Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

RAM Laptop

01/10/14 271 bình luận

Cùng với CPU, MainBoard … thì RAM là một thành phần quyết định tạo nên “sự sống” cho chiếc máy tính.

Vậy RAM là gì? Có chức năng gì ? Tại sao nó lại quan trọng như thế ? Có nhiêu loại RAM ?...

Theo định nghĩa RAM ( Randon Access Memory) - Là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên,khác với các bộ nhớ truy cập tuần tự là CPU có thể truy cập vào một địa chỉ nhớ bất kỳ mà không cần phải truy cập một cách tuần tự, điều này cho phép CPU đọc và ghi vào RAM vớ tốc độ nhanh hơn.

Chức năng của RAM là nơi hệ điều hành,chương trình ứng dụng lưu trữ dữ liệu để CPU có thể nhanh chóng truy xuất. Tăng dung lượng RAM đồng nghĩa với giảm số lần CPU phải lấy dữ liệu từ HDD, một quá trình mất nhiều thời gian hơn đọc giữ liệu trực tiếp từ RAM, thời gian truy xuất RAM được tính bằng nano giấy trong khi đó thời gian truy xuất HDD được tính bằng mili giây).

Mỗi loại RAM có tốc độ và bộ nhớ khác nhau. Tốc độ của Ram thường được tính bằng Mhz và bộ nhớ được tính bằng GB.

Tóm lại, chúng ta chỉ cần biết đơn giản RAM là thiết bị lưu trữ dữ liệu, nhưng khi mất điện mọi dữ liệu trong đó sẽ bị mất. Bộ nhớ RAM  không nhiều như bộ nhớ của ổ cứng (HDD) thường khoảng vài trăm MB đến vài Gb trên một thanh RAM. RAM là nơi mà CPU lấy dữ liệu để xử lý vì thế tốc độ đọc và ghi dữ liệu trong RAM là rất nhanh. Ví dụ khi ta chơi Game tất cả mọi tập tin cần thiết để chạy được game đó sẽ được đưa lên bộ nhớ RAM để chờ được xử lý. Đó là lý do nếu bạn chơi các game có cấu hình cao thường đòi hỏi RAM phải lớn.

Về chức năng là vậy nhưng RAM  thật sự có rất nhiều loại, mỗi loại lại có vài đặc điểm khác nhau. Nhưng ở phần này chúng ta chỉ tìm hiểu về các loại RAM dành cho Laptop. RAM cho Laptop được thiết kế lại từ RAM cho máy tính để bàn. Vì được thiết kế lại cho máy tính xách tay có diện tích eo hẹp nên vì thế RAM này sẽ ngắn hơn nhưng lại có bề ngang to hơn so với RAM thường. Bên cạnh đó RAM Laptop cũng ít tốn năng lượng hơn.

ram laptop

RAM dành cho máy tính xách tay

Cũng giống như RAM dành cho PC, RAM cho laptop cũng có nhiều loại. Cụ thể như:

Điểm chung duy nhất  của các loại RAM này là chúng đều là RAM động, Vậy đâu là điểm khác nhau giữa chúng?

 

RAM SDR

Những chiếc laptop thế hệ đầu được sản xuất vào cuối những năm thập niên 90 được tích hợp bên trong chúng là RAM SDR với tốc độ khá chậm  và bộ nhớ rất ít. Hiện nay chúng ta sẽ khó có thể còn được gặp loại RAM này nữa.

ram sdr

Một thanh SDR 64MB với 168 chân

RAM DDR

Để cải thiện vấn đề tốc độ cũng như bộ nhớ của SDR người ta bắt đầu người cứu và sản xuất thế hệ RAM tiếp theo vào đầu những năm 2000 với tên gọi mới là DDR, đây cũng là nền móng cho các loại RAM hiện đại sau này. Tuy vậy tốc độ của RAM thế hệ này vẫn còn là rất chậm. Được sử dụng rộng rãi trên các Laptop từ đầu những năm 2000 đến cuối 2004.

 “DDR SDRAM (Double Data Rate SDRAM), thường được giới chuyên môn gọi tắt là "DDR". DDR SDRAM là cải tiến của bộ nhớ SDR với tốc độ truyền tải gấp đôi SDR nhờ vào việc truyền tải hai lần trong một chu kỳ bộ nhớ”.

Ram ddr

Ram DDR có bộ nhớ 512 MB của ELIPDA với 200 chân

RAM DDR2

Vào các năm tiếp theo, với sự xuất hiện của các thế hệ máy tính mới hơn, đi kèm với các hệ điều hành có giao diện thân thiện hơn với người dùng, một trong số đó là Window XP ra đời 2003. Với sự xuất hiện của các giao diện “màu mè” và “mượt mà” hơn so với thế hệ trước do đó RAM cũng đòi hỏi nhanh hơn và có bộ nhớ lớn hơn. DDR dường như đã quá sức sau khoảng vài năm phục vụ, vì thế người ta nghĩ đến việc thay thế nó bằng thế hệ tiếp theo DDR2 có tốc độ nhanh hơn và bộ nhớ lớn hơn khá nhiều, đồng thời cũng tiết kiệm năng lượng hơn so với DDR. Hiện tại chúng ta còn có thể tìm thấy DDR2 với bộ nhớ đến 4GB. RAM DDR2 được sử khá nhiều chúng xuất hiện trên các dòng Laptop sản xuất từ cuối năm 2003 đến cuối năm 2009.

ram ddr2

RAM DDR2 có bộ nhớ 1GB của Transcend với 200 chân

RAM DDR3

Vào năm 2007 cùng với sự ra đời của thế hệ HDH mới như Window Vista, Mac OS X Leopard người ta bắt đầu sản xuất thể hệ RAM tiếp theo của DDR2 là DDR3 với tốc độ rất nhanh và bộ nhớ lớn đồng thời tiết kiệm năng lượng hơn 30% so với thế hệ DDR2. Đây cũng là loại RAM được sử dụng rộng rãi, phổ biến trên Laptop hiện nay với bộ nhớ lớn lên đến 16GB/thanh . Tuy xuất hiện sớm nhưng mãi đến cuối năm 2009 thì DDR3 mới bắt đầu xuất hiện rộng rãi trên Laptop.

ram ddr3

RAM DDR3 Laptop của hãng CORSAIR với 204 chân

RAM DDR3L

Bên cạnh sự xuất hiện của DDR3 người ta còn thấy DDR3L. Đây là kết quả hợp tác của Kingston và Intel trong việc phát triển dòng bộ nhớ tiết kiệm điện năng. Chữ L ở đây có nghĩa là Low ám chỉ đây là loại RAM DDR3 nhưng sử dụng ít năng lượng hơn. Loại RAM này thường được sản xuất cho các thiết bị cụ thể vì chúng sử dụng điện thế 1,35V thay vì 1.5V như các loại RAM thông thường. Đây là loại RAM đặc biệt được thiết kế cho các hệ thống máy chủ, các trung tâm dữ liệu và trên một số dòng LAPTOP cao cấp nhằm tăng thời gian sử dụng PIN.

ram ddr3l

RAM DDR3L của Kingston

Thegioididong

 

Không hài lòng bài viết
102.049 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
271 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Khải Trần
Ad cho em hỏi là giữa 2 laptop với cùng một mức giá và cùng một cấu hình mà máy này thì Ram 4GB SSD 512GB máy kia thì Ram 8GB SSD 256GB thì nên chọn máy nào ạ
Trả lời 6 tháng trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ nếu bạn có nhu cầu lưu trữ nhiều thì bạn có thể sử dụng máy với SSD 512GB bạn nha còn bạn muốn mở nhiều Tab làm việc thì mình nghĩ máy 8GB Ram 256GB là đủ rồi bạn ạ.
Chia sẻ cùng bạn 
Trả lời (1) 6 tháng trước
Nguyễn Minh Quân
Em muốn nhờ phía TGDD lắp thêm ram 8GB -3200mhz có được không ạ
Trả lời 8 tháng trước 📱
MHMinh HoàngQuản trị viên
Chào anh !
dạ bên em không có hỗ trợ lắp RAM ạ, mong anh thông cảm nha.
Thông tin đến anh. 
Trả lời 8 tháng trước
Nguyễn Hữu Thịnh
Muốn nhờ phía TGDD hỗ trợ giúp. Mình mua laptop Laptop Dell Inspiron 3593 i7 1065G7/8GB/512GB/2GB MX230/Win10 (70197459) cách đây 6 tháng ở TGDD, bây h muốn nâng cấp RAM 8GB nữa( lên thành 16GB) Cho mình hỏi phía TGDD có bán RAM ko vậy? và có thể mang ra cửa hàng để lắp luôn ko thế? Xin cảm ơn.
Trả lời 10 tháng trước
NTNgọc ThiệnQuản trị viên
Chào anh,
Dạ bên em không có bán RAM cho sản phẩm rồi ạ, nếu sản phẩm được mua tại TGDĐ anh có thể mang điện thoại đến TGDĐ gần nhất bên em sẽ hỗ trợ liên hệ hãng sau khi hãng kiểm tra và thông tin về bên em sẽ báo cho mình anh nhé.
Thông tin đến anh.
Trả lời 10 tháng trước
kKhach
Admin ơi cửa hàng có hỗ trợ dịch vụ nâng cấp RAM và ổ SSD cho Laptop ko?
Trả lời 11 tháng trước
TLTrần LuânQuản trị viên
Chào anh
Dạ hiện tại bên em chưa có hỗ trợ nâng cấp cho máy ạ, trường hợp này mình có thể liên hệ bên hãng để được hỗ trợ anh nhé.
Thông tin đến anh
Trả lời 11 tháng trước
Tran Tuan Anh
Dạ em sử dụng laptop core i7, win10, card màn hình là radeon. Hiện tại em có 1 thanh 4 ram. Bây giờ em muốn mua 1 thanh 4 ram thì em nên chọn loại thanh ram nào? Và giá bao nhiêu ạ?
Trả lời 11 tháng trước
ĐTĐức ThànhQuản trị viên
Chào bạn! 
Dạ trường hợp trên thì bạn sử dụng model Laptop nào vậy ạ để mình kiểm tra giúp bạn ạ.
Mong phản hồi từ bạn. 
Trả lời 11 tháng trước
QCQuý Châu
Nhờ ad check giúp mình với nhé:
Laptop Asus A540L
CPU Intel core i3
Ram 4GB
Có phải 1 khe RAM hay không?
Nếu nâng cấp RAM lên 16GB có ổn không và dùng loại RAM gì?
thegioididong có bán RAM hay hỗ trợ nâng câp không?
Xin cảm ơn!
Trả lời 1 năm trước 📱
TLThế LinhQuản trị viên
Chào bạn! 
Dạ nếu bạn mua máy tại các cửa hàng bên mình thì bạn vui lòng dành ít thời gian mang máy đến cửa hàng gần nhất để bên mình có thể giúp bạn chuyển hãng để kiểm tra và nâng cấp cho bạn, máy chỉ hỗ trợ tối đa  8GB Ram thôi và máy sử dụng Loại RAM DDR3L và Tốc độ Bus RAM 1600 MHz bạn nhé.
Thông tin đến bạn! 
Trả lời 1 năm trước
kKhach
Anh ơi máy laptop của em là Dell Vostro 5471 ram 4gb bây giờ muốn nâng cấp lên 8gb thì dùng Ram nào ạ ?
Trả lời 1 năm trước
DPDương PhiQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ đối với máy Dell Vostro 5471 thì bạn cần sử dụng RAM chuẩn DDR4 bạn nhé. 
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời 1 năm trước
Phùng
Cho em hỏi Laptop mà nâng cấp Ram lên dùng có hại gì không ạ :V
Trả lời 1 năm trước
DPDương PhiQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ trường hợp này nếu bạn nâng cấp RAM phù hợp với máy và đúng tốc độ Bus thì sẽ không gây hại gì cho máy đâu ạ, bạn có thể an tâm sử dụng bạn nhé.
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời 1 năm trước
Nguyễn Khoa
anh ơi , máy em là laptop
Laptop HP Palivion 15 cx0182TX i7 8750H/8GB/1TB+128GB/4GB GTX1050Ti/Win10 (5EF46PA)
á , em mún lên 16gb thì cần mua loại ram nào anh
Trả lời 1 năm trước
DPDương PhiQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ đối với Laptop HP Palivion 15 cx0182TX i7 8750H/8GB/1TB 128GB/4GB GTX1050Ti/Win10 (5EF46PA) thì bạn cần sử dụng RAM loại DDR4 (2 khe) Bus 2666 MHz là được bạn nhé.
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời 1 năm trước
MNClip Hay Mỗi Ngày
Cho mình hỏi dell i3 3467 lúc sài autocad thường bị chậm thì máy có nâng cấp dc gì không ạ?
Trả lời 1 năm trước 📱
QTQuốc TúQuản trị viên
Chào bạn.
Dạ trường hợp trên bạn có thể nâng cấp SSD và Ram lên 8Gb để sử dụng tốt hơn bạn nhé
Thông tin đến bạn
Trả lời (1) 1 năm trước