Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Bạn có biết WiFi 6E: Bước đột phá của Wi-Fi 6, tăng tốc độ truy cập mạng nhanh chưa từng có

Khi việc sử dụng các thiết bị smartphone, laptop... ngày càng phổ biến, chúng ta cũng có yêu cầu cao hơn về tốc độ truyền tải dữ liệu. Do đó, một chuẩn Wi-Fi mới, được gọi là Wi-Fi 6E, đã ra mắt để giải quyết các vấn đề đau đầu trên. Vậy các bạn đã biết gì về Wi-Fi 6E chưa? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Bài viết được tham khảo từ chuyên trang công nghệ How-To GeekJuniper Networks

Xem thêm: Mạng 6G là gì? Sau đây là tất cả những gì bạn cần biết về mạng di động thế hệ thứ 6 này và những thay đổi so với thế hệ cũ

Wi-Fi 6E là gì? Bạn đã biết cách hoạt động của Wi-Fi 6E chưa?

Wi-Fi 6E được xem như là một phần mở rộng của Wi-Fi 6, vì vậy thế hệ Wi-Fi 6E vẫn thừa hưởng tất cả đặc điểm, tính năng của Wi-Fi 6. Điểm khác biệt lớn nhất giữa chúng là hoạt động trên các tần số khác nhau. Nếu Wi-Fi 6 hoạt động trên hai tần số là 2.4 GHz và 5 GHz, thì Wi-Fi 6E chỉ được hoạt động trên một tần số duy nhất là 6 GHz.

Nếu Wi-Fi 6 hoạt động trên 2 tần số 2.4 GHz và 5 GHz, thì Wi-Fi 6E hoạt động trên tần số 6 GHz
Nếu Wi-Fi 6 hoạt động trên 2 tần số 2.4 GHz và 5 GHz, thì Wi-Fi 6E hoạt động trên tần số 6 GHz. Nguồn: Photopea

Wi-Fi 6E tăng dung lượng bằng cách được bổ sung thêm 14 kênh 80 MHz và 7 kênh 160 MHz, đồng thời tận dụng các tính năng của Wi-Fi 6 hiện có như:

Wi-Fi 6E được bổ sung thêm 14 kênh 80 MHz và 7 kênh 160 MHz
Wi-Fi 6E được bổ sung thêm 14 kênh 80 MHz và 7 kênh 160 MHz. Nguồn: Juniper Networks

Với những sự nâng cấp lớn như trên, liệu Wi-Fi 6E sẽ mang đến những lợi ích gì cho chúng ta? Các bạn hãy xem phần tiếp theo nhé!

Wi-Fi 6E mang đến những lợi ích to lớn gì?

Với nhu cầu ngày càng tăng để kết nối nhiều thiết bị với mạng hơn, Wi-Fi 6E sẽ cho phép các doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ các ứng dụng mới xuất hiện và giữ cho mỗi thiết bị được kết nối hoạt động ở mức tối ưu nhất có thể.

Sự ra đời của Wi-Fi 6E giải quyết các vấn đề thiếu phổ WiFi bằng cách cung cấp băng thông kênh bổ sung và liền kề, vừa giúp hỗ trợ ngày càng nhiều thiết bị vừa tăng tốc độ truy cập lên nhanh chưa từng có.

Wi-Fi 6E hỗ trợ nhiều thiết bị với tốc độ truy cập nhanh chưa từng có
Wi-Fi 6E hỗ trợ nhiều thiết bị với tốc độ truy cập nhanh chưa từng có. Nguồn: Blog Spot

Bằng cách được bổ sung thêm 1200 MHz trong băng tần 6 GHz, Wi-Fi 6E sẽ giúp cung cấp mạng Wi-Fi doanh nghiệp nhanh hơn, đáng tin cậy hơn. Các mạng này sẽ có thể mở rộng và phục hồi cao. Ngoài ra, nhờ vào kiến ​​trúc được đơn giản hóa, Wi-Fi 6E còn tăng khả năng hỗ trợ nhiều người dùng hơn, ngay cả trong môi trường rất tắc nghẽn với nhiều thiết bị di động và IoT.

Wi-Fi 6E cũng tăng thêm dung lượng và hiệu quả mạng cho các ứng dụng đòi hỏi chất lượng cao và yêu cầu băng thông cao, chẳng hạn như truyền phát video doanh nghiệp và hội nghị truyền hình.

Wi-Fi 6E mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích to lớn.
Wi-Fi 6E mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích to lớn. Nguồn: Photopea

Lợi ích của Wi-Fi 6E là vậy, tuy nhiên vẫn còn những thách thức lớn mà Wi-Fi 6E cần phải đối mặt. Vậy thách thức đó là gì? Hãy cùng đọc tiếp nhé!

Wi-Fi 6E phải đối mặt với những thách thức nào?

Các thiết bị Wi-Fi 6E sẽ tương thích ngược với WiFi 6 và các chuẩn Wi-Fi trước đó. Nhưng, để tận dụng các kênh 6 GHz mới đó trong Wi-Fi 6E, các thiết bị mới cần được tích hợp các công nghệ mới để có thể tương thích với nó. Nói cách khác, bạn sẽ chỉ sử dụng Wi-Fi 6E sau khi ghép nối thiết bị có khả năng hỗ trợ Wi-Fi 6E và điểm truy cập hỗ trợ WiFi 6E.

Tuy nhiên, các thiết bị mạng hay các thiết bị kết nối mạng trước đây chỉ có thể sử dụng trên tần số 2.4 GHz và 5 GHz. Vì vậy, thách thức đặt ra hiện nay là việc phải tân trang gần như hoàn toàn các thiết bị truyền tải mạng cũng như các thiết bị sử dụng mạng để phù hợp với tần số 6 GHz mà Wi-Fi 6E đang hoạt động.

Để sử dụng được Wi-Fi 6E, các thiết bị mạng cũng như sử dụng mạng cần được tân trang lại
Để sử dụng được Wi-Fi 6E, các thiết bị mạng cũng như sử dụng mạng cần được tân trang lại. Nguồn: Mobilechileros TV

Ngoài ra, việc Wi-Fi 6E có thể được đưa vào sử dụng rộng rãi hay không vẫn còn là một câu hỏi lớn. Ngoại trừ Mỹ đã cấp phép cho băng tần 6 GHz, thì hầu như vẫn chưa có quốc gia nào làm điều tương tự. Vì vậy, câu hỏi trên vẫn đang còn phụ thuộc rất nhiều vào quyết định của các cơ quan chức năng ở từng quốc gia.

Vậy Wi-Fi 6E có thực sự cần thiết?

Rõ ràng với sự phát triển của Wi-Fi 6, sự ra đời của 5G trong thời gian gần đây thì liệu Wi-Fi 6E có thực sự cần thiết đối với chúng ta không? Theo mình là cần, thực sự cần. Nếu trước đây, các thiết bị sử dụng mạng chỉ là laptop, smartphone... thì trong thời đại IoT phát triển như hiện nay, đến một chiếc bóng đèn trong nhà bạn cũng có thể kết nối mạng. Sự tăng lên đột biến của các thiết bị sử dụng mạng cũng đòi hỏi một mạng lưới Wi-Fi mạnh hơn, cho phép nhiều thiết bị sử dụng cùng một lúc hơn như Wi-Fi 6E là một điều tất yếu.

Trong tương lai khi 6G ra đời, liệu Wi-Fi 6E có cần thiết?
Trong tương lai khi 6G ra đời, liệu Wi-Fi 6E có cần thiết? Nguồn: Tech Wire Asia

Ngoài ra, nhờ đặc tính hoạt động trên một tần số riêng biệt, Wi-Fi 6E cũng sẽ hạn chế tối đa tình trạng tắc nghẽn mạng khi sử dụng. Và đây cũng có thể coi là tiền đề để phát triển các thế hệ Wi-Fi tiếp theo có thể hoạt động trên cả ba tần số: 2.4 GHz, 5 GHz, 6 GHz. 

Tổng kết

Với những ích lợi to lớn mà Wi-Fi 6E mang lại, mình hy vọng rằng trong tương lai, các vấn đề khó khăn trên cũng sẽ được giải quyết triệt để. Và trong tương lai, mình cũng mong rằng Wi-Fi 6E sẽ trở thành tiền đề giúp nghiên cứu các chuẩn Wi-Fi mới có tốc độ và băng thông cao để phục vụ cho nhu cầu người dùng đang tăng.

Còn bạn, bạn nghĩ gì về Wi-Fi 6E? Hãy để lại bình luận ở phía bên dưới nhé.

Nguồn: How-To Geek và Juniper Networks.

Xem thêm: Cách tăng cường bảo mật cho Router Wifi nhà bạn để không bị hack

Biên tập bởi Vũ Trường An
Không hài lòng bài viết
1.904 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy