Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đây là 10 cải tiến công nghệ sẽ sớm thay đổi cả thế giới! (P2)

Trấn Minh 28/08/17
Đây là 10 cải tiến công nghệ sẽ sớm thay đổi cả thế giới! (P2)

Chúng ta đều biết, công nghệ có sức mạnh để tạo nên nhiều điều và việc thay đổi cả thế giới là một trong số đó. Hơn nữa, là một người sống trong thế kỷ 21, chúng ta rất may mắn khi được đón nhận những thành tựu mới mẻ qua từng tháng, từng năm.

Ở phần tiếp theo này, chúng ta sẽ tìm hiểu hết 5 công nghệ còn lại các bạn nhé. Bạn có thể bấm xem lại phần 1: 10 cải tiến công nghệ sẽ sớm thay đổi cả thế giới!

(tiếp theo)

6. Xe tải tự hành

Song song với việc phát triển xe hơi tự lái để phục vụ cho mục đích cá nhân thì các nhà nghiên cứu còn đang tiến hành kiểm tra một hệ thống tạm gọi là xe tải tự hành.

Được biết, một hệ thống như vậy sẽ bao gồm 3 xe tải lớn: Trong đó, xe đi đầu sẽ làm leader, có nhiệm vụ dẫn đường, kiểm soát giao thông và ra lệnh khi nào phanh hay rẽ cho 2 xe "nô lệ" còn lại.

Xe tải tự hành

Từ đó sẽ giúp giảm được nào là sức người - bớt đi 2 vị tài xế (hệ thống này cần 1 người điều khiển) cũng như là sức của, tiết kiệm được nhiên liệu (giảm ô nhiễm môi trường).

7. Kết nối dữ liệu 5G

Trong năm 2017, 4G đã bắt đầu phủ sóng khắp nhiều nơi (trong đó có Việt Nam), mang lại một trải nghiệm lướt mạng không dây cực đã. Dù vậy, đó chưa phải là đích đến cuối cùng mà con người mong muốn.

Một trong những minh chứng về tham vọng này chính là con chip X50 tích hợp mạng 5G của Qualcomm. Nó có thể đạt tốc độ tải lý tưởng nhất lên đến 5Gbps (tức 625 MB/s).

Như vậy, bạn chỉ mất khoảng 3 giây để tải về một bộ phim "tràn-HD" dài tầm 1 giờ 30 phút.

Bạn đã biết: Mạng 4G là gì? 4G LTE là gì? 4G và 4G LTE giống hay khác nhau?

Kết nối dữ liệu 5G

Xin thông tin thêm là dòng chip này sẽ sớm xuất hiện trên những smartphone đầu bảng, ra mắt trong năm tới hoặc trễ nhất là 2019.

Thậm chí nó sẽ xuất hiện trên nhiều thiết bị gia dụng như đèn ngủ, tivi, tủ lạnh,... hay những thứ mà loài người chưa phát minh ra nhằm hướng tới xu hướng của thời đại - Internet of Things (Pocket-lint cho hay).

8. "Bộ giáp" Exoskeletons

Không cần có Doraemon, không cần phải mơ ước để sở hữu những dạng Exoskeletons có trong phim điện ảnh như "Edge of Tomorrow" hay game "Call of Duty Advance Warfare".

Ngay bây giờ, khoa học đã chế tạo thành công những bộ giáp giúp con người mạnh mẽ, hoàn thiện hơn và đang được các tổ chức quân đội sử dụng.

Exoskeletons

Trong tương lai gần, Exoskeletons sẽ được đại trà hoá, đặc biệt là trở thành một món quà vô giá cho người khuyết tật. Giúp họ có thể đi lại, hoạt động như người khoẻ mạnh mà không cần thực hiện cấy ghép bất cứ thứ gì.

9. In ấn 3D

Những năm vừa qua, in 3D đã xuất hiện và được người ta ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

Từ in vũ khí, phụ tùng xe đạp cho tới các cơ quan sinh học của con người,... đâu đâu người ta cũng có thể hoàn thành mau chóng chỉ với 1 bản vẽ và những nguyên liệu cơ bản, dễ tìm như nhựa hay polymer,...

In ấn 3D

Và trong vài năm tới đây, công nghệ này sẽ dần bước sang một trang mới với những nguyên liệu mới hơn, vi diệu hơn. Chẳng hạn như graphene, một thứ "nhẹ hơn không khí" nhưng lại cứng chắc gấp 10 lần thép.

Nghe thôi đã thấy đã rồi phải không nào?

10. Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trong tất thảy những công nghệ từ nãy đến giờ thì AI là một thứ quan trọng bậc nhất vì nó chính là thành phần có thể góp sức tạo nên những thứ còn lại.

Nhờ có AI mà chúng ta không còn phải gõ văn bản khi cần tìm đường hay muốn biết thông tin gì đó (Siri, Google Assistant hay Bixby sẽ giúp bạn).

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo còn được tích hợp vào các robot lễ tân, người máy chăm sóc y tế hoặc các hệ thống dịch vụ khách hàng.

Và gần đây nhất, AI còn được anh Quảng và Bkav mang vào tính năng máy ảnh của Bphone mới. Giúp máy biết bạn đang chụp gì và chụp trong điều kiện nào để cho ra một bức ảnh chất lượng nhất.

Không biết trong tương lai, công nghệ này còn được ứng dụng làm cái gì nữa nhĩ? Bạn có ý tưởng nào không?

---

Vừa rồi là 10 công nghệ được dự đoán là sẽ góp phần thay đổi thế giới, biến cuộc sống con người trở nên tốt đẹp hơn.

Chẳng hay bạn thích cái nào trong số chúng và còn biết công nghệ nào mới không? Hãy comment chia sẻ cảm nghĩ hoặc góp ý bên dưới bài viết nhé!

* Trong bài có sử dụng hình ảnh từ BBC, MIT Technology Review, Sensory-Motor Systems Lab, WhistleOut, Digital Trends và Tinte.vn.

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
3.062 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
CtCao Thủ
Cái in 3d không bao giờ đạt được tới cảnh giới như trong bài viết. Đây đúng là sự hoang tưởng đi ngược lại các quy luật tất yếu của khoa học và triết học.
Còn bộ giáp giúp người khuyết tật đi lại á? Khi nào máy móc hiểu được tín hiệu điều khiển từ não bạn phát ra thì mới có cơ hội cho ý tưởng về bộ giáp này.
Trả lời 3 năm trước 📱
PPhước
Al trí tuệ nhân tạo là mối nguy hiểm lớn nhất của nhân loại. Nó như món quà của chúa Đem đến hạnh phúc và ngọt ngào lúc đầu, lúc sau sẽ đau khổ và hủy diệt vĩnh viễn....
Trả lời 3 năm trước 📱
dDnn
Quảng cáo bphone hay đó chứ
Trả lời 3 năm trước
LLTV
3g mình còn chưa lên giờ đã tới 5g rồi huhuhu
Trả lời 3 năm trước 📱
HHTC
QC Bphone hay đấy chứ
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
MtMinh Tinh
Một thế kỷ sau sẽ có toàn diện ở Vn
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
QDLương Quang Dũng
@Minh Tinh: dự đoán thế thôi chứ cũng không biết là có lạc quan quá không, mỗi quốc gia có 1 số điều kiện xuất khẩu công nghệ, những công nghệ tân tiến nhất không được phép xuất khẩu đặc biệt là công nghệ vũ trụ, quân sự và vật liệu mới, tôi thấy ít nhất có 3 công nghệ là VN không thể có nếu không thể tự làm ra: du lịch không gian, hyperloop và áo giáp. Công nghệ in 3D có thể nhập vào nhưng vật liệu siêu đẳng đi kèm thì chắc chắn không có.
Trả lời 3 năm trước
cnchính nghĩa
@Lương Quang Dũng: hi bro, cho phép hỏi là bro đang thất nghiệp hay sao mà mặt báo nào của tgđ cũng la liếm vậy. làm giống tri thức lắm.xí.
Trả lời 3 năm trước
TThang
Full-hd dịch thành tràn-hd hả ad?
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
mmĐang dùng mi max
@Thang: troll ý mừ
Trả lời 3 năm trước 📱
Trấn MinhTEAM TIN TỨC
@Thang: "tràn-HD" là cách nói vui đó ạ
Trả lời 3 năm trước 📱