Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Apple A12 Bionic và Qualcomm Snapdragon 855: Đâu là vi xử lý mạnh nhất?

Ảnh minh họa

Qualcomm hiện đang sở hữu con chip Snapdragon 855 có hỗ trợ 5G đầu tiên. Còn Apple A12 Bionic là bộ vi xử lý đầu tiên được sản xuất bằng quy trình chế tạo 7nm. Cả hai đều là những chipset điện thoại hàng đầu hiện nay. Vậy giữa chúng có những sự khác biệt nào?

1. Những cải thiện về hiệu năng

Ảnh minh họa

Cả A12 Bionic và Snapdragon 855 đều dựa trên cấu trúc vi mô 64-bit và được sản xuất bằng quy trình chế tạo 7nm.

A12 Bionic cải thiện hiệu năng tương đối khi so với A11 Bionic. Các ứng dụng sẽ khởi chạy nhanh hơn nhờ hệ thống tính toán thông minh. A12 Bionic cũng ít tiêu thụ năng lượng hơn.

Snapdragon 855 được sắp xếp thành ba cụm thay vì hai cụm như thông thường gồm một lõi nền tảng Cortex A76 xung nhịp 2.84 GHz, 3 lõi Cortex-A76 xung nhịp 2.42 GHz và 4 lõi Cortex-A55 xung nhịp 1.8 GHz. Các cụm này được thiết kế để mang lại hiệu năng cao, khả năng chia sẻ tác vụ được cải thiện và độ trễ thấp.

Ngoài ra, lõi nền tảng của Snapdragon 855 có bộ đệm 512KB L2 và được kết hợp với bộ đệm 256KB L2 của lõi hiệu năng và bộ đệm 128KB L2 của lõi hiệu suất. Các bộ đệm L2 này cùng hoạt động, đóng vai trò là cầu nối giữa bộ xử lý và bộ nhớ.

Snapdragon 855 sử dụng GPU Adreno 640 giúp tăng 20% đồ họa khi chơi game và có thể xử lý 4K HDR10+.

2. Điểm Benchmark

Điểm benchmark tuy không thể hiện chính xác những gì bộ vi xử lý làm được trong thực tế nhưng có thể giúp mô tả tiềm năng của nó qua những con số.

Ảnh minh họa

Không có sự chênh lệch đáng kể trong các bài test đa lõi nhưng có một sự khác biệt đáng kể về lõi đơn.

3. Trí tuệ nhân tạo (AI)

AI đang đóng một vai trò không thể thiếu của chipset trong năm 2018-2019. Snapdragon 855 được tích hợp AI Engine đa lõi thế hệ thứ tư để thực hiện các tác vụ liên quan đến AI. Engine này là sự kết hợp giữa bộ xử lý Hexagon 690, CPU Kryo và Adreno GPU, có khả năng xử lý lên tới 7.000 tỷ phép tính AI mỗi giây.

Ảnh minh họa

Hexagon 690 DSP của Snapdragon 855 được nâng cấp để xử lý các tác vụ AI phức tạp hơn. Với việc kết hợp với bộ tăng tốc tensor chuyên dụng, DSP giúp bộ vi xử lý tăng hiệu suất machine learning gấp ba lần.

AI Engine này có rất nhiều ưu điểm đáng chú ý như phát hiện cảnh, siêu phân giải trong ảnh chụp nhanh, nhận diện khuôn mặt, hiệu ứng bokeh cho camera đơn và kép, nhận dạng văn bản,... Ngoài ra, Snapdraogn 855 còn hỗ trợ các AI framework như Google Tensorflow, Facebook Caffe 2 và Open Neural Network Exchange (ONNX).

Ngược với AI Engine 4 lõi của Qualcomm, Apple kết hợp Neural Engine 8 lõi vào bộ xử lý A12 Bionic và nó có thể thực hiện 5.000 tỷ phép tính AI mỗi giây.

Ảnh minh họa

Ngoài các tác vụ như phát hiện khuôn mặt hay đưa ra những dự đoán dựa trên hành động, nhiệm vụ chính của Neural Engine là phân bố tài nguyên. Nó sẽ tính toán nơi để chạy các thuật toán trên GPU, bộ vi xử lý. Đồng thời, nó thậm chí có thể phân bố thêm năng lượng cho bộ vi xử lý khi cần thiết.

Nó vẫn còn những cải tiến khác như khởi chạy ứng dụng nhanh hơn, học thói quen người dùng,... Apple tuyên bố rằng A12 Bionic có thể chạy Core ML nhanh hơn chín lần mà chỉ sử dụng một phần nhỏ tài nguyên và thời lượng pin.

4. Camera

Ngày nay, công nghệ máy ảnh và AI đang đi đôi với nhau vì máy ảnh hiện đang khai thác sức mạnh của AI để tạo ra những hình ảnh giàu chi tiết và cực kì sắc nét.

Ảnh minh họa
Hình ảnh chụp bởi camera AI

Với Neural Engine của A12 Bionic, nó sẽ giúp phân tích ảnh chụp trong thời gian thực và thực hiện các thay đổi tương ứng. Thêm vào đó, ISP nâng cao sẽ giúp tấm ảnh chi tiết hơn và Smart HDR sẽ mang đến dải tương phản động chất lượng.

Snapdragon 855 được trang bị bộ vi xử lý tín hiệu hình ảnh Spectra 380. Qualcomm tuyên bố đây là ISP được tích hợp AI đầu tiên trên thế giới. Nó sẽ giúp phân biệt và phân loại đối tượng trong thời gian thực.

Tổng kết

Ngoài những khác biệt kể trên thì lợi thế lớn nhất của Snapdragon 855 là sẵn sàng hỗ trợ 5G. Nó cũng có modem Snapdragon X24 LTE cho phép tốc độ tải xuống lên tới 2 GB/s và tốc độ tải lên 315 MB/s. Ngoài ra còn có chế độ Elite để cải thiện trải nghiệm khi chơi game.

Về hiệu năng thì cả hai bộ xử lý gần như ngang bằng với A12 Bionic vượt hơn về hiệu năng lõi đơn. Nhưng về mặt chuẩn bị cho tương lai 5G thì Snapdragon 855 đã sẵn sàng.

Nguồn: GuidingTech

Xem thêm:

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
19.404 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
otAnti Or Tian
Nên ra mắt hệ điều hành TEST OS để test các con chip chứ lại để các ai đó nổ banh nóc chip này hơn chip nọ mệt lắm
Trả lời (1) 1 năm trước 📱
hHiệp
nếu mà mua ipad thì có cần icloud ko
Trả lời 1 năm trước
HTHoàng TúQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ nếu bạn mua iPad mới thì bên em sẽ giúp bạn tạo ID Apple ạ, bạn không cần ID Apple hay iCloud để mua ạ.
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 1 năm trước
QTQuốc Tuấn
Theo mình nghỉ chíp có mạnh cỡ nào ma hệ điều hành ko theo đc chíp thì cũng như ko
Trả lời (2) 1 năm trước 📱
LLương
2 Hệ sinh thái khác nhau không thể so sánh.
Trả lời (1) 1 năm trước 📱
KTKenz Trần
Thật ra 855 nó mạnh hơn A12 kha khá nhưng do tối ưu của hệ điều hành ios nên A12 có thể ngang hoặc hơn 855 về tốc độ mở app hay các thứ nhưng trải nghiệm về Game hay đồ họa 3D thì nó lại là câu chuyện khác.
Trả lời (3) 1 năm trước 📱
ppit
@Kenz Trần: chứng minh 855 mạnh hơn a12 về phần cứng vật lí đi thanh niên
có chuyên gia nào nói vậy không? hay lại anh hùng bàn phím?
Trả lời 1 năm trước 📱
CNKu Chỉ Ngược
@pit: Khi so sánh 2 con chíp thì phải chạy cùng 1 hệ điều hành nó mới biết con chíp nào mạnh hơn ( giống như so AMD với INTEL ) . Bài viết này quá tào lao
Trả lời (6) 1 năm trước
Xem tiếp 5 trả lời khác ▾
ppit
@Ku Chỉ Ngược: số bóng bán dẫn nhiều hơn, xung nhịp hơn, thiết kế cấu trúc, thiết kế hoạt động tốt hơn tức là chip mạnh hơn
hệ điều hành ảnh hưởng chắc??? hđh chỉ quyết định độ mượt thôi
Trả lời (2) 1 năm trước 📱
NMNguyễn Mạnh
@pit:hđh là môi trường để cả một cấu trúc của hệ thống hoạt động, mỗi hãng viết mỗi kiểu, kể cả ngôn ngữ lập trình cũng khác nhau, ai bảo k phải do hđh
Trả lời (1) 1 năm trước 📱
ppit
@Nguyễn Mạnh: đọc kĩ!
đã gọi là sức mạnh vật lý thì liên quan đến phần mềm à??!
Trả lời 1 năm trước 📱
TTriet
@pit: Fan android ngáo ngáo
Trả lời 1 năm trước 📱
otAnti or tian
@pit: vậy bạn đang sử dụng điện thoại không cần hệ điều hành à
Trả lời (1) 1 năm trước 📱
L9Lumia 930
Bao giờ chíp của hãng nào tạo ra được mùi thì mới mạnh. Lúc đó đang ăn cơm cấm xem ...
Trả lời (1) 1 năm trước 📱
TATran Anh
855 chi dang xach dep cho a12
Trả lời (1) 1 năm trước 📱
nNguyenmanh
năm nay 855 thắng toàn diện A12. từ đơn tới đa nhiệm. mọi năm thu khoản đơn.
Trả lời (2) 1 năm trước
ppit
@Nguyenmanh: thắng???
xem render video 4k chưa, cpu thua cả a11
Trả lời 1 năm trước 📱
AHA Hân
@pit: cái trình test render video đó có vấn đề về tương thích mã hóa và giải mã hình ảnh, chỉ cần xem sự khác biệt quá xa như vậy là biết. Có gì mà phải nhai lại 1 câu mãi vậy cháu bé.
Trả lời (5) 1 năm trước 📱
Xem tiếp 4 trả lời khác ▾
ppit
@A Hân: cùng 1 app không phải bao biện nha bé
chừng nào ios dùng imovie hãy la nha
Trả lời 1 năm trước 📱
DDưỡng
@pit: e xin a ạ mù cộng nghệ à
Trả lời 1 năm trước 📱
ppit
@Dưỡng: lại khóc gì nữa?????
Trả lời 1 năm trước 📱
oho ho

@pit: lai mot anh hung ban phim


Trả lời 1 năm trước 📱
HHiền
Chúng ta người xài điện thoại chỉ bình luận theo cảm tính thôi, làm sao mà biết và chứng minh chính xác? Để cho các chuyên gia kỹ thuật họ làm!
Trả lời (5) 1 năm trước
BBướm
Test mở app đa nhiệm thì nói làm gì h chip nào cũng bão hoà hết rồi. Test chức năng nhưng công đoạn xử lí phức tạp xem mới biết nào mạnh nào yếu.
Trả lời (2) 1 năm trước 📱