Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Viettel trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

eSIM là gì? Vì sao Pixel 2 dùng eSIM? Liệu nó có trở thành xu thế mới?

eSIM

eSIM là gì và có chức năng ra sao mà Google chọn tích hợp vào bộ đôi Pixel 2Pixel 2 XL? Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin quan trọng về công nghệ SIM mới nhất này.

eSIM là gì?

Trước tiên, SIM là từ đại diện cho Subscriber Identity Module (tạm dịch: bộ phận nhận dạng thuê bao), có SIM thì thiết bị mới có thể kết nối với mạng di động.

Rồi từ đó, người dùng có thể liên lạc hoặc truy cập internet và ngược lại, nhà mạng sẽ biết được người dùng có đang sử dụng dịch vụ của họ không.

eSIM là gì?

Được biết hiện tại, phần lớn chúng ta đang dùng những chiếc thẻ SIM làm bằng nhựa có gắn chip và dễ dàng tháo rời theo các chuẩn kích cỡ khác nhau (SIM thường - mini, micro hay nano).

Còn eSIM là "embedded SIM" (tạm dịch: sim nhúng), là một phần tử bảo mật mới, được thiết kế để quản lý từ xa nhiều thuê bao mạng di động nhưng vẫn tuân thủ theo các yêu cầu kỹ thuật của GSMA (Hiệp hội thông tin di động toàn cầu).

Bao gồm nhiều hình thức liên kết (cắm vào hoặc hàn), eSIM rất dễ dàng để tích hợp trong bất kỳ thiết bị nào, không chỉ điện thoại di động.

eSIM
Ảnh minh họa

Tại sao Google trang bị eSIM cho Pixel 2 và Pixel 2 XL?

eSIM mới chỉ xuất hiện ở một số ít sản phẩm như đồng hồ thông minh Samsung Gear hay Apple Watch. Thế nên, với việc trang bị eSIM cho điện thoại Pixel mới, Google muốn đẩy nhanh tốc độ hướng đến tương lai, nơi mà trí tuệ nhân tạo lên ngôi.

Còn nhớ 2 năm trước, Google đã giới thiệu Project Fi, dự án mạng di động ảo với cách thức hoạt động hoàn toàn khác biệt khi dịch vụ được cung cấp đồng thời bởi các nhà mạng khác nhau như T-Mobile, Sprint hay Three nhưng thiết bị sẽ tự động chọn mạng có tốc độ nhanh nhất.

Hoặc, nó sẽ tự chuyển sang Wi-Fi nếu tốc độ Wi-Fi tốt hơn, giúp bạn gọi điện, nhắn tin thông qua Wi-Fi mà không cần dùng các ứng dụng OTT (Zalo, Messenger,...).

Project Fi

Quay về hiện tại, người dùng Pixel 2 và Pixel 2 XL chỉ có thể kết nối eSIM với mạng Fi*. Vì thế, việc Google tích hợp eSIM có lẽ không nằm ngoài mục tiêu phát triển Project Fi. Bạn không phải lo lắng về tính hạn chế của eSIM vì khe SIM chuẩn nano thông thường vẫn hiện diện trên bộ đôi sản phẩm này.

*Fi là một loại mạng riêng ảo do Google cung cấp nhưng hoạt động dựa trên các mạng sẵn có của nhà mạng ở mỗi quốc gia (bao gồm Việt Nam) cũng như kết nối Wi-Fi xung quanh người dùng.

eSIM sẽ là xu thế mới trong tương lai?

Đó là một nhận định hoàn toàn có cơ sở, khi những lợi ích mà eSIM mang lại là quá rõ ràng:

- Kết nối đơn giản, chỉ cần dùng Wi-Fi, quên đi những cây chọc SIM dễ mất.

- Không phải lo lắng về chuẩn SIM nano hay micro mỗi lần đổi thiết bị.

- Sử dụng được cho tất cả các thiết bị và mạng di động, dễ dàng chuyển đổi nhà mạng khi cần.

- Thuận tiện hòa mạng tại địa phương khi đi nước ngoài.

- Nhỏ gọn, tiết kiệm không gian bên trong máy để bổ sung các tính năng khác hoặc tối ưu độ mỏng, tăng tính thẩm mỹ.

eSIM

Kích thước eSIM nhỏ hơn rất nhiều các chuẩn sim cũ

Tạm kết

Có thể mất thời gian để thích nghi nhưng tiến bộ công nghệ sẽ luôn giành phần thắng. Với nhiều ưu điểm vượt trội, viễn cảnh eSIM thay thế SIM là rất dễ nhận thấy. Những “ông lớn” của làng di động như Apple hay Samsung đều đã từng bày tỏ sự ủng hộ dành cho eSIM.

Hơn nữa, việc phát triển eSIM không chỉ tác động đến người dùng các thiết bị di động (smartphone, tablet, smartwatch,...) mà còn thúc đẩy tiến trình vận hành mạng 5G và tạo nên bước phát triển mới cho nhiều hệ thống thiết bị dân dụng, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên thế giới.

Bạn có quan điểm như thế nào về công nghệ eSIM của điện thoại Pixel 2 và Pixel 2 XL? Cùng chia sẻ ở phần bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm: 

* Bài viết có sử dụng hình ảnh từ Google, Ausdroid và The Guardian.

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
32.106 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Banner promote footer desktop TGDĐ

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...