Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Ông chủ Thế Giới Di Động và câu chuyện vì sao thường mặc áo phông

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động.
Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động.

Trả lời Bloomberg, ông Nguyễn Đức Tài kể về hành trình xây dựng Thế Giới Di Động cũng như triết lý kinh doanh. Ông cũng nói mình thường mặc áo phông là để tiết kiệm thời gian.

Khi Nguyễn Đức Tài, con một người bán hàng rong, nói về giấc mơ cách mạng hóa ngành công nghiệp điện thoại di động Việt Nam, nhiều người đã không thèm để tâm.

"Họ cười nhạo tôi", ông Tài nói về quãng thời gian năm 2009.

Giấc mơ đế chế rau củ, thịt cá

Tuy nhiên, ông đã làm được điều mình tuyên bố. Công ty cổ phần Thế Giới Di Động (TGDĐ) của ông trở thành nhà bán lẻ điện thoại dẫn đầu Việt Nam, và là một trong những công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất sàn chứng khoán, với giá trị thị trường đạt khoảng 1.7 tỷ USD.

Vậy nên lần này khi ông nói về chuyện sẽ làm lớn trong ngành thực phẩm, tất cả đều lắng nghe.

"Tương lai của ngành bán lẻ tạp hóa rất rõ ràng", ông Tài, trong chiếc áo phông đơn giản, chia sẻ. "Đây không phải là câu hỏi về việc tôi có thành công hay không, mà là về việc sẽ mất bao lâu để tôi thành công".

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động.

Thành công trong khởi nghiệp của ông Tài đến từ ước mơ hiện đại hóa Việt Nam. Với điện thoại di động, ông đã mở chuỗi bán lẻ mà theo ông là cao cấp, nơi khách hàng có cảm giác an tâm về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm. Và trong lĩnh vực bán lẻ thực phẩm, ông mong muốn sẽ thay thế chợ truyền thống của Việt Nam bằng những cửa hàng bách hóa hiện đại.

Ông mở cửa hàng đầu tiên tại TP.HCM vào năm 2014 để hiện thực hóa tham vọng này. Cửa hàng bày bán rau xanh, thịt và cá với nguồn gốc rõ ràng bên cạnh những nhu yếu phẩm như các loại mỳ sợi, đồ uống.

Tại các chợ truyền thống, thực phẩm được bày bán ngoài trời và không phải lúc nào cũng sạch sẽ. Người mua cũng không biết rõ thực phẩm tới từ đâu trong khi giá biến động thất thường.

Hiện Bách Hóa Xanh đã có 376 cửa hàng khắp TP.HCM. "Tham vọng của chúng tôi là có 10% thị phần trong thị trường tạp hóa trị giá 60 tỷ USD vào năm 2022", ông Tài cho hay.

Tham vọng đó lớn gấp đôi so với doanh thu 3 tỷ USD/năm hiện tại của TGDĐ.

Tất nhiên, ông đã từng trải qua một hành trình tương tự. 15 năm trước, Việt Nam đã nằm ngoài cuộc bùng nổ di động toàn cầu vì giá thiết bị đầu cuối khi đó quá đắt đỏ.

"Khi đó, chỉ có những lãnh đạo doanh nghiệp hoặc những người giàu có mới có khả năng mua điện thoại di động", ông Tài nói. "Sở hữu một chiếc điện thoại di động dường như là điều bất khả thi với số đông và tôi nghĩ đó là điều cần phải được thay đổi".

Do đó, năm 2003, ông bỏ công việc giám đốc chiến lược tại một doanh nghiệp điện thoại và mở công ty riêng. Theo ông Tài, ông mở 3 cửa hàng nhỏ trong những con hẻm ở TP.HCM và thất bại sau vài tháng, vì địa điểm xấu và không thể chiếm được lòng tin từ khách hàng.

Đến năm 2004, ông thử thêm một lần nữa khi sáng lập TGDĐ cùng 4 người bạn. Lần này, ông mở cửa hàng tại các phố lớn và bán các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Tới cuối tháng 4/2018, theo TGDĐ, hãng có 1.065 cửa hàng trải khắp Việt Nam và chiếm 45% thị phần điện thoại di động cũng như điện thoại thông minh trong nước.

Cuối năm 2017, đã có 120 triệu thuê bao di động tại Việt Nam, nhiều hơn dân số 94 triệu người. Doanh số điện thoại cũng tăng trưởng theo đà tăng trưởng kinh tế.

Ông chủ "bình dân"

"Cơ hội đến rất nhanh và thị trường phát triển nhanh chóng hơn cả sự tưởng tượng của tôi", ông chủ TGDĐ nói.

Ông lớn lên trong nghèo khó tại TP.HCM, nơi mẹ ông thường bán xôi và bánh tráng cuốn dạo. Những năm tháng khó khăn đã khiến ông nung nấu mục tiêu: có được cuộc sống tốt hơn so với bố mẹ mình.

"Tôi luôn muốn nghĩ lớn và làm lớn", ông cho hay.

Cổ phiếu của TGDĐ đã tăng giá 6 lần kể từ khi lên sàn năm 2014. Trong 10 hãng phân tích có theo dõi TGDĐ, 9 hãng nói đây là cổ phiếu nên mua vào. TGDĐ cũng là công ty Việt Nam duy nhất trong danh sách 50 công ty niêm yết lớn nhất châu Á của Forbes năm 2017.

Một cửa hàng TGDĐ tại TP.HCM
Một cửa hàng Thế Giới Di Động tại TP.HCM

"Giờ giấc mơ của tôi là có 20 tỷ doanh thu mỗi năm vào năm 2022", ông Tài chia sẻ.

Tất nhiên, hành trình này không hề bằng phẳng. Bách Hóa Xanh chỉ đóng góp 3% doanh thu của TGDĐ trong quý I/2018. Lãnh đạo doanh nghiệp hiểu rằng, chuỗi cửa hàng trên vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Chuỗi Bách Hóa Xanh lỗ trước thuế 60 tỷ đồng trong quý I/2018 khiến TGDĐ phải đóng cửa 3 cửa hàng và hủy kế hoạch mở 7 cửa hàng mới. Công ty cũng giảm kế hoạch mở cửa hàng mới trong năm nay từ 1.000 xuống còn 500 cửa hàng.

"Bách Hóa Xanh vẫn đang trong giai đoạn bất ổn định", ông Nguyễn Đức Hiếu, nhà phân tích từ Công ty chứng khoán Rồng Việt nhận định. "Đây không phải là một ngành dễ tham gia, vì yêu cầu chuỗi cung ứng tốt, điều rất khó có được trong thời điểm này bởi không có nhà cung cấp nào đủ lớn để cung ứng thịt và rau sạch. Thị trường có lớn nhưng để triển khai thì không dễ dàng".

Tuy nhiên, ông chủ TGDĐ không dễ dàng bị những khó khăn làm chùn bước. Ông nhận định khi giàu lên, người ta sẽ bớt bị cám dỗ về vật chất. Thời điểm khởi nghiệp, ông có 30.000 USD và hiện chỉ riêng cổ phần tại TGDĐ của ông đã có trị giá 53 triệu USD, theo định giá của Bloomberg.

Nhà đầu tư Chris Freund từ quỹ Mekong Capital, một trong những đơn vị đầu tiên đầu tư vào TGDĐ, miêu tả ông Tài là người "rất bình dân", và đề cập rằng trong một chuyến công tác nước ngoài, ông Tài đã dùng chung phòng với 3 nhân viên.

Với ông chủ thường xuất hiện trong chiếc áo phông quen thuộc, ông nói rằng việc mặc áo phông đơn giản là để tiết kiệm thời gian.

"Nghĩ về việc mặc gì hôm nay rất mệt. Tôi muốn dành thời gian đó để nghĩ về việc làm sao phát triển công ty hơn", ông chủ TGDĐ nói.

Nguồn: ICTNews

Xem thêm: Thế Giới Di Động là Á Quân trong TOP 50 công ty niêm yết tốt nhất do Forbes bình chọn

Không hài lòng bài viết
20.548 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
T
Mình cũng luôn thích mặc áo phông, cũng thích phối màu đen và vàng trong thương mại, nhưng chỉ gặp toàn thất bại. Vậy mới hiểu người giàu không có nhiều lắm! Biết là làm giàu không khó nhưng phải có "máu" làm giàu, còn không bán được điện thoại thì cứ mãi là khách hàng của TGDĐ!
Trả lời (1) 2 năm trước 📱
MMèo
Giàu có .. thành công nói căk gì mà trả đúng
Trả lời (2) 2 năm trước 📱
TThương
Thế ngồi như đàn bà vậy
Trả lời (1) 2 năm trước 📱
GcGà Con
Đơn giản vì mùa hè mặc Mấy,còn mùa đông lại thế nào cũng có bài viết" tại sao ông chủ TGDD lại hay mặc áo lên
Trả lời 2 năm trước 📱
BBảo
Một tài năng đáng học hỏi
Trả lời (1) 2 năm trước 📱
NTNguyễn Thanh
Mình công nhận TGDD bán hơi mắc . cũng đúng vì họ có chính sách bảo hành tốt , hàng hóa nhập rõ nguồn gốc . có sao nói vậy , Mình rất thích cách phục vụ lịch sự . và hàng cũ bị lỗi gì TGDD cũng cho khách hàng biết ( xem phần lịch sử tình trạng máy)
Trả lời (6) 2 năm trước 📱
mMéo
dự là ông sẽ chi tiền cho quãng cáo trong trận chung kết WC về "ông chủ tôi thường mặc áo phông"
Trả lời (1) 2 năm trước 📱
Người Đọc

toàn mấy thằng bàn phím trẻ trâu. cứ chạm vào bàn phím thì phát ngôn chả ra thể thống gì. đáng buồn cho thế hệ trẻ bây giờ



Trả lời 2 năm trước
AAhihi
@Người Đọc: Mày cũng vậy
Trả lời 2 năm trước
mb2 Múi Body
Mặc theo phong trào của những ông trùm công nghệ 👌
Trả lời (2) 2 năm trước 📱
FFANHEOQUAY
Ôi trời cái ao thung mẫu vàng nhạt giống CN làm CTY heng xuất thân hàng rong h thành ÔNG thầy chùa
Trả lời 2 năm trước 📱