Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

3 cách tăng tốc laptop của bạn nhanh như vừa mới mua

Nguyễn Anh Tuấn 02/05 13 bình luận
ava

Đa số thiết bị điện tử đều chạy chậm dần theo thời gian, Laptop cũng không phải ngoại lệ. Thay vì lại phải tốn tiền mua máy mới hoặc nâng cấp phần cứng thì các bạn hãy thử 3 mẹo đơn giản dưới đây để tăng tốc cho chiếc máy thân yêu nhanh trở lại như mới mua.

1. Tắt các phần mềm khởi động cùng Windows

Sau một thời gian, chúng ta có thể đã cài đặt quá nhiều các phần mềm và một trong số chúng thì thi thoảng bạn mới sử dụng tới. Nhưng nếu chúng cứ khởi động cùng với Windows mỗi khi bạn bật máy thì sẽ khiến thời gian khởi động kéo dài thêm.

Ngay tại màn hình Desktop, bạn hãy nhấn chuột phải vào thanh Taskbar và chọn Task Manager.

1

Sau đó Task Manager được mở ra, bạn hãy nhấn vào More details (hoặc nhấn tổ hợp phím Alt + D) để mở rộng bảng chọn.

2

Sau đó chúng ta chuyển sang tab Startup. Chúng ta sẽ quan tâm tới ba mục chính là tên của phần mềm (Name), trạng thái kích hoạt hay đã tắt (Status) và ảnh hưởng tới thời gian khởi động (Startup impact).

3

Với những ứng dụng quan trọng mà bạn thường xuyên phải mở sau khi mới khởi động máy xong thì chúng ta không cần quan tâm tới việc sẽ tắt không cho khởi động cùng Windows. Như ví dụ đối với máy của mình thì Unikey và 2 phần mềm HD Audio là quan trọng nên không cần phải tắt đi.

Sau đó chúng ta sẽ quan tâm nhiều hơn tới mục Startup impact. Mục này có ba mức độ: Ảnh hưởng nhiều (High), trung bình (Medium) và thấp (Low). Với những phần mềm có mức độ ảnh hưởng nhiều mà bạn không dùng tới thường xuyên thì chúng ta hãy tắt chúng đi để máy khởi động nhanh hơn. 

Ví dụ mình sẽ tắt OneDrive thì mình chọn vào OneDrive và chọn Disable ở phía dưới.

4

Sau khi thực hiện xong thì bạn sẽ thấy trên thanh trạng thái chuyển sang chữ Disabled có nghĩa là đã bị vô hiệu hóa hay chúng ta đã tắt xong phần mềm đó không cho khởi động cùng Windows.

2. Thực hiện chống phân mảnh ổ cứng (dành cho ổ HDD)

Để hiểu nhanh và đơn giản cho hiện tượng phân mảnh ổ cứng là gì thì các bạn hãy tưởng tượng đầu đọc ổ đĩa là bạn và ổ cứng là một căn phòng. Nhiệm vụ của ổ cứng là đọc ghi dữ liệu cũng giống như bạn sẽ vào phòng rồi lấy và cất đồ vật.

Thông thường các món đồ vật liên quan tới nhau thì bạn sẽ để chúng gần nhau cho dễ lấy. Ổ cứng cũng vậy, chúng sẽ lưu các file. thư mục, tệp tin,... gần nhau để dễ đọc ghi cho lần tiếp theo. Hiện tượng phân mảnh ổ cứng xảy ra khi các file, thư mục, tệp tin,... này bị đặt ra xa nhau trong ổ đĩa.

Điều này có thể diễn ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cũng giống như đồ vật trong căn phòng bạn đã sắp xếp gọn gàng theo trình tự của bản thân thì nay chúng bị xáo trộn lên nên bạn sẽ mất nhiều thời gian để tìm chúng hơn.

Lưu ý:

Để tiến hành chống phân mảnh ổ cứng, chúng ta có thể dùng ngay công cụ có sẵn trên Windows 10 và công cụ này khá hiệu quả. 

Tại thanh Taskbar, các bạn hãy chọn biểu tượng Cortana (hoặc kính lúp) và tìm kiếm từ khóa "Defragment" và mở phần mềm Defragment and Optimize Drivers

5

Sau đó, bạn hãy chọn hết tất cả các ổ cứng HDD mà mình đang có và bấm vào chữ Analyze all để tiến hành phân tích tình hình ổ cứng bị phân mảnh tới đâu.

6

Nếu trạng thái của ổ cứng hiện lên OK thì bạn không cần phải làm gì cả. Nhưng nếu ổ cứng hiện lên Need Optimization thì có nghĩa là bạn cần phải chống phân mảnh cho ổ cứng này. Bạn hãy chọn ổ cứng đó và chọn Optimize và chờ đợi thêm chút nữa là xong.

8

Việc chống phân mảnh này bạn nên thực hiện hàng tuần hoặc lâu hơn một chút là hàng tháng để ổ cứng máy chạy nhanh và ổn định hơn.

3. Tăng bộ nhớ RAM ảo

Khi máy tính của bạn thiếu RAM thì sẽ chạy chậm đi một cách trông thấy và nếu như bạn không có đủ chi phí để mua RAM mới thì chúng ta có thể thực hiện bằng cách tăng bộ nhớ RAM ảo thông qua ổ cứng.

Tại thanh Taskbar, các bạn hãy chọn biểu tượng Cortana (hoặc kính lúp) và tìm kiếm từ khóa "advanced system settings" rồi mở lên.

9

Ở phần Performance, các bạn chọn Settings.

10

Sau khi ở phần Performance option, các bạn chọn sang tab Advanced và chọn phần Change.

10

Các bạn tích bỏ chọn Automatically manage paging file size for all drives.

11

Sau đó chúng ta chọn sang phần Custom size.

12

Sau khi thiết lập xong, chúng ta chọn Set để lưu lại.

13

Rồi chúng ta nhấn OK ở phía dưới và OK thêm một lần nữa trong bảng chọn tiếp theo. Cuối cùng, bạn hãy khởi động lại máy để các thay đổi vừa rồi được thiết lập nhé.

14

Sau khi thực hiện xong 3 mẹo trên, bạn có thấy máy của mình chạy nhanh thêm chút nào không? Hãy để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ ngay nhé.

Xem thêm:

Không hài lòng bài viết
28.240 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
13 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Hiền Xuân
nhanh hơn thật
Trả lời 18 ngày trước
HAHồng Anh
Chào các bác ạ! E gà về công nghệ lắm ạ. E mới mua con Acer A314-31-C2UX, Intel Celeron 2Gb được 2 ngày ạ (ko biết e viết đúng ko ^^). Mà chậm kinh khủng các bác ạ. E mới tải Chrome, Unikey, Office và 2 cái ảnh. Chưa cần nói đến mạng, mà lúc khởi động lâu, rồi vào thư mực mở ảnh cũng lâu ạ. 5,6s có lúc cả chục giây mới thấy ảnh. Như thế có phải lỗi ko ạ? Các cao nhân chỉ e với để e quyết định có nên gửi thẩm định máy ko ạ, vì cũng phải mất 15-30 ngày. E cảm ơn ạ!
Trả lời 5 tháng trước 📱
QMQuang MinhQuản trị viên

Chào bạn 

Dạ trường hợp này theo mình thấy bạn có thể thử nâng cấp ssd cho máy để tăng tốc độ khởi động, mở chương trình nhanh hơn ạ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo chi tiết cách tăng tốc win 10 tại đây bạn nhé 

Thông tin đến bạn 

Trả lời 5 tháng trước
TThành
mình nghĩ sẽ cần phải có mục thứ 4 là nâng SSD cho máy chứ. SSD bây giờ cơ bản cũng rẻ rồi, có mấy trăm nghìn cho ổ 120gb, khi ấy tốc độ máy nâng cao rõ rệt
Trả lời 6 tháng trước 📱
HHòa
PC có áp dụng được không?
Trả lời 6 tháng trước 📱
HTHữu ThuậnQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ với PC có thể áp dụng được các cách trên bạn nhé.
Xin gửi thông tin đến bạn. 
Trả lời (1) 6 tháng trước
GCGAMEHOY.COM
vừa mới thử xong, thấy mượt hơn, lúc trc xài con laptop mà nó lag kiểu gì, chỉ việc mở chrome lên là mất 2 phút, mà khi dùng thì mở được thêm 2 tab, còn chơi game thì thôi khỏi
Trả lời (1) 11 tháng trước
pmĐẳng Cấp Phái Mạnh
Cái ổ HDD của laptop thường là 5200 prm ko phải 7200 prm của dòng gaming. 5200 chuyên gia full disk 100% mở Task manage là thấy, dẫn đến ko mở gì cũng bị treo máy khoảng thời gian bật ứng dụng rất lâu, nóng máy. Sắm SSD 120gb WD 6 700k đập vào và cảm nhận, HDD chuyển vào ổ DVD (tùy máy). Ai mua laptop mà ko đầu tư SSD xài khổ lắm, máy cấu hình mạnh lại cứ tưởng cùi 😋😋
Trả lời (7) 11 tháng trước 📱
TPTấn Phong
Đập cái ssd vào. Tự nó khác nhanh.
Trả lời (1) 11 tháng trước 📱
KKiên
Thay ổ SSD và tăng ram chạy vèo vèo, hiệu quả nhất
Trả lời (1) 11 tháng trước 📱
PLPhát Lampard
Dành cho HDD chứ SSD nó nhanh sẵn rồi
Trả lời 11 tháng trước 📱
HHoàng
Có ai thử chưa nhỉ ?
Trả lời 11 tháng trước 📱
IIrq
@Hoàng: thử rồi thấy cũng vậy
Trả lời 11 tháng trước 📱