Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Tim Cook: Các công ty công nghệ cần chịu trách nhiệm về sự hỗn loạn đã tạo ra

Chuong Ang 18/06 6 bình luận
timcook
Tim Cook - giám đốc điều hành của Apple

Trong một bài phát biểu tại Đại học Stanford hôm chủ nhật vừa rồi (15/6), Tim Cook - giám đốc điều hành của Apple đã tuyên bố rằng các công ty công nghệ tại "Thung lũng Silicon" (phần phía Nam của vùng vịnh San Francisco) cần phải chịu trách nhiệm về những việc làm mà họ đã tạo ra.

Mặc dù ông Cook không chỉ đích danh các công ty nhưng bài phát biểu của ông đã nhắc tới các hành vi xâm phạm dữ liệu, xâm phạm quyền riêng tư và thậm chí còn đề cập tới cả Theranos - một startup đã bị "ghét bỏ".

Tim Cook cho biết: "Thời gian gần đây, có vẻ như ngành công nghiệp này đang trở nên nổi tiếng, không phải vì những đổi mới sáng tạo mà bởi những hành vi trục lợi và không chịu nhận trách nhiệm khi hậu quả xảy ra. Hàng ngày, chúng ta đều thấy những vụ xâm phạm dữ liệu, xâm phạm quyền riêng tư, những lời cay đắng trên mạng xã hội,...".

"Nếu bạn tạo ra những hỗn loạn ấy thì đừng né trách trách nhiệm", ông Cook cho biết thêm.

giám đốc điều hành Apple

Đây là bài phát biểu mới nhất sau một loạt các phát biểu của Cook, trong đó ông đã thảo luận và trình bày quan điểm về bảo mật dữ liệu. Bên cạnh đó, Tim Cook cũng chỉ trích Google, Facebook và các công ty công nghệ khác về cách tiếp cận dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng (nhưng không chỉ đích danh).

Apple luôn cho rằng quyền riêng tư là một tính năng quan trọng của iPhone, do đó gần đây Apple đã phát hành tính năng đăng nhập tập trung vào bảo mật quyền riêng tư nhằm cạnh tranh với Google và Facebook.

Cạnh tranh

Chia sẻ với các sinh viên mới tốt nghiệp tại Stanford, Tim Cook cho rằng những nhà giám sát kỹ thuật số đang đe dọa sự đổi mới của "Thung lũng Silicon" và sẽ ngăn chặn sự phát triển trước khi nó bắt đầu.

"Nếu chúng ta chấp nhận những sự hỗn loạn đó như một điều bình thường thì chúng ta không thể tránh khỏi việc bị "thâu tóm", bán và thậm chí bị rò rỉ thông tin nếu bị hack.  Chúng ta sẽ bị mất nhiều dữ liệu cá nhân và mất đi quyền tự do của một con người", Tim Cook nói.

Trong phần còn lại của bài phát biểu, vị giám đốc này đã đề cập tới nhiều chủ đề, bao gồm cách để lại một di sản và khuyên các sinh viên Stanford nên đi con đường của riêng mình.

Hồi tháng 1, Tim Cook đã kêu gọi Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cho phép người dùng theo dõi và xóa tất cả dữ liệu cá nhân đang bị các công ty nắm giữ.

Nguồn: CNBC

Xem thêm: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể đẩy giá iPhone tăng cao?

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
1.188 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
6 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
SFSony Fan
Đúng là nói đạo lý, sống như ....
Trả lời (4) 5 tháng trước 📱
HHuti
@Sony Fan: đó là thực tế về bảo mật riêng tư thì Android k bao giờ theo kịp iOS
Trả lời (1) 5 tháng trước 📱
FFE
Ôi giời nói hay ghê chưa, thế cái cty nào luôn đổ lỗi lên đầu người dùng hoặc im như hến trước những lần sản phẩm bị lỗi thế nhỉ? Nhớ cái vụ dòng đt nào đấy bị cong khi bỏ vào túi quần ko anh táo? Hay con đt màu jet black của hãng nào đấy bị tróc sơn ko? Hoặc vụ bàn phím cánh bướm chẳng hạn à còn cái đợt giảm hiệu năng mà nếu ko bị phát hiện thì cũng cho là lỗi của người dùng rồi :v
Trả lời (9) 5 tháng trước 📱
HHuti
@FE: thế hãng nào mỗi lần bị lỗi liền sửa cho khách hãng. Thế hãng nào mắn đẻ nhất thế giới. Đã thế giờ nhái lại thiết kế của các hãng smartphone China vậy
Trả lời 5 tháng trước 📱
FFE
@Huti: hãng mỗi lần bị lỗi liền sửa ngay cho khách hàng là samsung, hãng mắn đẻ nhất là huawei và hãng chuẩn bị nhái lại thiết kế của các hãng smartphone China là ipXI nhái mate 20 pro nha chị gái
Trả lời (5) 5 tháng trước 📱
kkiên
@Huti: lỗi mất sóng đổi ngay cho người dùng k biết càm dt lỗi dt bị cong thì âm thầm gia cố khung cho đơn hàng sau chỉ có apple mới coi thường khách hàng và chỉ ifan mới k chịu thừa nhận
Trả lời (1) 5 tháng trước 📱