RAM là gì? Bộ nhớ khả dụng là gì?

Tăng Ngọc Vy Khánh 11/01/15 69 bình luận

RAM, từ viết tắt của Random Access Memory (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), là một trong những linh kiện quan trọng của smartphone bên cạnh vi xử lý (CPU) và bộ xử lý đồ họa (GPU). 

Bộ nhớ RAM

Nếu không có RAM thì smartphone hay máy tính của chúng ta thậm chí không thể thực hiện những tác vụ cơ bản bởi việc truy cập các tệp dữ liệu sẽ cực kì chậm.

Bộ nhớ RAM là thiết bị trung gian giữa các phần cứng khác với nhiệm vụ là cung cấp thông tin cần thiết càng nhanh càng tốt. Có thể hiểu đơn giản là một khi một chương trình hay ứng dụng được khởi chạy, thông tin của nó được tạo ra và lưu trữ trên bộ nhớ RAM để cho các thành phần khác như CPU, GPU lấy thông tin và xử lí. Bộ nhớ RAM càng lớn đồng nghĩa với việc nó có thể chứa 1 lúc dữ liệu của nhiều chương trình đang chạy song song, do đó khả năng đa nhiệm (chạy nhiều ứng dụng cùng lúc) càng trơn tru, mượt mà.

RAM trên smartphone

Hệ điều hành cũng có thể quyết định tắt một số ứng dụng không dùng tới để tiết kiệm RAM cho các ứng dụng khác. Quản lý RAM tốt là lý do giúp Windows Phone có thể hoạt động mượt mà, dù là trên các thiết bị chỉ có 512MB RAM.

Loại RAM sử dụng trong smartphone là DRAM, với chữ D là viết tắt của Dynamic (động). Điều này cũng có nghĩa là nội dung được lưu trong DRAM có thể được thay đổi rất nhanh để lưu nội dung mới.Ưu điểm của RAM động so với RAM tĩnh (static), đó là bộ nhớ có thể thay đổi tùy thuộc vào tác vụ hệ thống đang thực hiện. Giả sử hệ điều hành có dung lượng tới 2GB, bộ nhớ RAM không cần phải có dung lượng tương đương, đặc biệt khi không phải tất cả các smartphone đều có bộ nhớ RAM lớn như vậy.

Trong khi đa số máy tính hiện nay sử dụng DDR SDRAM thế hệ 3 (DDR3), các smartphone chủ yếu dùng LPDDR2, trong đó LP là viết tắt của Low-power (tiêu thụ điện năng thấp). LPDDR2 có cấu tạo tương tự DDR2, chỉ khác là công suất tiêu thụ của nó thấp hơn, do đó hiệu năng cũng thấp hơn.

RAM khác biệt so với ROM ở chỗ khi RAM không còn được cấp điện thì nội dung lưu trong nó cũng mất đi. Do vậy nó được gọi là bộ lưu trữ khả biến và đây cũng là tính chất giúp RAM có thời gian truy cập rất thấp. Điều này có thể được thấy khi khởi động lại máy: khi nguồn ngắt, dữ liệu lưu trong RAM bị xóa hết. Khi máy khởi động lại, RAM lấy dữ liệu từ ROM có tốc độ chậm hơn và tốc độ tải khi khởi động lại máy phụ thuộc chủ yếu vào tốc độ đọc của ROM.

Bộ nhớ ROM và Bộ nhớ khả dụng

Giống như RAM, bộ nhớ trong cũng rất quan trọng đối với hoạt động của smartphone: nếu không có bộ nhớ để lưu trữ hệ điều hành và các tệp tin quan trọng thì điện thoại chẳng làm được gì cả. Thậm chí cả những điện thoại không có bộ lưu trữ dành cho người dùng thì chúng vẫn có bộ nhớ trong để lưu hệ điều hành.

ROM là gì

Thông thường chip lưu trữ các file hệ thống của hệ điều hành được gọi là ROM, tức là Read-only Memory (bộ nhớ chỉ đọc). Người dùng không thể ghi lên ROM, nhưng hệ thống có thể ghi đè lên ROM khi cập nhật.

Phần dung lượng còn lại để cho người dùng lưu trữ được gọi là bộ nhớ khả dụng. Đó chính là lí do khi bạn mua máy, thông số kĩ thuật ghi là 8GB ROM nhưng thực tế, bạn chỉ được lưu trữ trong vòng 5GB, 3GB còn lại là đất dành cho hệ điều hành và bạn không thể xâm phạm đến vùng đất này.

Thegioididong

Không hài lòng bài viết
88.690 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
69 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
TlNguyễn Trung Lam
Sao mấy e lúc mua máy nó ghi là 2gb ram ,mà lúc xem dung lượng trong máy nó ghi chỉ có 1,8gb là sao ạ
Trả lời 2 tháng trước 📱
Xuân ĐạtQuản trị viên
Chào bạn, 
Bạn vui lòng cung cấp thêm thông tin cho mình là bạn đang dùng điện thoại nào để mình giúp bạn nhé .
Mong phản hồi từ bạn  !   
Trả lời 2 tháng trước
TlNguyễn Trung lam
@Xuân Đạt: mình dùng máy asus zenfone go tv
Trả lời 2 tháng trước 📱
Xem tiếp 3 trả lời khác ▾
DNDuy NgọcQuản trị viên
Dạ do là hệ điều hành và các ứng dụng hệ thống đã chiếm một phần dung lượng Ram của máy để hoạt động, nên Ram thực tế của máy sẽ ít hơn so với thông số được đưa ra bạn nhé.
Xin thông tin đến bạn! 
Trả lời 2 tháng trước
TlNguyễn Trung lam
@Duy Ngọc: nghĩa là máy vẫn là 2gb ram nhưng phần bị thiếu là do hệ điều hành sử dụng nên không hiển thị , đúng k ạ
Trả lời 2 tháng trước 📱
HTHoàng TrungQuản trị viên
Dạ vâng, do máy cần sử dụng RAM để chạy hệ điều hành, nên sẽ không hiển thị đầy đủ dung lượng RAM của máy bạn nhé. 
Thân chào bạn ! 
Trả lời 2 tháng trước
HHuỳnh
Cho hổ tải game về nó nói là ram ko đủ xoá bớt z xoá chỗ nào z ạ
Trả lời 6 tháng trước
pPhong
QTV cho mk hỏi bộ nhớ nào người dùng không thể lưu dữ liệu vào? Là ram hay rom ạk
Trả lời 6 tháng trước 📱
Nguyễn Hữu Cường
Mình có cần thường xuyên dọn RAM để máy ko bị yếu đi ko ạ?
Trả lời 7 tháng trước 📱
TTThạch TrungQuản trị viên
Chào bạn !
Bạn nên thường xuyên dọn Ram bạn nha, Ram dùng để chạy chương trình do đó Ram trống càng nhiều hoạt động của các ứng dụng càng nhanh 
Thông tin đến bạn
Trả lời (1) 7 tháng trước
pHPhạm Hiệp
Cho mình hỏi là ram càng nhiều thì chơi game càng mượt hay s ạ ?
Trả lời 7 tháng trước 📱
TTNguyễn Thanh TùngQuản trị viên

Chào bạn, 

Dung lượng Ram giúp máy xử lý các tác vụ đa nhiệm tốt góp phần giúp quá trình chơi Game mượt mà hơn bạn nhé.

Xin được thông tin đến bạn ạ. 

Trả lời 7 tháng trước
TThăng
Chơi Liên quân mobile rồi bị thoát ra đó có phải là do bộ nhớ RAM đầy quá không có thể thay bộ nhớ RAM được không xin chỉ dùm
Trả lời 8 tháng trước 📱
TTuấn
Trong phần đang hoạt động rồi có dấu 3chấm ấn vào đó có cache. Cho hỏi đó là ram j cái đó k p cache lưu trong rom. Cho hỏi đó là j ạ
Trả lời 8 tháng trước 📱
BYTrần Bảo Yến
Máy của e có 16gb bộ nhớ em Chỉ tải 107 bài hát và khoảng 37.25mb ảnh mà dung lượng khả dụng Chỉ còn hơn 100mb thôi.... Anh chị giúp em giải thích với
Trả lời (1) 9 tháng trước 📱
BBoydatcang
@Trần Bảo Yến: các ứng dụng bạn cài cũng chiếm dung lượng bộ nhớ mà. Bạn vào quản lí dung lượng sẽ thấy chi tiết!
Trả lời 6 tháng trước 📱
nNam
Em mới mua máy gr5 2017 sao hệ điều hành nặng thế sao với máy khác
Trả lời 11 tháng trước 📱
lLinh

làm thế nào để giảm bớt ram


Trả lời (1) 1 năm trước 📱