Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Tin vui trong đại dịch: Mỹ chế xong Vaccine chống COVID-19, nay đã bắt đầu thử nghiệm trên cơ thể người

Hình minh hoạ

Công ty công nghệ sinh học Moderna Therpeutics với trụ sở ở thành phố Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ đã bắt đầu vận chuyển đợt vaccine COVID-19 đầu tiên. Loại vaccine này đã được bào chế chỉ trong 49 ngày kể từ khi bộ mã gen của COVID-19 (hay còn được gọi là SARS-CoV-2) được công bố bởi các nhà nghiên cứu Trung Quốc. 

Những lọ vaccine đầu tiên sẽ được vận chuyển đến Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAD) tại Viện Y tế Quốc gia (NIH) ở Bethesda, Maryland, Hoa Kỳ để chuẩn bị cho đợt thử nghiệm trên người vào tháng 4.

Bước đầu tiên để thử nghiệm thuốc chữa COVID-19 sẽ được dẫn dắt bởi đội ngũ đến từ Đại học Y Nebraska. Tình nguyện viên đầu tiên cho nghiên cứu đột phá này là một hành khách trên chiếc tàu Diamond Princess, người đã được đưa về Mỹ sau khi xét nghiệm dương tính với virus. 

Hình minh hoạ

Vaccine của Moderna được phát triển trong thời gian kỉ lục nhờ một kĩ thuật mới có khả năng xác định bộ gene chỉ với mẫu virus rất ít. Ngoài ra, vaccine còn chứa các mRNA, một loại vật liệu di truyền đến từ DNA và được sử dụng để tạo protein.

Các vaccine của Moderna chứa các mRNA có mã di truyền của protein của virus Corona. Nhờ đó các tế bào miễn dịch có thể biên dịch mRNA và tổng hợp đúng loại protein thể nhận dạng, đánh dấu virus để hệ miễn dịch cơ thể có thể tiêu diệt chúng một cách hiệu quả.

Tiến sĩ Stephen Hoge, chủ tịch công ty Moderna, đã phát biểu với báo TIME vào đầu tháng này rằng: "Có thể ví mRNA như một phần mềm sinh học. Và vaccine của chúng tôi là một chương trình có thể tạo ra các protein để kích hoạt các phản ứng miễn dịch của cơ thể". Điều này có nghĩa rằng phương pháp điều chế vaccine này có thể được nhân rộng và tiết kiệm thời gian nếu một dịch bệnh tương tự như COVID-19 bùng phát.

Cùng lúc đó các nhà khoa học ở NIH cũng đang thử nghiệm một loại thuốc đặc trị gọi là Remdesivir, vốn được nghiên cứu cho dành bệnh Ebola với một bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. 

Hình minh hoạ

Remdesivir đã cho ra kết quả đáng mong đợi khi được thử nghiệm trên động vật bị nhiễm hai loại virus có họ hàng với Corona là SARS và MERS. Các tình nguyện viên sẽ được chọn ngẫu nhiên để sử dụng thuốc điều trị đặc trưng hoặc giả dược trong liên tục 10 ngày. 

Các tình nguyện viên sau đó sẽ được xét nghiệm máu và lấy mẫu để theo dõi lượng virus trong cơ thể. Nếu thuốc điều trị này không có khả năng giảm lượng virus COVID-19 trong cơ thể thì nó cũng có thể có khả năng ngăn chặn dịch bệnh này lây lan.

Nay đã bắt đầu có vaccine để thử nghiệm trên cơ thể người, thuốc đặc trị thì đã có tiến triển tốt. Không biết khi nào mới có vaccine và thuốc để qua cơn dịch này nhỉ?

Nguồn: Time

Xem thêm:

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc
Không hài lòng bài viết
57.249 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan