Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Dự báo lượng smartphone bán ra toàn cầu và Việt Nam năm 2016

Chu Đức 09/06/16
Dự báo lượng smartphone bán ra toàn cầu và Việt Nam năm 2016

Mặc dù smartphone vẫn là loại thiết bị điện tử bán chạy nhất trong nhiều thập niên vừa qua, nhưng những ngày hoàng kim với tỉ lệ tăng trưởng vũ bão hai con số đang dần rời xa.

Với việc phần lớn các thị trường lớn đã đạt tới độ chín như Mỹ, châu Âu và Trung Quốc, các thị trường đang phát triển cũng ngày một gần hơn điểm bão hòa, dự báo những năm tháng khó khăn sẽ tới.

Thực tế, tăng trưởng của ngành công nghiệp sản xuất smartphone toàn cầu đang có dấu hiệu chững lại với tỉ lệ tăng chỉ 3.9% trong quý đầu tiên của năm 2016. Từ con số này, nhiều hãng nghiên cứu thị trường đang đưa ra các kịch bản cho năm nay, phần lớn dự đoán đều ở mức rất khiêm tốn.

smartphone-shipment-statista

Click xem ảnh lớn.

Công ty nghiên cứu thị trường Stamford và hãng tư vấn nổi tiếng Gartner vừa đồng thời tung ra bản báo cáo trong đó nhận định tỉ lệ tăng trưởng toàn cầu của toàn bộ ngành sẽ giảm xuống dưới 10% trong năm nay. Cụ thể, nếu năm ngoái tỉ lệ là 14% thì Gartner chỉ kỳ vọng mức 7% cho năm 2016 này.

Điều đáng chú ý là ngay cả hãng nghiên cứu thị trường uy tín GfK (Đức) cũng dự đoán con số chính xác tương tự như vậy vào tháng Ba vừa qua, càng làm tăng thêm mức độ tin cậy bởi thường thì các nhà nghiên cứu hiếm khi đồng ý với nhau về cùng một vấn đề.

Điểm sáng duy nhất đối với các nhà sản xuất và nhà đầu tư là ngành di động vẫn kỳ vọng tiếp tục quỹ đạo tăng trưởng, ít nhất trong vòng 5 năm tới, với số lượng sản phẩm bán ra trên toàn cầu sẽ lên tới con số 1.9 tỷ thiết bị vào năm 2020.

Lý do khiến số lượng điện thoại thông minh bán ra giảm đi thì có nhiều, nhưng lý do lớn nhất là chu kỳ nâng cấp thiết bị đã kéo dài ra hơn bao giờ hết. Ví dụ ở các thị trường đã phát triển như Mỹ, người dùng điện thoại phân khúc cao cấp hiện chỉ đổi điện thoại mới sau 2.5 năm, và hiện tượng này được dự báo sẽ không có nhiều thay đổi trong vòng 5 năm tới.

smartphone-shipment-statista 2

Click xem ảnh lớn.

Các nhà sản xuất đều kỳ vọng phần lớn tỉ trọng tăng trưởng sẽ tới từ các thị trường mới nổi và nền kinh tế đang phát triển như khu vực hạ Sahara (châu Phi), nơi mà số lượng smartphone bán ra lần đầu tiên vượt qua điện thoại phổ thông vào năm ngoái. Tuy vậy, châu Phi vẫn sẽ không thể nào vượt qua hai gã khổng lồ hiện nay ở châu Á là Trung Quốc và Ấn Độ.

Trong khi thị trường Trung Quốc được dự báo sẽ đứng yên trong vài năm tới, nhưng bù lại Ấn Độ sẽ nổi lên như là động lực tăng trưởng cho cả ngành. Năm ngoái, hơn 167 triệu chiếc điện thoại đã được tiêu thụ tại đất nước Nam Á này. Lý do là bởi người dùng điện thoại phổ thông đang trong quá trình chuyển sang smartphone giá rẻ, và điều này tạo ra đủ không gian cho tăng tưởng, khác với phần lớn thị trường đã trưởng thành nơi tỉ lệ thâm nhập của smartphone đã hơn 90%.

Tại Việt Nam, mặc dù đang gặp nhiều khó khăn do đã qua giai đoạn quá độ từ điện thoại phổ thông lên smartphone, nhưng các nhà phân phối sản phẩm công nghệ đều cho rằng thị trường vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Dự báo số lượng điện thoại bán ra tại Việt Nam sẽ tăng lên 19,4 triệu chiếc trong năm 2016
Dự báo số lượng điện thoại bán ra tại Việt Nam sẽ tăng lên 19,4 triệu chiếc trong năm 2016

Theo dự báo của GfK, nhóm hàng điện thoại di động sẽ vẫn có tốc độ tăng trưởng doanh thu cao trong 2 năm tới và sẽ chiếm khoảng 80% toàn thị trường sản phẩm công nghệ thông tin. Năm 2015, số lượng điện thoại di động đã bán ra tại Việt Nam là 14,1 triệu chiếc, dự báo sẽ tăng lên 19,4 triệu chiếc trong năm 2016 và tiếp tục tốc độ tăng trưởng cao trong 3 năm tới.

Như vậy, dù cho thị trường toàn cầu gặp khó, nhưng dư địa phát triển vẫn còn. Người dùng Việt Nam, các nhà sản xuất và phân phối vẫn có quyền lạc quan tin tưởng vào một tương lai khả quan trong những năm sắp tới.

Xem thêm:

Không hài lòng bài viết
4.122 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
AWA.W.
Mai mốt các OEM sẽ tích hợp tính năng tự phân hủy lên điện thoại giống như mấy cái túi nilon tự phân hủy mà khi đi siêu thị người ta cho vậy.
Trả lời (2) 4 năm trước 📱
NHNgtrong Hien
Các nhà sản xuất sẽ thêm vào smartphone một bộ phận tự hư hỏng sau 1,5 năm kích hoạt. 😀
Trả lời (4) 4 năm trước 📱