Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Thanh toán bằng ví điện tử: Đầy hứa hẹn nhưng cũng nhiều rủi ro

visa-paywave

Trong tương lai việc thanh toán bằng thẻ ATM sẽ dần trở nên lỗi thời và người dùng chúng ta nên làm quen với việc thanh toán qua ví điện tử trên smartphone ngay từ bây giờ.

Các công nghệ cho phép thanh toán ngay trên smartphone như Appe Pay, Samsung Pay,... đã được phổ biến tại các quốc gia phát triển. Sắp tới loại hình thanh toán này sẽ được mở rộng ra cho các quốc gia khác và Việt Nam của chúng ta cũng nằm trong số đó.

Không thể phủ nhận sự tiện lợi của việc thanh toán tiền ăn, tiền shopping,... qua smartphone, chỉ cần đưa smartphone của bạn vào một cái máy, quẹt nhẹ qua và thế là xong. 

Theo trang VentureBeat, trên lý thuyết thì hình thức thanh toán này sẽ mang lại sự an toàn cho những người chấp nhận dùng loại hình thanh toán trên vì chúng ta không cần phải mang theo ví tiền hay nhiều chiếc thẻ ATM phiền phức nữa.

mobile-payment

Trong một cuộc khảo sát do trang Points tiến hành trên 1.500 người dùng tại Mỹ, gần 94.4% người được khảo sát cho rằng họ sẽ dùng hình thức thanh toán bằng ví điện tử trên smartphone nếu có thêm những kiểu khuyến mãi như tích điểm cho mỗi lần thanh toán hoặc tặng thêm tiền nếu sử dụng loại hình này lâu dài.

Tuy nhiên cuộc khảo sát trên cũng chỉ ra "mặt tối" của thanh toán điện tử, và đó cũng là điều mà nhiều người được khảo sát e ngại nhất: Sự bảo mật. Nếu ví điện tử trên smartphone giải quyết được bài toán này, chắc chắn nó sẽ được chào đón hơn nữa trong thời gian tới.

Tất nhiên các hãng công nghệ có những chiếc ví điện tử phổ biến như Apple, Samsung và cả Google đang từng ngày nâng cao sự bảo mật của mình nhằm giúp người dùng tin tưởng hơn.

Nhưng theo ông C.Banard, cách tốt nhất để ví điện tử trên smartphone được đảm bảo sự an toàn không còn cách nào khác ngoài việc nâng cao ý thức của người dùng khi sử dụng điện thoại thông minh.

Theo ông Banard, tuy hệ điều hành tích hợp ví điện tử có bảo mật đến đâu đi chăng nữa nhưng nếu những dịch vụ bên ngoài mà người dùng đang sử dụng kém bảo mật thì tất cả cũng chỉ là con số 0.

mobile-payment-fraud

Thêm nữa, làm sao để tạo ra một chiếc ví điện tử phổ biến nhất và hợp nhất được những "chiếc ví" do Samsung, Apple hay Google tạo nên cũng là bài toán nan giải. Vì các hãng công nghệ đều có sự bảo mật chiếc ví điện tử theo những cách khác nhau và quản lí chúng theo ý muốn của họ.

Điều này vô tình tạo ra sự phân mảnh cho mảng ví điện tử trên smartphone, từ đó khiến người dùng cảm thấy mệt mỏi trong việc chọn lựa chiếc ví phù hợp cho mình.

Giả sử rằng nếu một người dùng chấp nhận dùng cả hai hay ba chiếc ví như Apple Pay, Samsung Pay,... lúc này số tiền của anh ta như đang bị chia năm xẻ bảy, được quản lí bởi nhiều nguồn khác nhau và khi sự cố xảy ra thì thật khó để quy trách nhiện cho một bên cụ thể.

apple-pay

Tóm lại thì việc tìm ra một phương thức bảo mật tiệm cận sự hoàn hảo dành cho việc thanh toán quan ví điện tử sẽ phá bỏ được "rào cản" tâm lý dành cho người dùng, từ đó giúp hình thức này ngày càng phổ biến hơn. Qua đó giúp những người dùng phổ thông có thêm sự lựa chọn cho việc thanh toán và giúp chiếc smartphone họ đang cầm trên tay trở nên ngày một hữu dụng.

Bạn có cảm thấy thích thú với hình thức thanh toán này? Bạn cảm nhận rằng thanh toán bằng tiền mặt truyền thống và thanh toán bằng ví điện tử cái nào an toàn hơn? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm: 

Không hài lòng bài viết
2.092 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan