Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Dùng Windows 10 có cần cài thêm phần mềm diệt virus?

TQ Hội 09/09/19
Virus

Sau khi nâng cấp Windows 10, rất nhiều người đã từ bỏ các phần mềm diệt virus bên thứ ba và chuyển sang sử dụng Windows Defender, đây là công cụ được Microsoft thiết kế riêng cho phiên bản hệ điều hành này. Vậy Windows Defender có an toàn hay không? Có đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về Antivirus hay không?

Phần mềm diệt virus (Antivirus) là công cụ đắc lực giúp bảo vệ người dùng trước các mối nguy hại tiềm ẩn như tấn công mạng, đánh cắp thông tin,... Để đánh giá hiệu quả của một phần mềm diệt virus chúng ta cần dựa theo rất nhiều tiêu chú như: bảo vệ toàn diện, kết quả nhận diện, tiêu tốn tài nguyên,...

Windows Defender: Bảo vệ toàn diện 99.5%

Virus
Chỉ số bảo vệ toàn diện của các phần mềm diệt virus.

AV-Comparatives (tổ chức kiểm thử phần mềm diệt virus) đã tiến hành thử nghiệm trên 17 phần mềm Antivirus phổ biến nhất từ tháng 7/2017 đến 11/2017.

Windows Defender được đánh giá có thể bảo vệ toàn diện 99.5% và xếp thứ 7, các vị trí dẫn đầu bao gồm: Panda (Tây Ban Nha), Bitdefender (Rumani) và F-Secure (Phần Lan). Theo một kết quả khác từ Viện CNTT - An ninh, Windows Defender đạt hiệu quả bảo vệ chỉ 97% đối với cuộc tấn công theo mô hình zero-day, thấp hơn so với mức tiêu chuẩn 99.5%.

Như vậy tỉ lệ bảo vệ của Windows Defender khá ổn đối với người dùng bình thường, tuy nhiên đối với các doanh nghiệp con số 99.5% và 97% (zero-day) vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Các nhà nghiên cứu đã khuyến nghị không sử dụng Windows Defender trong các thiết bị cần sự bảo mật tuyệt đối như công ty, máy chủ,...

Windows Defender và tỉ lệ nhận diện sai

Có lẻ bạn đã từng gặp phải vấn đề không truy cập được trang web, không cài được phần mềm hay bị xóa nhầm file dù chúng đều được xác nhận an toàn...đây là  vấn đề phát sinh khi phần mềm diệt virus nhận diện sai.

Windows Defender
Tỉ lệ nhận diện sai trên Windows Defender khá lớn.

Và theo báo cáo từ AV-Comparatives (8/2018), Windows Defender có tỉ lệ nhận diện sai khá cao so với các công cụ chống virus bên thứ 3, cụ thể phần mềm này đã nhận diện sai 19 trường hợp trong bài kiểm tra.

Một số công cụ được gợi ý cho người dùng có điểm nhận diện sai khá thấp như: Kaspersky Internet Security (0), ESET Internet Security (1), Bitdefender Internet Security (2).

Nếu muốn giảm tỉ lệ nhận diện sai trên Windows Defender, người dùng có thể tắt một số yêu cầu bảo mật trong phần thiết lập. Tuy nhiên, hành động này có thể gây nguy hiểm cho hệ thống máy tính, hãy thận trọng và hạn chế sử dụng.

Ảnh hưởng hiệu suất hệ thống

Windows Defender

Rất nhiều bạn "cương quyết" không dùng phần mềm diệt virus vì chúng quá nặng và công kềnh. Khi hoạt động, các phần mềm này thường xuyên gây ra tình trạng giảm hiệu suất hoặc thậm chí tê liệt hệ thống đối với một số thiết bị có cấu hình thấp.

AV-Comparatives báo cáo rằng, Windows Defender có thể can thiệp và làm chậm 19% hiệu suất khi khởi động các chương trình, phần mềm, tỷ lệ này cao hơn con số trung bình 13% của các phần mềm diệt virus khác.

Đối với quá trình cài đặt phần mềm, Windows Defender can thiệp và gây ảnh hưởng đến 56% hiệu suất hiệu suất hoạt động của toàn bộ quá trình, tỷ lệ trung bình của các phần mềm diệt virus khác là 29%.

Các hoạt động khác như sao chép tập tin, duyệt web và tải file ít chịu sự ảnh hưởng bởi sự hoạt động của Windows Defender, thậm chỉ một vài chỉ số còn tốt hơn so với mức trung bình.

Có nên sử dụng Windows Defender?

Windows-Defender

Câu trả lời là có đối với khách hàng cá nhân, người dùng phổ thông không yêu cầu cao về bảo mật hệ thống. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp, các tổ chức thì Windows Defender không phải là một phương án tối ưu.

Và nếu đang muốn chọn mua laptop mới, nhớ ghé thăm trang Back To School để nhận mã giảm giá đến 30%. Chỉ cần có số báo danh, 100% sẽ nhận được mã giảm mua sắm laptop, tablet mới tại Thế Giới Di Động. Ngoài ra còn có cơ hội trúng học bổng với tổng giá trị chương trình lên đến 4.5 tỷ đồng.

NHẬN MÃ GIẢM GIÁ

Xem thêm: TGDĐ khai trương 26 shop laptop, mua máy xịn ưu đãi khủng đến 30%

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
47.900 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Hien Pham
doi voi ng chuyen gaming thi ko can cai them anti virus khac
Trả lời 7 tháng trước
Mai Văn Chung
windows 7 co denfender lau roi may anh a chu dau chi co win 10 moi co dau cac ban la dan hai lua aaaa
Trả lời 1 năm trước
Đào Văn Tiếp
Không cần nha? Cài làm gì cho nặng máy?
Trả lời (3) 1 năm trước 📱
NTNguyen Toan
Mấy ông đánh giá sai để bán phần mềm chứ microsoft họ đã tích hợp rồi còn cài phần mềm khác vào cho nặng máy ra toàn lừa đảo thôi
Trả lời (2) 1 năm trước 📱
LTLê Thanh
Máy mình hôm này kiểm tra thấy có Nscpu ngốn cpu. mình check trên mạng bảo là virus. Shop cho mình hỏi làm sao để remove nó đi vậy ???
Trả lời 1 năm trước
LLong
Em muốm cài phần mềm trên laptop , em ra TGDD có đc k ?
Trả lời 2 năm trước 📱
KNKim NgânQuản trị viên
Chào bạn, 
Hiện tại bên mình chỉ đang hỗ trợ các phần mền miễn phí bạn nhé. Nhưng đối với các phần mềm bản quyền thì bạn có thể mua bản quyền của phần mềm, sau đó mang máy ra siêu thị để bên mình hỗ trợ bạn nha. 
Thông tin đến bạn.
Trả lời 2 năm trước
HHuân
từ bản 1803 tới mấy lần update gần đây mình thấy trình virus của win 10 khá tốt.
Trả lời 2 năm trước
TTrần
Đúng, từ hồi dùng win 10 thì thôi cũng bỏ luôn bkav
Trả lời (1) 2 năm trước 📱
fful
@Trần: Ngay cả xp cũng bỏ Bkav nữa là. Vì bkav chặn phần mềm điều khiển thiết bị đồng bộ. Win 10 thì các bạn ko cần cài bkav làm gì cho bận máy. Thừa. Mà bkav là gì ta?
Trả lời (2) 2 năm trước 📱
hhhơ hơ
@ful:bkav là tốt nhất thế giới đấy
Trả lời 2 năm trước
fFulll
Không cần nha. Windows tích hợp mạnh rồi.
Trả lời (5) 2 năm trước 📱