Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

VinaPhone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Bạn có biết WiFi 6E: Bước đột phá của Wi-Fi 6, tăng tốc độ truy cập mạng nhanh chưa từng có

WiFi thì quá quen thuộc rồi, nhưng các bạn đã biết WiFi 6E là gì chưa? WiFi 6E và WiFi 6 khác nhau như thế nào? WiFi 6E có tốt không? Khi việc sử dụng các thiết bị smartphonelaptop... ngày càng phổ biến, chúng ta cũng có yêu cầu cao hơn về tốc độ truyền tải dữ liệu. Do đó, một chuẩn WiFi mới, được gọi là WiFi 6E, đã ra mắt để giải quyết các vấn đề đau đầu trên. Hãy cùng mình tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Bài viết được tham khảo từ chuyên trang công nghệ How-To GeekJuniper Networks

Xem thêm: Mạng 6G là gì? Sau đây là tất cả những gì bạn cần biết về mạng di động thế hệ thứ 6 này và những thay đổi so với thế hệ cũ

WiFi 6E là gì? WiFi 6E hoạt động như thế nào? WiFi 6E và WiFi 6 khác gì nhau?

WiFi 6E được xem như là một phần mở rộng của WiFi 6, vì vậy thế hệ WiFi 6E vẫn thừa hưởng tất cả đặc điểm, tính năng của WiFi 6. Điểm khác biệt lớn nhất giữa chúng là hoạt động trên các tần số khác nhau. Nếu WiFi 6 hoạt động trên hai tần số là 2.4 GHz và 5 GHz, thì WiFi 6E chỉ được hoạt động trên một tần số duy nhất là 6 GHz.

Nếu Wi-Fi 6 hoạt động trên 2 tần số 2.4 GHz và 5 GHz, thì Wi-Fi 6E hoạt động trên tần số 6 GHz
Nếu WiFi 6 hoạt động trên 2 tần số 2.4 GHz và 5 GHz, thì WiFi 6E hoạt động trên tần số 6 GHz. Nguồn: Photopea

WiFi 6E tăng dung lượng bằng cách được bổ sung thêm 14 kênh 80 MHz và 7 kênh 160 MHz, đồng thời tận dụng các tính năng của WiFi 6 hiện có như:

Wi-Fi 6E được bổ sung thêm 14 kênh 80 MHz và 7 kênh 160 MHz
WiFi 6E được bổ sung thêm 14 kênh 80 MHz và 7 kênh 160 MHz. Nguồn: Juniper Networks

Với những sự nâng cấp lớn như trên, liệu WiFi 6E sẽ mang đến những lợi ích gì cho chúng ta? Các bạn hãy xem phần tiếp theo nhé!

WiFi 6E có tốt không?

Với nhu cầu ngày càng tăng để kết nối nhiều thiết bị với mạng hơn, WiFi 6E sẽ cho phép các doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ các ứng dụng mới xuất hiện và giữ cho mỗi thiết bị được kết nối hoạt động ở mức tối ưu nhất có thể.

Sự ra đời của WiFi 6E giải quyết các vấn đề thiếu phổ WiFi bằng cách cung cấp băng thông kênh bổ sung và liền kề, vừa giúp hỗ trợ ngày càng nhiều thiết bị vừa tăng tốc độ truy cập lên nhanh chưa từng có.

Wi-Fi 6E hỗ trợ nhiều thiết bị với tốc độ truy cập nhanh chưa từng có
WiFi 6E hỗ trợ nhiều thiết bị với tốc độ truy cập nhanh chưa từng có. Nguồn: Blog Spot

Bằng cách được bổ sung thêm 1200 MHz trong băng tần 6 GHz, WiFi 6E sẽ giúp cung cấp mạng WiFi doanh nghiệp nhanh hơn, đáng tin cậy hơn. Các mạng này sẽ có thể mở rộng và phục hồi cao. Ngoài ra, nhờ vào kiến ​​trúc được đơn giản hóa, WiFi 6E còn tăng khả năng hỗ trợ nhiều người dùng hơn, ngay cả trong môi trường rất tắc nghẽn với nhiều thiết bị di động và IoT.

WiFi 6E cũng tăng thêm dung lượng và hiệu quả mạng cho các ứng dụng đòi hỏi chất lượng cao và yêu cầu băng thông cao, chẳng hạn như truyền phát video doanh nghiệp và hội nghị truyền hình.

Wi-Fi 6E mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích to lớn.
WiFi 6E mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích to lớn. Nguồn: Photopea

Lợi ích của WiFi 6E là vậy, tuy nhiên vẫn còn những thách thức lớn mà WiFi 6E cần phải đối mặt. Vậy thách thức đó là gì? Hãy cùng đọc tiếp nhé!

WiFi 6E phải đối mặt với những thách thức nào?

Các thiết bị WiFi 6E sẽ tương thích ngược với WiFi 6 và các chuẩn WiFi trước đó. Nhưng, để tận dụng các kênh 6 GHz mới đó trong WiFi 6E, các thiết bị mới cần được tích hợp các công nghệ mới để có thể tương thích với nó. Nói cách khác, bạn sẽ chỉ sử dụng WiFi 6E sau khi ghép nối thiết bị có khả năng hỗ trợ WiFi 6E và điểm truy cập hỗ trợ WiFi 6E.

Tuy nhiên, các thiết bị mạng hay các thiết bị kết nối mạng trước đây chỉ có thể sử dụng trên tần số 2.4 GHz và 5 GHz. Vì vậy, thách thức đặt ra hiện nay là việc phải tân trang gần như hoàn toàn các thiết bị truyền tải mạng cũng như các thiết bị sử dụng mạng để phù hợp với tần số 6 GHz mà WiFi 6E đang hoạt động.

Để sử dụng được Wi-Fi 6E, các thiết bị mạng cũng như sử dụng mạng cần được tân trang lại
Để sử dụng được WiFi 6E, các thiết bị mạng cũng như sử dụng mạng cần được tân trang lại. Nguồn: Mobilechileros TV

Ngoài ra, việc WiFi 6E có thể được đưa vào sử dụng rộng rãi hay không vẫn còn là một câu hỏi lớn. Ngoại trừ Mỹ đã cấp phép cho băng tần 6 GHz, thì hầu như vẫn chưa có quốc gia nào làm điều tương tự. Vì vậy, câu hỏi trên vẫn đang còn phụ thuộc rất nhiều vào quyết định của các cơ quan chức năng ở từng quốc gia.

Vậy WiFi 6E có thực sự cần thiết?

Rõ ràng với sự phát triển của WiFi 6, sự ra đời của 5G trong thời gian gần đây thì liệu WiFi 6E có thực sự cần thiết đối với chúng ta không? Theo mình là cần, thực sự cần. Nếu trước đây, các thiết bị sử dụng mạng chỉ là laptop, smartphone... thì trong thời đại IoT phát triển như hiện nay, đến một chiếc bóng đèn trong nhà bạn cũng có thể kết nối mạng. Sự tăng lên đột biến của các thiết bị sử dụng mạng cũng đòi hỏi một mạng lưới WiFi mạnh hơn, cho phép nhiều thiết bị sử dụng cùng một lúc hơn như WiFi 6E là một điều tất yếu.

Trong tương lai khi 6G ra đời, liệu Wi-Fi 6E có cần thiết?
Trong tương lai khi 6G ra đời, liệu WiFi 6E có cần thiết? Nguồn: Tech Wire Asia

Ngoài ra, nhờ đặc tính hoạt động trên một tần số riêng biệt, WiFi 6E cũng sẽ hạn chế tối đa tình trạng tắc nghẽn mạng khi sử dụng. Và đây cũng có thể coi là tiền đề để phát triển các thế hệ WiFi tiếp theo có thể hoạt động trên cả ba tần số: 2.4 GHz, 5 GHz, 6 GHz. 

Tổng kết

Với những ích lợi to lớn mà WiFi 6E mang lại, mình hy vọng rằng trong tương lai, các vấn đề khó khăn trên cũng sẽ được giải quyết triệt để. Và trong tương lai, mình cũng mong rằng WiFi 6E sẽ trở thành tiền đề giúp nghiên cứu các chuẩn WiFi mới có tốc độ và băng thông cao để phục vụ cho nhu cầu người dùng đang tăng.

Còn bạn, bạn nghĩ gì về WiFi 6E? Hãy để lại bình luận ở phía bên dưới nhé.

Nguồn: How-To Geek và Juniper Networks.

Xem thêm: Cách tăng cường bảo mật cho Router Wifi nhà bạn để không bị hack

Biên tập bởi Vũ Trường An
Không hài lòng bài viết
4.015 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy
Banner promote footer desktop TGDĐ

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...