Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Google ra mắt hệ thống cảnh báo động đất, 'biến' smartphone Android của bạn thành máy đo địa chấn

Hệ thống cảnh báo động đất
Nguồn ảnh: Tek Deeps

Google đang tạo ra một hệ thống cảnh báo sớm động đất toàn cầu trên điện thoại Android. Theo đó, khi bạn mở smartphone, thuật toán phát hiện động đất sẽ thu thập dữ liệu thông qua gia tốc kế và tự động gửi cảnh báo đến những người có thể bị ảnh hưởng. Phiên bản đầu tiên của hệ thống đã được ra mắt vào ngày 11 tháng 8.

Google đang triển khai hệ thống theo từng giai đoạn. Ban đầu, công ty làm việc với Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ và Văn phòng Dịch vụ Khẩn cấp California để gửi cảnh báo động đất tới người dùng điện thoại Android trong bang. Các cảnh báo động đất này được tạo ra bởi hệ thống ShakeAlert, sử dụng các máy đo địa chấn truyền thống để tạo dữ liệu.

Marc Stogaitis - kỹ sư phần mềm Android chủ chốt tại Google cho biết, thật tuyệt nếu có các hệ thống máy đo địa chấn ở khắp nơi để có thể phát hiện động đất. Nhưng điều đó không thực hiện được và cũng không phủ sóng được toàn cầu, bởi các địa chấn kế cực kỳ đắt đỏ. Chúng phải thường xuyên được bảo trì, bạn cần rất nhiều địa chấn kế trong một khu vực để thực sự có được một hệ thống cảnh báo sớm động đất hiệu quả.

Cảnh báo động đất
Nguồn ảnh: GizChina

Do đó, giai đoạn hai và ba của kế hoạch Google đề ra sẽ là sử dụng các điện thoại Android thay cho các địa chấn kế. Trong giai đoạn thứ hai, Google sẽ hiển thị kết quả theo từng địa phương trong các kết quả tìm kiếm động đất trên Google dựa trên dữ liệu nó phát hiện từ các điện thoại Android.

Cuối cùng, một khi Google chắc chắn hơn vào tính chính xác của hệ thống, công ty sẽ bắt đầu chủ động gửi đi các cảnh báo động đất đến mọi người sống trong các khu vực không có các hệ thống cảnh báo dựa trên địa chấn kế. Stogaitis giải thích thêm rằng, thông tin thu thập trong chương trình này sẽ được lược bỏ các yếu tố định danh từ người dùng và Google chỉ cần thông tin vị trí "thô" mà thôi.

Thông tin vị trí
Nguồn ảnh: GizChina

Hệ thống cảnh báo động đất hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cảnh báo động đất trên hệ điều hành Android như sau:

Smartphone có thể phát hiện sóng P và sóng S trong sóng địa chấn thông qua gia tốc kế trên máy. Trong trận động đất, sóng P là sóng đầu tiên và nhanh nhất phát ra từ tâm chấn. Sóng S (sóng thứ cấp) chậm hơn nhưng có thể gây hại hơn. Sóng P có thể là thứ cho bạn biết nên chuẩn bị cho một đợt sóng S.

Hệ thống Android tổng hợp dữ liệu từ hàng nghìn smartphone. Sau đó, sử dụng mạng Bayes và các thuật toán khác để chuyển những dữ liệu này thành dữ liệu động đất đủ chính xác để xác định vị trí tâm chấn, xác định cường độ động đất và đưa ra cảnh báo động đất.

Tuy nhiên, hệ thống này vẫn có những hạn chế nhất định. Nó không thể gửi cảnh báo tới tất cả người dùng trước trận động đất. Những người dùng gần tâm chấn nhất của trận động đất rất khó nhận được báo động kịp thời. Hệ thống này không thể dự đoán trước trận động đất mà chỉ xác định nhanh tâm chấn và cường độ động đất sau khi động đất xảy ra.

Google sẽ khởi chạy dịch vụ này thông qua Google Mobile Services. Điều này có nghĩa là người dùng nước ngoài có thể sử dụng nó thông qua các bản cập nhật hệ thống.

Hiện tại, Google đã bắt đầu sử dụng mạng địa chấn hiện có để cung cấp các cảnh báo động đất ở California. Còn đối với hệ thống cảnh báo động đất dựa trên dữ liệu tổng hợp từ điện thoại Android thì vẫn chưa ra mắt.

Bạn có nghĩ Android sắp trở thành một mạng lưới phát hiện động đất lớn nhất toàn cầu? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Nguồn: GizChina

Xem thêm: 5 ứng dụng Android hấp dẫn đang FREE, có game chiến thuật thủ thành bao hay King of Defense Premium: Tower Defense Offline

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc
Không hài lòng bài viết
3.383 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...