Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Wi-Fi 6 là gì? Tại sao Wi-Fi 6 nên được trang bị cho laptop trong tương lai, đặc biệt là dòng laptop doanh nhân?

Wi-Fi 6 là một chuẩn Wi-Fi mới nhất, giúp cải thiện tốc độ tốt hơn so với các kết nối mạng không dây trước đây và hiện đang được trang bị trên một số mẫu smartphone, máy tính bảng… Vậy đối với những mẫu laptop dành cho doanh nhân thì Wi-Fi 6 có cần thiết hay là không?

Lưu ý: Bài viết được dịch và tham khảo từ chuyên trang công nghệ Tech Radar.

Xem thêm: Bạn có biết WiFi 6E: Bước đột phá của Wi-Fi 6, tăng tốc độ truy cập mạng nhanh chưa từng có

Wi-Fi 6 là gì?

Trước khi đến với những ưu điểm của Wi-Fi 6 thì chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về công nghệ mạng mới nhất này nhé. 802.11ax là phiên bản thứ 6 của chuẩn 802.11 nên được gọi là Wi-Fi 6 và được dùng để truyền mạng không dây (hay thường gọi là Wi-Fi).

Wi-Fi 6 là công nghệ mạng WI-Fi mới nhất hiện nay.
Wi-Fi 6 là công nghệ mạng WI-Fi mới nhất hiện nay. Nguồn: Candytech.

Wi-Fi 6 không phải là một phương tiện mới để kết nối với internet như cáp quang, đây là một tiêu chuẩn được nâng cấp mà các thiết bị tương thích, đặc biệt là bộ định tuyến, có thể tận dụng để truyền tín hiệu Wi-Fi hiệu quả hơn.

Wi-Fi 6 mang lại tốc độ nhanh hơn giúp nâng cao năng suất làm việc

Ưu điểm đầu tiên của Wi-Fi 6 so với người tiền nhiệm là tốc độ được cải tiến nhanh hơn rõ rệt. Điều này đồng nghĩa rằng những người sử dụng thiết bị sở hữu Wi-Fi 6 sẽ có thể duyệt web, xem phim, chỉnh sửa tài liệu trực tuyến cũng như tải xuống và tải lên các tập tin nhanh chóng hơn.

Wi-Fi 6 mang lại tốc độ nhanh hơn khi sửu dụng.
Wi-Fi 6 mang lại tốc độ nhanh hơn khi sửu dụng. Nguồn: With smart way.

Nếu như tốc độ của Wi-Fi 5 đạt 1730 Mbps thì ở Wi-Fi 6, tốc độ tăng lên khoảng 30-40%. Con số cụ thể có thể là 10 Gbps hoặc thậm chí là 12 Gbps ở tần số phát sóng không dây cao nhất và trong khoảng cách ngắn.

Tốc độ của Wi-Fi 6 được cải thiện tốt hơn về tốc độ đột phá, nếu như ở Wi-Fi 5 tốc độ 1730 Mb/s thì ở Wifi 6 tốc độ tăng lên khoảng 30-40%. (Nguồn: ASUS).
Nếu như tốc độ của Wi-Fi 5 đạt 1730 Mbps thì ở Wi-Fi 6, tốc độ tăng lên khoảng 30-40%. (Nguồn: ASUS).

Sự gia tăng về tốc độ này sẽ vô cùng giá trị nếu như khối lượng công việc của bạn quá nhiều hoặc các trong trường hợp công việc của bạn cần năng suất cao, hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả. Nói chung, tốc độ của Wi-Fi 6 hoàn toàn có thể giúp người dùng của những chiếc laptop doanh nhân hoàn thành toàn bộ khối lượng các công việc trực tuyến của mình trong thời gian ngắn nhất, giúp mang lại hiệu suất công việc cao hơn.

Wi-Fi 6 sẽ giúp laptop của bạn kết nối nhanh và mạnh hơn ở nơi đông người

Wi-Fi 6 vẫn có tốc độ cao dù ở nơi có nhiều thiết bị đang kết nối.
Wi-Fi 6 vẫn có tốc độ cao dù ở nơi có nhiều thiết bị đang kết nối. Nguồn: Curly Tales.

Thêm một lý do khiến cho Wi-Fi 6 được đánh giá cao trên các dòng laptop (đặc biệt là laptop doanh nhân), đó là Wi-FI 6 có thể xử lý nhiều thiết bị được kết nối cùng một lúc hơn so với các mạng Wi-Fi thế hệ cũ.

Cụ thể, Wi-Fi 6 là sự kết hợp đột phá giữa những công nghệ như OFDMA, MU-MIMO và BSS Coloring. Mạng Wi-Fi thế hệ mới hoàn toàn có thể cung cấp dung lượng mạng lớn hơn gấp 4 lần so với người tiền nhiệm, điều đó giúp giảm được độ trễ trong môi trường có lưu lượng thiết bị truy cập dày đặc. Nếu bạn là một doanh nhân đầy bận rộn và đang sử dụng laptop ở những nơi đông đúc như sân bay, văn phòng, quán cà phê… thì Wi-Fi 6 sẽ hạn chế được tình trạng kết nối internet bị chậm.

Tốc độ được cải thiện khoảng 4 lần so với thế hệ cũ trong môi trường nhiều thiết bị.
Tốc độ của Wi-Fi 6 được cải thiện khoảng 4 lần so với thế hệ cũ trong môi trường nhiều thiết bị. Nguồn: PCMag.

Vậy tại sao việc tăng tốc độ trong khu vực có nhiều kết nối lại là một nâng cấp đáng giá của Wi-Fi 6? Cá nhân mình nghĩ ngoài việc giúp người dùng tăng cường hiệu suất hay rút ngắn thời gian khi làm việc thì sự cải tiến trên còn giúp laptop nói chung và laptop doanh nhân nói riêng có thể phát huy tối đa tính di động của mình. Trong tương lai nếu Wi-Fi 6 được phổ biến hơn thì bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu mà ít phải lo sợ mạng yếu hay nghẽn mạng (do có nhiều thiết bị kết nối).

Wi-Fi 6 tối ưu năng lượng tiêu thụ, giúp laptop có thời lượng sử dụng pin lâu dài hơn

Wi-Fi 6 còn mang đến một ưu điểm nữa cho laptop, đó là giúp các thiết bị tương thích với Wi-Fi 6 có thể kết nối mạng mà ít tiêu tốn năng lượng hơn. Qua đó giúp những chiếc laptop doanh nhân nói riêng và những mẫu laptop khác nói chung ít tiêu tốn pin cho việc kết nối Wi-Fi.

Wi-Fi 6 giúp tiêu tốn ít điện năng hơn.
Tính năng TWT trên Wi-Fi 6 giúp tiêu tốn ít điện năng hơn trên laptop. Nguồn: Qualcomm.

Để làm được điều đó, tính năng Target Wake Time (TWT) của Wi-Fi 6 sẽ cho phép các thiết bị tự động nhận biết khi nào 'dậy' để tiếp nhận tín hiệu dữ liệu từ Wi-Fi và thiết bị sẽ dễ dàng 'ngủ' hơn trong lúc chờ đợi dữ liệu Wi-Fi cần thiết kế tiếp truyền tới.

Việc này sẽ tăng thời gian nghỉ của thiết bị, cho thời lượng sử dụng lâu hơn đối với các thiết bị di động nhất là đối với laptop doanh nhân (khi phải hoạt động liên tục do khối lượng công việc lớn của người sử dụng). Tính năng này thậm chí còn giúp thiết bị giảm mức tiêu thụ năng lượng lên tới 7 lần và tăng đáng kể thời lượng sử dụng pin. Nói chung, bạn sẽ dễ dàng mang chiếc máy tính của mình ra ngoài làm việc hơn mà không phải bị trói chân bởi ổ cắm điện và dây sạc nữa.

Wi-Fi 6 giúp bạn khai thác tối đa thời lượng pin trên laptop của mình.
Wi-Fi 6 giúp bạn khai thác tối đa thời lượng sử dụng pin trên laptop doanh nhân. Tune Comp.

Tăng tính bảo mật cho thiết bị nhờ vào Wi-Fi 6

Trước đó, Wi-Fi đã bắt đầu nhận được bản cập nhật bảo mật lớn nhất với một giao thức bảo mật mới có tên là WPA3. Phương thức này sẽ khiến cho việc bẻ khóa mật khẩu trở nên khó khăn hơn, giúp cho việc bảo mật thông tin tốt hơn. Các thiết bị và bộ định tuyến hiện tại đã hỗ trợ WPA3 nhưng đó là sự tùy chọn đối với mỗi thiết bị. Để thiết bị Wi-Fi 6 nhận được chứng nhận từ Wi-Fi Alliance cần có WPA3, vì vậy hầu hết các thiết bị Wi-Fi 6 có khả năng bảo mật mạnh hơn sau khi được cài đặt ứng dụng và khởi chạy.

WPA3 trên Wi-Fi 6 khiến cho việc bẻ khóa mật khẩu trở nên khó khăn hơn
WPA3 trên Wi-Fi 6 khiến cho việc bẻ khóa mật khẩu trở nên khó khăn hơn. Nguồn: David Informaticien.

Đối với người dùng laptop là doanh nhân hay laptop dùng cho doanh nghiệp thì việc bảo mật thông tin và tài liệu là hết hết sức quan trọng. Lý do là vì những sự cố về bảo mật có thể làm ảnh hưởng và gây thiệt hại lớn cho đối tượng người dùng này. Chính vì thế cải tiến về bảo mật của Wi-Fi 6 được mình đánh giá là thật sự cần thiết trước những lo ngại về bảo mật hiện nay.

Wi-Fi 6 giúp hạn chế các rủi ro về bảo mật.
Wi-Fi 6 giúp hạn chế các rủi ro về bảo mật. Nguồn: Wi-Fi Alliance.

Tổng kết

Vừa rồi là những lý do tại sao Wi-Fi 6 lại quan trọng với những mẫu laptop trong tương lai, đặc biệt là dòng laptop dành cho doanh nhân. Có thể thấy rằng mạng Wi-Fi thế hệ thứ 6 sẽ là một trang bị cần thiết và hữu ích với những nâng cấp về tốc độ, bảo mật, tối ưu năng lượng,…

Vậy còn bạn, bạn có những ý kiến gì về Wi-Fi 6 hay không? Đừng quên để lại bình luận phía dưới cho mình được biết nhé. Rất cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của mình. 

Xem thêm: Tìm hiểu về công nghệ truyền internet từ ánh sáng LiFi: Triển vọng với nhiều ưu điểm vượt trội, liệu có thể thay thế WiFi trong tương lai?

Biên tập bởi Vương Gia Bảo
Không hài lòng bài viết
2.419 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...