Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Vinaphone TẶNG 20% giá trị thẻ nạp - 24/09

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đánh giá chi tiết ROG Phone 5: Cấu hình đỉnh của chóp với Snapdragon 888 và khả năng tản nhiệt tốt

Lê Chí Quốc Hùng 26/06 2 bình luận

ROG Phone 5 hiện có mức khoảng 22 triệu là một smartphone gaming thực thụ. ROG Phone 5 cấu hình hiện đang 'đụng nóc' là Snapdragon 888 từ nhà Qualcomm. Ngay sau khi Rog Phone 5 ra mắt không lâu, mình đã cực kỳ ấn tượng khi trải nghiệm trên tay ROG Phone 5 chính hãng (khác với bản nội địa, kết hợp Tencent). Liệu Asus ROG Phone 5 mạnh mẽ đến đâu? Hãy cùng mình xem qua bài đánh giá ROG Phone 5 nhé.

Lưu ý: Bài viết được dịch từ bài đánh giá từ chuyên trang công nghệ uy tín GSM Arena.

Xem thêm: Bất ngờ trước màn 'tra tấn' smartphone gaming ROG Phone 5 đắt tiền

ROG Phone 5 cấu hình thuộc hàng 'khủng' nhờ con chip Snapdragon 888

asus-rog-phone-5
Asus ROG Phone 5 sử hữu một cấu hình vô cùng mạnh mẽ. Nguồn: GSMarena.

Trước khi đi vào đánh giá chi tiết hiệu năng em này, mình sẽ điểm nhanh qua một số thông tin về cấu hình ở bên dưới cho mọi người tham khảo nhé:

Thông số kỹ thuật Asus ROG Phone 5:

asus-rog-phone-5
Asus ROG Phone 5 sở hữu một con chip vô cùng mạnh mẽ. Nguồn: Telset ID.

Trước đây, Asus đã mang đến cho người dùng chúng ta khá nhiều điều ấn tượng về việc ép xung và ghép xung cho con chip trên những mẫu ROG Phone trước đó của hãng. Với mong muốn trang bị nhưng con chip tốt nhất và mạnh mẽ nhất trên nhưng chiếc điện thoại chơi game của mình, lần này Asus đã trang bị cho ROG Phone 5 một con chip thuộc hàng khủng đến từ nhà “rồng”, đó là Snapdragon 888. 

Ngoài ra, Asus cũng luôn cố gắng tối ưu hoá nhiều mặt khác, ví dụ như hạn chế sự xuất hiện của các bên thứ 3 trên những chiếc điện thoại của mình.

asus-rog-phone-5
Chiếc máy sở hữu con chip Snapdragon 888 đến từ nhà Qualcomm. Nguồn: GSMarena.

ROG Phone 5 là chiếc điện thoại sở hữu một con chip là Snapdragon 888, một con chip được trang bị trên một số mẫu điện thoại chơi game cũng như một số mẫu thuộc dòng flagship khác. 

Tương tự như trên những phiên bản trước đó của ROG Phone 5, chúng ta không có bất kì thông tin nào để cập đến tình trạng ép xung của CPU (hoặc GPU) khiến cho hiệu suất của máy bị giảm đi cả. Tuy nhiên, con chip Snapdragon 888 của ROG Phone 5 vẫn cho chúng ta một hiệu xuất vô cùng mạnh mẽ cùng với những ứng dụng đi kèm, hỗ trợ chúng ta chủ động tuỳ chỉnh hiệu năng về phần cứng của chiếc điện thoại này.

asus-rog-phone-5
Với con chip Snapdragon 888 đã giúp cho hiệu năng của Asus ROG Phone 5 thêm phần mạnh mẽ. Nguồn: GSMarena.

Ngoài ra, lần này Asus cũng trang bị cho chúng ta một số phần mềm tinh chỉnh để tối ưu hoá phần mềm cũng như phần cứng của máy, giúp cho chiếc điện thoại có thể đạt được hiệu suất cao hơn. 

asus-rog-phone-5
Được Asus trang bị phần mềm để tối ưu phần cứng trên ROG Phone 5. Nguồn: Telset ID.

Asus đã tối ưu con chip Snapdragon 888 trên chiếc điện thoại ROG Phone một cách hoàn toàn khác so với các đối thủ cạnh tranh.

Các nhà thiết kế của Asus đã nổ lực rất lớn để thiết kế cấu hình bên trong cũng như hệ thống tản nhiệt của máy. Hơn thế nữa, chúng ta còn có thể điều chỉnh nâng cao hoạt động của các bộ phận bên trong máy qua phần mềm Armory Crate. 

asus-rog-phone-5
ROG Phone 5 cho phép chúng ta tuỳ chỉnh hiệu năng một cách tối ưu. Nguồn: GSMarena.

Hiểu một cách rõ ràng hơn thì chúng ta hoàn toàn không thể ép xung chiếc smartphone theo cách truyền thống được. CPU được trang bị trên ROG Phone 5 vẫn có tốc độ 2.84 GHz trên lõi chính Kryo 680 lớn nhất, 2.42 GHz trên 3 lõi Kryo 680 tầm trung và 1.8 Ghz trên 4 lõi Kryo 680 nhỏ nhất. Ngoài ra thì GPU Adreno cũng chỉ đang hoạt động trên xung nhịp thông thường. 

asus-rog-phone-5
ROG Phone 5 có một hệ thống làm mát vô cùng lợi hại, giúp hiệu năng của máy thêm phần mạnh mẽ. Nguồn: GSMarena.

Tuy nhiên, điểm mà người dùng có thể can thiệp vào chính là tinh chỉnh nhiệt của các phần cứng khác bên trong hệ thống. Bằng cách điều chỉnh nhiệt độ bên trong lên tối đa và duy trì chúng ở một nhiệt độ nhất định, bạn có thể đạt được một hiệu suất cao nhất hoặc ổn định hơn, tuỳ theo nhu cầu của người sử dụng. Lý do người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ là do hệ thống khép kín hoặc bán thụ động khá kém trong điểm này.

Ngoài ra, Asus còn trang bị thêm chiếc quạt tản nhiệt gắn ngoài AeroActive 5 thế hệ mới để làm mát tốt hơn cho ROG Phone 5.

asus-rog-phone-5
Quạt tản nhiệt AeroActive 5 được trang bị để hỗ trợ tản nhiệt cho máy. Nguồn: GSMarena.

Với những phần mềm mà Asus trang bị trên chiếc máy này, bạn hoàn toàn có thể biết rõ được bên dưới lớp vỏ thiết kế của ROG Phone 5 đang hoạt động ra như thế nào. Từ đó, bạn có thể tuỳ chỉnh sao cho tối ưu sức mạnh của phần cứng phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Điều này giúp cho bạn chủ động hơn trong việc kiểm soát sức mạnh của một chiếc điện thoại như này.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể qua đó mà tìm hiểu thêm được chiếc máy này đang hoạt động mạnh mẽ như thế nào. Việc kiểm soát hiệu năng một cách chủ động cũng giúp cho Asus ROG Phone 5 tối ưu thời gian sử dụng pin nhất có thể cho người dùng.

asus-rog-phone-5
ROG Phone 5 có 3 mức tuỳ chỉnh hiệu năng linh hoạt. Nguồn: GSMarena.

Đánh giá ROG Phone 5 qua ứng dụng chấm điểm hiệu năng

Bây giờ, chúng ta sẽ chuyển sang một số bài test về hiệu năng trên ROG Phone 5. Chúng ta test qua tất cả chế độ của chiếc điện thoại này, từ chế độ mặc định, chế độ X và chế độ X+ (chế độ này chỉ mở khi chúng ta gắn chiếc quạt tản nhiệt AeroActive 5 vào chiếc máy).

Để bài test có được những kết quả chính xác nhất, reviewer của trang GSMarena sẽ setting các tuỳ chỉnh ở chế độ mặc định và làm mát chiếc điện thoại qua mỗi bài test.

asus-rog-phone-5
Điểm Geekbench 5 (đơn nhân) trên ROG Phone 5. Nguồn: GSMarena.
asus-rog-phone-5
Điểm Geekbench 5 (đa nhân) trên ROG Phone 5. Nguồn: GSMarena.

Với số điểm trên Geekbench 5, chúng ta có thể thấy được ROG Phone 5 đang tận dụng sức mạnh từ con chip Snapdragon một cách tối đa. Chiếc điện thoại đạt điểm khá tốt so với một số mẫu smartphone thuộc dòng flagship khác cũng đang sử dụng những con chip hàng đầu từ nhà Qualcomm.

Qua bài kiểm tra với Geekbench 5, reviewer của trang GSMarena nhận thấy hầu hết các bài kiểm tra Benchmarks đều đo hiệu suất định cao nên gần như không có thời gian để giảm hoặc điều chỉnh nhiệt độ của máy. Do đó, việc test ROG Phone 5 ở Chế độ X và X Mote + cùng với AeroActive Cooler 5 gần như không có quá nhiều điểm khác khác biệt.

Đây thật sự là những kết quả đáng mong đợi từ con chip Snapdragon 888 của ROG Phone.

asus-rog-phone-5
Ấn tượng thật sự với sức mạnh đến từ ROG Phone 5. Nguồn: GSMarena.

Để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của quá trình tản nhiệt trong một thời gian dài sử dụng, chúng ta sẽ bước qua bài test hiệu năng với AnTuTu 8. Đây không chỉ là một bài test phức tạp hơn mà thời gian test cũng phải cao hơn. Do đó, ở bài test này chúng ta sẽ thấy rõ hơn về tác động của nhiệt độ đến hiệu năng của chiếc máy ở chế độ X, cũng như ở những chế độ khác và sự khác nhau khi được trang bị thêm quạt tản nhiệt nữa.

Trong 1 thời gian ngắn, sự khác biệt mà chúng ta nhận được là không nhiều. Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian sử dụng dài như chơi 1 trận game chẳng hạn, thì việc được trang bị một hệ thống làm mát tốt kèm với đó là chiếc quạt tản nhiệt Aero Active Cooler 5 sẽ giúp cho chiếc điện thoại của chúng ta có sự khác biệt lớn đấy.

asus-rog-phone-5
Bài test Antutu 8 trên ROG Phone 5 với một số mẫu smartphone khác. Nguồn: GSMarena.

Đối với tất cả các bài test hiệu năng, chiếc máy được reviewer của trang GSMarena sử dụng là bản ROG Phone 5 thường (không phải phiên bản Pro hay Ultimate), cấu hình máy là 16 GB RAM LPDDR5 và bộ nhớ trong là 256 GB. Vì vậy, nếu chúng ta sử dụng phiên bản ROG Phone Ultimate hay Pro thì chắc chắn điểm số còn cao hơn thế nhiều.

asus-rog-phone-5
Cấu hình của ROG Phone 5 hoàn toàn có thể chiến mọi tựa game mobile. Nguồn: GSMarena.

Chuyển qua bài test về khả năng xử lý đồ hoạ, Asus ROG Phone 5 được trang bị con chip xử lý đồ hoạ Adreno 660. Con chip này đã giúp cho chiếc điện thoại tăng thêm một mức điểm khá tốt so với một số đối thủ khác cụ thể như OnePlus 8T (sử dụng Snapdragon 865) hoặc phiển bản ROG Phone 3 (sử dụng Snapdragon 865+).

Ngoài ra, công nghệ Snapdragon Elite Gaming của Qualcomm được bổ sung thêm Variable Rate Shading (VRS) giúp cung cấp thêm tới 30 % khả năng cải thiện hiệu suất về đồ hoạ cho ROG Phone 5 trong một số trường hợp sử dụng.

asus-rog-phone-5
Bài test GFX Manhattan ES 3.1 (offscreen 1080p) trên ROG Phone 5 và một số mẫu smartphone khác.Nguồn: GSMarena.
asus-rog-phone-5
Bài test GFX Manhattan ES 3.1 (onscreen) trên ROG Phone 5 và một số mẫu smartphone khác.Nguồn: GSMarena.
asus-rog-phone-5
Bài test GFX Car Chase ES 3.1 (offscreen 1080p) trên ROG Phone 5 và một số mẫu smartphone khác.Nguồn: GSMarena.
asus-rog-phone-5
Bài test GFX Car Chase ES 3.1 (onscreen ) trên ROG Phone 5 và một số mẫu smartphone khác.Nguồn: GSMarena.

Qua những bài test trên, chúng ta có thể thấy được khả năng của con chip đồ hoạ Adreno 660 khi được trang bị một hệ thống tản nhiệt tuyệt vời, cùng với khả năng chủ động tuỳ chỉnh phần cứng một cách phù hợp. Điều này giúp con chip phát huy tối đa được sức mạnh so với các đối thủ khác, như Xiaomi Mi 11 hay Samsung Galaxy S21 Ultra.

asus-rog-phone-5
Bài test Aztek Vulkan High (onscreen) trên ROG Phone 5 và một số mẫu smartphone khác.Nguồn: GSMarena.
asus-rog-phone-5
Bài test GFX Aztek ES 3.1 High (onscreen) trên ROG Phone 5 và một số mẫu smartphone khác.Nguồn: GSMarena.

Những con số hiệu năng ở đây chỉ thể hiện trong một thời gian ngắn quá trình test thôi. Nên chắc chắn những con số này sẽ có sự chênh lệch một chút trong thực tế sử dụng lâu dài.

Trong thực tế, để so sánh về trải nghiệm đồ hoạ một cách công bằng, chúng ta cũng cần phải xem xét đến độ phân giải của màn hình. Như trong bài test, ROG Phone 5 sử dụng màn hình với độ phân giải là Full HD+ với tốc độ FPS có phần nhỉnh hơn so với màn hình 2K trên Xiaomi Mi 11 và Samsung Galaxy S21 Ultra.

asus-rog-phone-5
Bài test GFX Aztek Vulkan High (offscreen 1440p) trên ROG Phone 5 và một số mẫu smartphone khác.Nguồn: GSMarena.
asus-rog-phone-5
Bài test GFX Aztek ES 3.1 High (offscreen 1440p) trên ROG Phone 5 và một số mẫu smartphone khác.Nguồn: GSMarena.

Với các bài test, chúng ta đều để mức setting tốc độ màn hình là 144 Hz trên ROG Phone 5, điều này giúp cho các bài test điểm đồ hoạ của máy đạt mức điểm cao hơn.

Trong một số lần trải nghiệm, thực tế ROG Phone 5 đã đạt được gần như mức 144 FPS trong bài test Manhattan 3.0 nhưng với GFXBench thì chúng ta không đạt được điều đó.

asus-rog-phone-5
Bài test 3DMark Wild Life Vulkan 1.1 (offscreen 1440p) trên ROG Phone 5 và một số mẫu smartphone khác.Nguồn: GSMarena.

Đối với bài test SlingShot trên 3DMark, chúng ta không có được một con số về điểm hiệu năng ở phần này. Có lẽ bởi Asus ROG Phone 5 thật sự đạt một mức điểm tối đa đến vượt bậc trong bài test này.

asus-rog-phone-5
ROG Phone 5 đạt được mức điểm Maxed Out với bài test SlingShot trên 3DMark. Nguồn: GSMarena.

Trước khi nói đến khả năng tản nhiệt của chiếc máy này, có một điều mà các bạn nên nhớ. Đó là chiếc máy này vẫn trở nên nóng lên khi chúng ta sử dụng với những tác vụ nặng như chơi game trong một thời gian dài.

Thế nhưng điều này không gây khó chịu hay ảnh hưởng đến khả năng cầm nắm của bạn, bởi ROG Phone 5 được Asus thiết kế toàn bộ phần khung hoàn toàn bằng kim loại dày và bên dưới lớp vỏ là một hệ thống làm mát và tản nhiệt khá tốt.

asus-rog-phone-5
Chiếc điện thoại được thế hoàn toàn với phần khung bằng kim loại. Nguồn: Telset ID.

Ngoài việc tối ưu khả năng tản nhiệt bằng kiểu thiết kế tối ưu đó, Asus còn trang bị phần mềm giúp bạn chủ động tiết chế hiệu năng của chiếc điện thoại để sử dụng với một nhiệt độ thích hợp mà bạn mong muốn.

Ngoài ra, hãng còn trang bị một chiếc quạt làm mát AeroActive 5 đi kèm, đây là một phụ kiện cực kỳ có ý nghĩa khi các bạn chơi game với một hiệu suất cao. Chiếc quạt làm màn cung cấp một luồng khí giúp tản nhiệt cho máy, đồng thời làm mát cho lòng bàn tay của bạn, giúp giảm thiểu mồ hôi ở 2 lòng bàn tay trong 1 thời gian dài chơi game.

asus-rog-phone-5
Kết hợp chơi game với chiếc quạt tản nhiệt AeroActive Cooler 5 trên ROG Phone 5. Nguồn: GSMarena.

ROG Phone 5 với quạt tản nhiệt AeroActive 5 mang đến hiệu quả bất ngờ

So với các phiên bản trước đó như version 1, 2, 3, ở AeroActive Cooler 5 thật sự đã có nhiều sự thay đổi nhất định nhưng không phải điểm nào cũng đều thể hiện sự tích cực cả. 

asus-rog-phone-5
Chiếc quạt AeroActive Cooler 5 là một món phụ kiện không thể thiếu đối với ROG Phone 5. Nguồn: GSMarena.

Một số điểm thay đổi tích cực trên AeroActive Cooler 5 mà chúng ta có thể nhắc đến như 2 nút AirTrigger vật lý được Asus trang bị trên chiếc quạt làm mát này. Đây là một công nghệ cảm biến lực AirTrigger được Asus trang bị trên chiếc máy ROG Phone 5 của mình. Hệ thống được nâng cấp từ 7 lên 9 cảm biến siêu âm cho độ chính xác cao.

asus-rog-phone-5
AeroActive Cooler 5 hỗ trợ 2 nút bấm AirTrigger vật lý. Nguồn: GSMarena.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tuỳ chỉnh tới 14 điểm cảm ứng đồng thời trên màn hình, điều này cho phép người dùng gán những nút điều khiển trên màn hình cho các cảm biến áp lực ở cạnh bên, giúp bạn chơi game thoải mái và thuận tiện hơn.

Một điểm tích khác là về kiểu dáng thiết kế của AeroActive Cooler 5, thiết kế của chiếc quạt tản nhiệt được đặt ở vị trí hợp lí hơn cùng với thiết kế logo ROG sử dùng RGB đẹp mặt hơn so với những phiên bản trước đó.

asus-rog-phone-5
Vị trí đặt AeroActive 5 giúp tản nhiệt tốt nhất cho ROG Phone 5. Nguồn: GSMarena.

Tuy nhiên, chiếc quạt tản nhiệt chưa có khả năng tính dính vào với chiếc điện thoại ROG Phone, chúng ta vẫn phải sử dụng một lực khá mạnh để “đính” vào ví trí cần tản nhiệt trên chiếc điện thoại. Thiết kế chân gắn của AeroActive Cooler 5 cũng có đôi chút khác biệt.

Ở phiên bản trước đó như ROG Phone 3 sử dụng cổng kết nối như một chiếc phích cắm nhỏ nhô ra bên cạch ổ cắm Type-C, còn đối với ROG Phone 5 chúng ta nhận được một kiểu thiết kế đơn giản hơn. Chúng ta sẽ có một bộ phận tiếp xúc ngay bên cạnh cổng Type-C của máy.

asus-rog-phone-5
Phần chân tiếp xúc giữa ROG Phone 5 và quạt tản nhiệt AeroActive 5 đặt ngay bên ổ cắm Type-C. Nguồn: GSMarena.

Với kiểu thiết kế này giúp ROG Phone 5 có phần bóng bẩy hơn, thế nhưng những phần chân tiếp xúc trên AeroAcitve Cooler 5 với điện thoại sẽ dễ bị hư hỏng hơn và điều này cũng gây khó khăn khi chúng ta muốn xê dịch chiếc quạt tản nhiệt khi sau khi đã gắn vào chiếc điện thoại.

asus-rog-phone-5
Phần chân phích cắm này của AeroAcitve Cooler 5 khá dễ hỏng trong quá trình sử dụng nếu bạn không cẩn thận. Nguồn: GSMarena.

Ở phiên bản trước đó là ROG Phone 3, thiết kế của AeroAcive có một phích cắm kẹp vào đầu nối với chiếc ROG Phone một cách khá rườm rà chứ không giống như trên ROG Phone 5.

Giờ đây với AeroActive Cooler 5, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc gắn nó vào chiếc điện thoại ROG Phone của mình. Ngoài ra, chiếc quạt cũng cho phép bạn sử dụng cổng Type-C mà không bị che khuất mất, đây là một phương pháp thiết kế thanh lịch và bóng bẩy hơn.

Thế nhưng trên thực tế, kiểu thiết kế này làm cho AeroActive Cooler 5 dễ bị hư hỏng. Trong quá trình test cũng như kiểm tra hiệu năng, reviewer của trang GSMarena đã làm hỏng mất một trong các chân cắm của chiếc quạt tản nhiệt này. Theo đánh giá của anh thì lối thiết kế này có phần thua thiệt so với những phiên bản trước đó.

asus-rog-phone-5
AeroActive Cooler 5 là một phụ kiện không thể thiếu đối với ROG Phone 5. Nguồn: Telset ID.

Thực tế khi sử dụng AeroActive Cooler 5, chiếc quạt hoạt động rất tốt để giúp cho ROG Phone 5 của chúng ta tản nhiệt, thế nhưng chắc chắn chiếc quạt này sẽ ồn hơn so với bộ làm mất Aeroactive cho ROG Phone 3. Mình sẽ dẫn chứng điều đó bằng bảng số liệu bên dưới:

asus-rog-phone-5
Số liệu đo đạt mức độ tiếng ồn mà quạt tản nhiệt của ROG Phone 5 quay trong 1 phút. Nguồn: GSMarena

Về điều này, reviewer của trang GSMarena nghĩ đây có lẽ sẽ là một điểm đáng quan tâm nếu bạn là một người không ưa tiếng ồn, đặc biệt là tiếng từ chiếc quạt máy. Mặc dù là có hơi ồn hơn một chút so với ROG Phone 3 nhưng Asus cũng đã tối ưu hoá nó một cách tốt nhất và cũng vô cùng khắt khe trong các tiêu chí sản xuất ra chiếc điện thoại này, nên anh ấy nghĩ nó cũng không gây khó chịu quá trong quá trình sử dụng đâu.

asus-rog-phone-5
ROG Phone 5 không bị ảnh hưởng quả nhiều về trải nghiệm sử dụng khi gắn thêm AeroActive Cooler 5. Nguồn: Telset ID.

Theo cảm nhận của reviewer, nếu chúng ta bỏ qua tiếng ồn của AeroAcitve 5 trên chiếc điện thoại thì trải nghiệm sử dụng với em nó là khá dễ chịu. Chiếc quạt tản nhiệt này không làm tăng thêm quá nhiều trọng lượng khi gắn vào chiếc điện thoại và khi sử dụng trong một thời gian dài thì cũng sẽ không bị mỏi.

Anh ấy không xác nhận chính xác là chiếc quạt này có thể giảm tới 15 độ bề mặt máy và giảm tới 10 độ cho CPU như những gì nhà sản xuất công bố. Tuy nhiên, anh ấy vẫn cảm nhận được sự khác biệt khi chúng ta gắn thêm AeroActive Cooler 5, chiếc quạt làm mát máy hơn và cảm giác dễ chịu hơn khi cầm ROG Phone 5 để chiến game trong một thời gian dài.

asus-rog-phone-5
AeroActive Cooler 5 giúp cho chiếc điện thoại này có khả năng chiến game tốt hơn trong một thời gian dài. Nguồn: Telset ID.

Khả năng tối ưu nhiệt độ trên ROG Phone 5 hoạt động tốt

Chúng ta sẽ kiểm tra khả năng tối ưu nhiệt độ của bộ làm mát AeroActive 5, để xem ROG Phone 5 xử lý nhiệt độ khi nào khi tải một khối lượng lớn các tác vụ trong một thời gian dài. Đây sẽ là kiểm chứng để chúng ta có thể hiểu rõ hơn thực tế khả năng tản nhiệt khi chiến các tựa game trong một thời gian dài trên ROG Phone 5 sẽ như thế nào.

Chúng ta sẽ bắt đầu với kiểm tra khả năng tối ưu nhiệt trên CPU với một ứng dụng được dùng để kiểm soát nhiệt thông qua phần cứng cũng như phần mềm của máy.

asus-rog-phone-5
Biểu đồ thể hiện khả năng tối ưu và kiếm soát nhiệt ở chế độ mặc định của ROG Phone 5. Nguồn: GSMarena.

Mặc dù hiệu suất của phần cứng có phần bị giảm đi một chút, thế nhưng đó là một điều cần thiết và không thể tránh khỏi khi sử dụng trong một thời gian dài cũng với hiệu năng cao như vậy. Dựa vào biểu đồ, chúng ta vẫn có thể nhận thấy được là nhiệt độ của máy đang xuống một cách từ từ và không quá đột ngột.

asus-rog-phone-5
Hệ thống tản nhiệt và tối ưu hiệu năng của ROG Phone 5 được làm rất tốt ở chế độ mặc định. Nguồn: Telset ID.

Ở chế độ mặc định, ROG Phone có khả năng tản nhiệt rất tốt, chiếc điện thoại giảm dần nhiệt độ cũng như hiệu suất xuống theo thời gian mà không gây ra quá nhiều tiếng ồn. Đây thật sự là một điểm cộng của ROG Phone 5. Mặc dù là hiệu suất có giảm đi đôi chút, thế nhưng ROG Phone 5 vẫn giữ được 89 % hiệu năng so với ban đầu, đây cũng là một con số đáng để tự hào của Asus.

Theo reviewer, đây chỉ là con số dựa trên bài test thử nghiệm, trong điều kiện sử dụng thực tế, con số này có thể thay đổi đáng kể dựa vào tình huống mà bạn đang sử dụng ROG Phone 5 vào mục đích gì.

asus-rog-phone-5
Biểu đồ thể hiện khả năng tối ưu và kiếm soát nhiệt ở chế độ X (không sử dụng AeroActive Cooler 5) của ROG Phone 5. Nguồn: GSMarena.

Khi chúng ta test với chế độ X  trên ROG Phone 5, khi chúng ta không sử dụng đến AeroActive Cooler 5, chiếc điện thoại có xu hướng cố gắng tự đẩy mạnh hiệu năng lên cao hơn, thậm chí có lúc còn đẩy mạnh hơn cả mức trung bình mà ROG Phone 5 ở chế độ X có thể đạt được. Mặc dù vậy, chiếc điện thoại của chúng ta vẫn không thể tránh khỏi việc suy giảm hiệu năng do nhiệt độ, sau một thời gian cố gắng, hiệu năng của chiếc máy đã dần dần giảm xuống, có một vài lần sụt giảm khá mạnh.

Chế độ X cung cấp cho ROG Phone 5 một hiệu năng cao hơn, mạnh mẽ hơn nhưng theo thời gian do ảnh hưởng bởi nhiệt độ, hiệu suất của chiếc điện thoại sẽ kém ổn định và sụt giảm đáng kể.

asus-rog-phone-5
Biểu đồ thể hiện khả năng tối ưu và kiếm soát nhiệt ở chế độ X+ (trang bị quạt tản nhiệt AeroActive Cooler 5) của ROG Phone 5. Nguồn: GSMarena.

Khi chúng ta test với chế độ X+ nhưng sử dụng AeroActive Cooler 5, kết quả chúng ta thu được thật sự rất tuyệt vời. Hiệu năng của CPU trên ROG Phone 5 không bị thay đổi quá nhiều trong quá trình test diễn ra. Ở đây, Asus có lẽ đã làm cho chế độ X+ có phần khác biệt khác biệt khá nhiều về hiệu năng so với chế độ X thông thường.

Mặc dù hiệu năng mạnh mẽ hơn nhưng khi sử dụng với AeroActive 5, chiếc máy hoạt động một cách trơn tru và đạt được hiệu suất cao một cách bền vững.

asus-rog-phone-5
ROG Phone 5 như được mạnh mẽ thêm nhiều lần khi được trang bị thêm hệ thống tản nhiệt AeroActive Cooler 5. Nguồn: Telset ID.

Đây thật sự là một thành tựu không nhỏ trên ROG Phone 5 về khả năng tối ưu nhiệt độ mà Asus đã làm cho chiếc máy này, có lẽ đây cũng là lí do mà chiếc điện thoại này xứng đáng thuộc hàng top trong những chiếc smartphone gaming.

Tổng kết

asus-rog-phone-5
ROG Phone 5 sở hữu một cấu hình 'khủng' cùng với đó là một hệ thống tản nhiệt vô cùng lợi hại. Nguồn: Telset ID.

ROG Phone 5 là một chiếc smartphone gaming được Asus trang bị rất nhiều những tính năng mới cùng với một hiệu năng thuộc hàng khủng. Nếu bạn là một game thủ, ROG Phone 5 chắc chắn là một chiếc smartphone gaming mà bạn không thể bỏ qua, bởi chiếc điện thoại này hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm chơi game đã nhất, đỉnh cao nhất và mượt mà với tất cả mọi tựa game mobile.

Bạn nghĩ sao về chiếc điện thoại với một hiệu năng khủng như này? Bạn có muốn sỡ hữu cho mình một em ROG Phone 5 để chiến game trong mùa dịch này hay không? Hay comment cho mình biết nhé, cảm ơn bạn đã theo dõi đến hết bài viết.

Xem thêm: Những điều bạn cần phải biết về siêu phẩm chơi game Asus ROG Phone 5

Asus ROG Phone 5

Không kinh doanh
Màn hình 6.67", Chip Snapdragon 888RAM 16 GB, ROM 256 GBCamera sau: Chính 64 MP & Phụ 13 MP, 5 MPCamera trước: 24 MPPin 6000 mAh
Xem chi tiết

Biên tập bởi Mai Trinh
Không hài lòng bài viết
8.004 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
2 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
ttKhông Ai Biết Được Tôi Tê
Nói nhiều quá, nói chung là giá bao nhiêu.
Trả lời 2 tháng trước 📱
LHLinh HânQuản trị viên
Chào anh,
Dạ rất tiếc là hiện tại bên em chưa có thông tin cụ thể về giá sản phẩm, mong mình thông cảm, mình vui lòng cập nhật website để biết thông tin sớm nhất nha.  
Thông tin đến anh.
Trả lời 2 tháng trước
Banner promote footer desktop TGDĐ

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...