Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Mobifone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Google Photos hay iCloud Photos? Đâu sẽ là giải pháp lưu trữ và quản lý ảnh tốt nhất năm 2021?

Lê Viết Khuyên 25/11/20 1 bình luận

Dù bạn sử dụng iOS, Android, macOS hay Windows thì chúng ta cũng quá quen với việc sử dụng Google Photos hoặc iCloud Photos là giải pháp để lưu trữ và quản lý ảnh. Google Photos đã chiếm ưu thế hơn so với đối thủ suốt nhiều năm qua, nhưng mới đây Google đã thông báo sẽ ngừng lưu trữ ảnh miễn phí từ tháng 06/2021 thì những nghi vấn lại được đặt ra về cuộc đua này. Liệu Google Photos hay iCloud Photos là giải pháp quản lý ảnh tốt hơn? Cùng với 9to5mac tìm hiểu về chủ đề này nhé.

Xem thêm: Sau tất cả, Google cũng đã nâng cấp trình chỉnh sửa ảnh cho Google Photos cùng nhiều tính năng mới thú vị khác

Lưu ý: Bài viết được dịch và tham khảo từ 9to5mac.

Apple iCloud Photos là giải pháp tuyệt vời cho người dùng Mac

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị của Apple như iMac, iPad, iPhone hay Macbook thì iCloud Photos có một lợi thế hơn so với đối thủ của mình, vì đây là một ứng dụng có sẵn trên thiết bị. Bất kể bạn tải hình ảnh từ một ứng dụng khác chẳng hạn như Facebook, tất cả ảnh của bạn trong thư viện sẽ được đồng bộ trực tiếp lên iCloud Photos. Nếu bạn sử dụng công cụ chỉnh sửa ảnh của bên thứ ba, bạn có thể cấp cho ứng dụng này quyền truy cập vào toàn bộ thư viện của bạn và mọi thứ sẽ được đồng bộ và sao lưu.

iCloud Photos
iCloud Photos là một trong những giải pháp lưu trữ và quản lý ảnh tốt nhất. Nguồn: MacWorld.

iCloud Photos được cài đặt sẵn trên Mac, ứng dụng này đi trước nhiều năm so với giao diện web của Google Photos để lưu trữ và quản lý ảnh trên máy tính để bàn. Chính vì thế, bạn có thể kéo thả dễ dàng những bức ảnh bạn cần khi sử dụng iCloud Photos trên Mac thay vì phải tải lên hoặc tải xuống ở giao diện web của Google Photos. 

iCloud Photos là ứng dụng gốc có sẵn trên Mac.
iCloud Photos là ứng dụng gốc có sẵn trên Mac. Nguồn: Apple.

Một trong những lợi ích quan trọng mà iCloud Photos mang lại đó chính là bạn có thể truy cập vào toàn bộ thư viện của tất cả thiết bị của mình mà không cần phải tải xuống toàn bộ cơ sở dữ liệu ngoại tuyến. Ví dụ như bạn chỉnh sửa ảnh trên iPad của mình và sau đó tất cả các chỉnh sửa sẽ được lưu trữ trên tất cả thiết bị đồng bộ khác.

Apple cũng từng gặp bất lợi vì Google cung cấp dịch vụ quản lý và lưu trữ ảnh miễn phí nhiều năm qua, nhưng điều đó chỉ có thể kéo dài đến giữa năm sau (2021) và người ta lại bắt đầu so sánh mức giá, ưu đãi các gói bộ nhớ của hai "ông lớn công nghệ" này. So với 15GB miễn phí mà Google Photos cung cấp cho người dùng thì iCloud Photos chỉ cung cấp 5GB miễn phí, vì vậy nếu bạn muốn nhiều hơn thế, bạn sẽ cần mua các gói bộ nhớ iCloud. Giá của chúng là:

Apple cung cấp bộ nhớ 5GB miễn phí cho người dùng trên iCloud
Apple cung cấp bộ nhớ 5GB miễn phí cho người dùng trên iCloud. Nguồn: Apple.

Dung lượng iCloud cũng bao gồm quyền truy cập vào Apple Music, Apple TV+, Apple Arcade, Apple News,... Vì vậy, các gia đình có thể tiết kiệm chi phí khi mua gói bộ nhớ iCloud bằng cách chia sẻ dịch vụ giữa các thành viên với nhau trong trường hợp sử dụng Apple TV+ hay Apple Music.

Điểm yếu lớn nhất của iCloud Photos là ở khả năng chia sẻ hình ảnh hay video vì ứng dụng này không hỗ trợ tạo album để người dùng cùng chia sẻ với nhau. Để có thể chia sẻ ảnh hay video qua lại, người dùng phải ngồi cạnh nhau và chia sẻ thông qua AirDrop, điều này là khá bất tiện vì chúng ta không phải lúc nào cũng có thể ở cạnh nhau để chia sẻ ảnh.

Google Photos vừa lưu trữ vừa chia sẻ thư viện ảnh một cách dễ dàng

Google Photos là giải pháp quản lý ảnh dựa trên mô hình điện toán đám mây của Google, đây cũng là một ứng dụng gốc và thường được cài sẵn trên nhiều điện thoại Android nhưng trên PC thì bạn phải sử dụng giao diện web để truy cập vào thư viện của mình. Việc thiếu ứng dụng lưu trữ và quản lý ảnh hay video trên máy tính để bàn là một sự thiếu sót cực lớn của Google.

Google tạm ngưng lưu trữ ảnh miễn phí từ tháng 06/2021
Google tạm ngưng lưu trữ ảnh miễn phí trên Google Photos từ tháng 06/2021. Nguồn: 9to5mac.

Trong suốt thời gian dài, Google đã có lợi thế về giá so với Apple khi họ cung cấp gói miễn phí đáp ứng nhu cầu của hầu hết người dùng. Nhưng với việc Google ra thông báo sẽ ngừng cung cấp gói miễn phí vào giữa năm sau thì lợi thế lại được cân bằng. Định giá của Google và Apple về các gói cước cũng đã khá tương đương với nhau, các gói cước bộ nhớ của Google:

Google Photos có nhiều tùy chọn cho chia sẻ ảnh.
Google Photos có nhiều tùy chọn cho chia sẻ ảnh. Nguồn: 9to5mac.

Điểm yếu của iCloud Photos lại là điểm mạnh của Google Photos khi mà tính năng chia sẻ của ứng dụng này hoàn toàn vượt trội. Google Photos có thể tùy chọn thư viện của bạn để tạo ra một album rồi chia sẻ với bất kì ai mà bạn muốn. Tính năng này được thực hiện từ tài khoản Google của người này đến tài khoản Google của người kia. Điểm hạn chế của Google Photos là bạn phải đăng nhập tài khoản Google của mình trên thiết bị khác nếu muốn đồng bộ thư viện từ thiết bị đó lên cùng chỗ với thư viện của bạn.

iCloud Photos hay Google Photos? Đâu là giải pháp tốt hơn?

Cả hai dịch vụ đều cung cấp những trải nghiệm tuyệt vời đi kèm với ưu và nhược điểm riêng của chúng. Apple cung cấp khả năng đồng bộ tích hợp giữa iPhone, iPad và Mac trong khi Google mạnh mẽ trong các tùy chọn chia sẻ ảnh. Tính năng tự động của Google có lẽ đi trước so với Apple một bước về khả năng tự động tạo phim kỉ niệm và các trình chỉnh sửa. Còn Apple lại cung cấp tùy chọn chỉnh sửa tốt hơn vì các ứng dụng chỉnh sửa của bên thứ ba có thể liên kết trực tiếp với thư viện.

Người xem xét iCloud Photos hay Google Photos tốt hơn đó chính là người dùng vì cả hai đều là những lựa chọn tuyệt vời. Kết quả sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sở thích cá nhân, bên nào làm tốt hơn về việc thuyết phục người dùng, bên đó sẽ thắng.

Còn bạn, bạn thích Apple iCloud Photos hay Google Photos hơn? Hãy để lại bình luận ngay bên dưới nhé.

Xem thêm: 

Biên tập bởi Nguyễn Anh Tuấn
Không hài lòng bài viết
3.386 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
1 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
HCNgọc Hùng Cristiano
Icloud quá n**. Đã mua gói 50GB để sao lưu lên đám mây do bộ nhớ iPhone không đủ chứa. Vậy mà sau khi sao lưu đồng bộ các kiểu thì khi xoá ảnh trên iPhone để gp" bộ nhớ thì nó cũng mất luôn trên icloud. Thì thử hỏi iCloud nó làm đc cái gì. ??????
Trả lời 2 tháng trước Đã sửa
Banner promote footer desktop TGDĐ

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...