game thực tế ổn định không?
Liệu iPhone 8 Plus có thể mang đến trải nghiệm game thực tế ổn định không?

Kết quả những bài chấm điểm hiệu năng trên đều chỉ mang tính chất tham khảo, hiện tại mình cũng chưa ghi nhận nhiều thông tin về tình trạng điểm hiệu năng bị giảm trên những chiếc iPhone của các reviewer khác. Tuy vậy liệu trải nghiệm game thực tế trên iPhone 8 Plus sẽ như thế nào?

Mình đã sử dụng 3 tựa game quen thuộc là Liên Quân Mobile, PUBG Mobile và Zingspeed Mobile cho phần đánh giá hiệu năng iPhone 8 Plus. Mình đã dùng phần mềm Perfdog để ghi lại thông số FPS xuyên suốt quá trình test và kết quả các bạn có thể tham khảo tại đây nhé!

Ở tựa game đầu tiên là Liên Quân Mobile, mình vẫn sử dụng mức cài đặt quen thuộc như các lần đánh giá hiệu năng khi ở hệ điều hành iOS 14.6 hay iOS 14.5.1 như sau:

Cài đặt cấu hình Liên Quân Mobile.
Cài đặt cấu hình Liên Quân Mobile.

Tuy điểm hiệu năng giảm rõ rệt nhưng khi chơi Liên Quân Mobile mình lại không nhận thấy bất cứ sự khác biệt nào so với các lần trước. iPhone 8 Plus vẫn xử lý tốt tựa game trên mà gần như không gặp bất cứ hiện tượng rớt khung hình nào trong lúc chơi cả. Về phần đồ họa, máy vẫn có thể kích hoạt lên mức cao nhất có thể, mang đến hình ảnh đẹp mắt, sống động trong từng thước game. FPS trung bình toàn trận mình đạt được là 59.6 FPS, ngang bằng với FPS của iPhone 8 Plus khi chơi Liên Quân Mobile ở iOS 14.6.

iPhone 8 Plus vẫn xử lý ổn tựa game Liên Quân Mobile.
iPhone 8 Plus vẫn xử lý ổn tựa game Liên Quân Mobile.

Đến với tựa game tiếp theo là PUBG Mobile và mình đã cài đặt cấu hình để trải nghiệm như sau:

Cài đặt cấu hình PUBG Mobile.
Cài đặt cấu hình PUBG Mobile.

Ngay cả khi chơi PUBG Mobile, tựa game có phần nặng về mặt đồ họa hơn so với Liên Quân Mobie, trải nghiệm trên iPhone 8 Plus vẫn chưa bị ảnh hưởng chút nào. Máy vẫn có thể duy trì ổn định ở mức FPS quen thuộc là 29-30 FPS. Trung bình trận đấu mình thu được kết quả là 29.6 FPS gần như ngang bằng với FPS khi ở iOS 14.6 và iOS 14.5.1. Các thao tác trong game vẫn diễn ra trơn tru với phần đồ họa khá rõ nét ở mức HD.

Tựa game PUBG Mobile tuy có đồ họa nặng nhưng cũng không làm khó iPhone 8 Plus
Tựa game PUBG Mobile tuy có đồ họa nặng nhưng cũng không làm khó iPhone 8 Plus.

Ở tựa game cuối cùng là Zingspeed Mobile, mình cũng cài đặt cấu hình game ở mức cao nhất như sau: 

Cài đặt cấu hình Zingspeed.
Cài đặt cấu hình Zingspeed Mobile.

Nhìn chung Zingspeed Mobile có phần nhẹ nhàng hơn so với Liên Quân Mobile và PUBG Mobile nên cũng không làm khó được iPhone 8 Plus. iPhone 8 Plus có thể chơi mượt mà tựa game này ở mức FPS cao, dao động từ 59-60 FPS tương tự như khi ở hệ điều hành cũ là iOS 14.6 và iOS 14.5.1. Các thiết lập đồ họa đều được đẩy lên mức cao nhất nên khung hình trong game vẫn khá chi tiết và cuốn mắt theo từng nhịp chơi đó.

Chơi Zingspeed Mobile trên iPhone 8 Plus vẫn khá trơn tru, mượt mà.
Chơi Zingspeed Mobile trên iPhone 8 Plus vẫn khá trơn tru, mượt mà.

Tóm lại, dù có điểm số hiệu năng không mấy ấn tượng, thậm chí là giảm sút rõ rệt nhưng trong quá trình trải nghiệm thực tế bằng các tựa game iPhone 8 Plus không gặp bất cứ tình trạng giật lag nào. Máy vẫn mang đến sự ổn định tương tự như ở iOS 14.6 nên mình cũng có phần yên tâm hơn phần nào.

Hiệu năng là vậy nhưng viên pin của iPhone 8 Plus sẽ như thế nào? Cùng mình đến với phần đánh giá tiếp theo nhé!

iPhone 8 Plus cập nhật iOS 14.7 có hao pin không?

Ở lần cập nhật iOS 14.5.1 mình đã chứng kiến tình trạng iPhone 8 Plus bị sụt giảm thời lượng pin iPhone 8 Plus bị giảm nghiêm trọng. Sau khi cập nhật lên iOS 14.6, tình trạng này đã được cải thiện đáng kể. Vậy ở iOS 14.7, iPhone 8 Plus vẫn có thể mang đến thời lượng pin ổn như ở iOS 14.6 hay lại giảm sút lớn như ở iOS 14.5.1 hãy cùng mình đến với bài test tiêu chuẩn của Thế Giới Di Động với điều kiện như sau:

Kết quả bài test pin trên iPhone 8 Plus ở các hệ điều hành khác nhau.
Kết quả bài test pin trên iPhone 8 Plus ở các hệ điều hành khác nhau.

Nếu bạn đang mong chờ viên pin 2.691 mAh trên iPhone 8 Plus sẽ giúp bạn có thời gian sử dụng máy lâu dài hơn thì khá tiếc điều đó sẽ không xảy ra. Kết quả bài test pin mình thu được là 3 tiếng 12 phút. Từ đó có thể thấy rằng, sau khi cập nhật iOS 14.7, thời lượng pin của iPhone 8 Plus đã giảm sút gần như là ngang bằng với khi ở iOS 14.5.1. Do đó nếu bạn có ý định cập nhật hệ điều hành mới nhất này thì nên cân nhắc các vấn đề về pin nhé!

iOS 14.7 có gì mới? iOS 14.7 lỗi gì?

iOS 14.7 là 1 bản cập nhật nhỏ để khác phụ các lỗi còn lại trên bản cập nhật cũ và đồng thời bổ sung thêm 1 vài chức năng mới khác cho những chiếc điện thoại thuộc iPhone 12 series. Một vài chức năng mới được Apple liệ kê cho người dùng khi bắt đầu cập nhật có thể kể đến như sau:

Cập nhật iOS 14.7 chính thức
iOS 14.7 có gì mới?

Xem thông tin chi tiết: Apple phát hành iOS 14.7 chính thức: Sửa lỗi và bổ sung các tính năng

iOS 14.7 có gì mới?
Các tính năng cũng như phần khắc phục lỗi trên iOS 14.7.

Nhìn chung bản cập nhật này không mang đến quá nhiều tính năng mới mẻ cho chiếc iPhone 8 Plus. Chiếc smartphone của mình không có quá nhiều sự thay đổi về thao tác sử dụng, giao diện hay các tùy chọn mới trên các ứng dụng sau khi cập nhật lên iOS 14.7. Ngoài ra ở bản cập nhật này cũng có thể phần sửa lỗi Wifi trên thiết bị nhưng may mắn là mình không gặp phải lỗi này trong quá trình sử dụng.

Theo thông tin mình vừa tìm được thì iOS 14.7 cũng gặp lỗi liên quan đến Touch ID và Apple Watch. Cụ thể hơn thì khi bạn mở khóa iPhone thì Apple Watch cũng sẽ tự động được mở khóa đây là cơ chế tự động nhưng lại bị khóa trên iOS 14.7. Bạn nào hiện sử dụng đồng thời cả 2 thiết bị thì hãy xác nhận giúp mình nhé.  

Thông tin về lỗi liên quan đến Touch ID và Apple Watch khi cập nhật lên iOS 14.7 (từ 2:45).

Có lẽ iOS 14.7 sẽ là bản cập nhật cuối cùng để hoàn thiện các chức năng trước khi Apple tung ra iOS 15. Hiện nay iOS 15 đã có các phiên bản beta cho phép người dùng tải về và trải nghiệm, mình cũng đã có bài đánh giá chi tiết rồi đấy.

Xem thông tin chi tiết: Đánh giá iOS 15 Beta3: Apple cập nhật thêm nhiều tính năng mới

iPhone 8 Plus - iOS 14.7 có nên lên?

Sau thời gian ngắn trải nghiệm sử dụng và đánh giá mình nhận thấy rằng iOS 14.7 có lẽ không phải là bản cập nhật đáng giá cho iPhone 8 Plus. Tình trạng điểm hiệu năng đa nhân và điểm hiệu năng đồ họa sụt giảm tuy không ảnh hưởng trải nghiệm chơi game nhưng nếu để sử dụng lâu dài mình nghĩ sẽ gây khó chịu cho người dùng. Ngoài ra thời lượng pin sụt giảm cũng là lý do lớn để chúng ta cân nhắc khi cập nhật.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về iPhone 8 Plus khi cập nhật lên iOS 14.7, hãy để lại bình luận ở dưới nhé!

Xem thêm: Cách cập nhật iOS 14.7 chính thức vừa mới được phát hành

Biên tập bởi Vương Gia Bảo
Không hài lòng bài viết
25.686 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
2 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
LMLinh Ma
Add oy. hiện tại e sử dụng IP8 tầm 2 tuần nay pin hao bất thường dù ko sử dụng và khi tắt nguồn điện thoại vẫn mất 40% sạc đầy. z là do phần mền ko tương thích hay pin có vấn đề. mong Add giúp e.
Trả lời 2 tháng trước
HQHoàng QuýQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ trường hợp này bạn giúp mình tham khảo bài viết này và kiểm tra pin điện thoại xem sao bạn nhé.
Thông tin đến bạn! 
Trả lời 2 tháng trước

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...