Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Từ 1/10: Hành vi gửi tin nhắn và thực hiện cuộc gọi rác quảng cáo sẽ bị phạt lên đến 100 triệu đồng, thu hồi số điện thoại

Minh Vũ 18/08/20 2 bình luận
Cuộc gọi rác
Ảnh minh họa. Ảnh: Ledger

Theo thông tin mình đọc trên Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh: Mức phạt đến 100 triệu đồng sẽ được áp dụng với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong danh sách không quảng cáo. Xin chia sẻ lại cho độc giả Thế Giới Di Động cùng biết.

Từ ngày 1-10, theo Nghị định số 91 quy định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác vừa được Chính phủ ban hành, các doanh nghiệp viễn thông phải cung cấp cho người dùng các công cụ, ứng dụng để phản ảnh và cho phép khách hàng chủ động ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Đồng thời các nhà mạng cũng có trách nhiệm ngăn chặn, thu hồi địa chỉ được dùng để phát tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác...

Spam
Ảnh minh họa. Ảnh: Medium

Cục An toàn thông tin (Bộ TTT&TT) là cơ quan điều phối ngăn chặn, xử lý tin nhắn, cuộc gọi, thư điện tử rác và các doanh nghiệp viễn thông, Internet, người quảng cáo… phải tuân thủ yêu cầu điều phối của cơ quan này.

Cục An toàn thông tin cũng có trách nhiệm xây dựng, vận hành hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác (trên đầu số 5656), thư điện tử rác.

Nghị định 91 quy định, khi thực hiện các chương trình quảng cáo, người quảng cáo bằng tin nhắn phải gửi đồng thời bản tin nhắn quảng cáo tới hệ thống phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác (trên đầu số 5656).

Người sử dụng dịch vụ viễn thông, Internet, thư điện tử có thể phản ánh, cung cấp các bằng chứng tới hệ thống tiếp nhận trên. Thông tin, dữ liệu từ hệ thống và các nguồn thông tin, dữ liệu khác được sử dụng để điều phối xử lý, ngăn chặn rác viễn thông và thư điện tử rác.

Tin nhắn rác
Ảnh minh họa. Ảnh: Techno Spots

Người sử dụng có quyền từ chối hoặc tiếp nhận tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo. Việc từ chối các loại tin nhắn, cuộc gọi, thư điện này sẽ được miễn phí.

Nghị định 91 cũng quy định rõ trách nhiệm của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, dịch vụ Internet, tổ chức thiết lập mạng viễn thông dùng riêng.

Nghị định 91 cũng bổ sung hình thức xử phạt đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này. Cụ thể, phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm trong việc nhắn tin, gọi điện, gửi thư điện tử rác.

Mức phạt đến 100 triệu đồng được áp dụng với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong danh sách không quảng cáo. Đồng thời, thu hồi số điện thoại thực hiện hành vi vi phạm.

Đối với doanh nghiệp viễn thông, Internet, mức phạt tiền cao nhất lên tới 170 triệu đồng nếu không thực hiện các biện pháp để ngăn chặn tin nhắn, cuộc gọi rác, thư điện tử rác theo yêu cầu; không hỗ trợ người dùng ngăn chặn tình trạng trên… Nghị định 91 có hiệu lực từ 1-10-2020.

Bạn có thường hay nhận được tin nhắn hay cuộc gọi rác không?

Xem thêm: Thực hư về những bài đăng nghiêm cấm Facebook sử dụng thông tin cá nhân

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc
Không hài lòng bài viết
4.940 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
2 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
TNTran Nam
vậy người tố tin rác có được 0.1% của 100 triệu không )
Trả lời (2) 8 tháng trước
MHMinh HoàngQuản trị viên
Chào anh !
Anh vui lòng liên hệ Tổng đài: (028)3991 0101 - 3991 4701 để được hỗ trợ giúp em nha.
Thông tin đến anh. 
Trả lời 8 tháng trước