Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

4 nguyên nhân khiến chiếc điện thoại thân yêu của bạn ngày càng ì ạch

Nguyễn Anh Tuấn 28/08/17 31 bình luận
cov

Những chiếc điện thoại mà bạn dùng sau một thời gian dài sử dụng chắc chắn sẽ bị chậm đi, dù là iOS hay Android, tình trạng này xảy ra phổ biến trên tất cả mọi dòng điện thoại từ cao cấp tới giá rẻ. Trong bài viết này mình sẽ nói rõ cho bạn biết nguyên nhân vì sao máy của bạn lại chậm dần đi theo thời gian.

1. Hệ điều hành đã được nâng cấp 

Khi máy bạn mới mua về, thông thường sẽ được cài sẵn một hệ điều hành, ví dụ như iOS 8.0 hoặc Android 5.0 chẳng hạn. Ngay khi những hệ điều hành này mới ra mắt, chúng đã được lập trình sẵn để chạy hoàn hảo với thiết bị phần cứng thời bấy giờ. 

1

Các hệ điều hành mới hơn như iOS 10.3.2 hay Android 7.1.2 sẽ được viết để tận dụng hết những tài nguyên phần cứng trên những hệ máy hiện đại hiện nay. Hay nói cách khác nếu như bạn có một thiết bị đời cũ mà như kiểu iPhone 5 chẳng hạn mà lại sử dụng hệ điều hành iOS 10 thì chắc chắn hiệu suất của máy sẽ bị chậm và giảm đi đáng kể do máy không thể đủ sức sử dụng phần cứng của bản thân để gánh toàn bộ hệ điều hành mới được.

Giải pháp tốt nhất là hãy nâng cấp những bản nâng cấp nhỏ như từ iOS 10.3.1 lên iOS 10.3.2 và tránh những bản nâng cấp lớn như từ iOS 10.3.2 lên iOS 11 chẳng hạn. Hãy giữ thiết bị của bạn ở phiên bản hệ điều hành cũ hơn, trừ khi bạn chắc chắn rằng khi nâng cấp lên máy của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

2. Cập nhật ứng dụng lên phiên bản mới nhất

Các ứng dụng là một số trong những “thủ phạm” hàng đầu khiến thiết bị của bạn chậm đi từng ngày. Ngay cả cái gọi là ứng dụng “nhẹ” có thể trở nên “nặng” hơn theo thời gian.

Trong thực tế, khi phần cứng thiết bị ngày càng được cải thiện, các nhà phát triển ứng dụng có xu hướng lười biếng hơn trong việc quản lý tài nguyên, các ứng dụng có xu hướng “ăn” RAM và CPU nhiều hơn, nhưng phần cứng của bạn vẫn giữ nguyên, do đó hiệu suất sẽ chậm hơn là điều dễ thấy.

2

Ví dụ như ứng dụng Facebook phiên bản ra mắt trong năm 2014 sẽ chạy hoàn toàn chạy tốt trên những điện thoại ngày nay, nhưng phiên bản Facebook ngày nay đôi khi còn giật “lag” khi sử dụng trên các thiết bị được sản xuất từ năm 2014. Áp dụng điều này cho tất cả các ứng dụng trên thiết bị của bạn, có thể hiểu tại sao bây giờ nó có vẻ chậm hơn.

Bạn có thể làm gì? Trong một số trường hợp, phiên bản cũ của ứng dụng có thể có sẵn cho bạn tải về. Tuy nhiên những ứng dụng mới thường được cập nhật vá lỗi các vấn đề bảo mật. Cách giải quyết tốt hơn là sử dụng những ứng dụng Lite siêu nhẹ nhưng vẫn đáp ứng được những tính năng cơ bản của ứng dụng chính.

3. Quá nhiều ứng dụng chạy nền

Một lý do khác khiến điện thoại của bạn chậm hơn là bạn ngày càng cài thêm ứng dụng trên thiết bị của mình. Nếu không tin, hãy vào cài đặt và xem tất cả các ứng dụng đã tải xuống của bạn. Hầu hết mọi người nghĩ rằng họ chỉ cài đặt khoảng 10 ứng dụng hoặc hơn xíu, đừng ngạc nhiên khi thấy gần 40 hoặc 50 nhé.

3

Vấn đề ở đây là một số ứng dụng chạy nền mặc dù bạn không chủ động sử dụng chúng. Ví dụ: các ứng dụng email luôn kiểm tra hộp thư, ứng dụng nhắn tin luôn chờ tin nhắn mới, ứng dụng ghi chú luôn đồng bộ hóa,… Ngay cả hình nền hay tiện ích trên màn hình chính đều cần tài nguyên để duy trì hoạt động.

Mọi ứng dụng trong nền đều sử dụng CPU và RAM, chiếm dụng tài nguyên hệ thống dành cho các ứng dụng mà bạn thường xuyên sử dụng. Điều này ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất của thiết bị.

Để khắc phục vấn đề này bạn cần xác định ứng dụng nào thực sự cần thiết. Nên loại bỏ những ứng dụng không sử dụng, ứng dụng tiêu hao nhiều Pin, vì điều đó đồng nghĩa với việc ứng dụng đó sử dụng nhiều CPU khi chạy nền. Chuyển sang hình nền tĩnh và hạn chế sử dụng Widget trên màn hình chính. Tắt tính năng xử lý nền đối với ứng dụng không cần thiết.

4. Bộ nhớ điện thoại chậm dần theo thời gian

Hầu hết điện thoại thông minh và máy tính bảng hiện nay đều sử dụng bộ nhớ flash. Loại bộ nhớ flash phổ biến nhất được gọi là NAND. Mặc dù NAND nhanh và giá cả phải chăng, nhưng có một vài nhược điểm làm ảnh hưởng đến hiệu suất.

4

Đầu tiên, bộ nhớ NAND chạy chậm hơn khi nó bị đầy và chúng sẽ cần một lượng “bộ nhớ rỗng” nhất định để vận hành ở hiệu suất tốt nhất.

Thứ hai, bộ nhớ NAND ngày càng suy thoái khi sử dụng. Khi đạt đến giới hạn, các ô nhớ sẽ bị bào mòn và tác động đến hiệu suất. Khi sử dụng thiết bị của bạn luôn ghi dữ liệu, sự suy giảm này là không thể tránh khỏi.

Lời khuyên là bạn nên giữ tổng dung lượng lưu trữ của thiết bị dưới 75%. Ví dụ đơn giản là nếu bộ nhớ lưu trữ của bạn là 8 GB, thì không nên vượt quá 6 GB. Điều này cũng có thể giúp kéo dài tuổi thọ của ô nhớ, làm trì hoãn sự xuống cấp bộ nhớ.

Ngoài ra, nếu các bạn còn phát hiện thêm được những nguyên nhân nào khiến máy chạy chậm, hãy cùng bình luận dưới này cho mọi người cùng biết nhé.

Xem thêm:

Biên tập bởi Phan Phú Trung
Không hài lòng bài viết
54.275 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
31 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Trần Chính
cho mình hỏi là chơi game có khiến điện thoại lag không
Trả lời 12 ngày trước
MTMinh TúQuản trị viên
Chào anh!
Dạ chơi game với hiệu năng cao liên tục trong thời gian có làm giảm tuổi thọ của điện thoại anh nhé .
Thông tin đến anh!
Trả lời 12 ngày trước Đã sửa
cNHuu Chung Nguyen
Cho em hỏi em có đứa em xài đt mobile start zumbo power . Điện thoại nó lag kì lắm . Nhấn chữ a trên m hình thì nó Thành chữ f ,hay chữ c có lúc còn tự động nhấn liên tục.ko chỉ thế đâu.lâu lâu nhấn nút về trang chủ ko được. Mấy a giúp e với.
Trả lời 3 tháng trước 📱
QTQuốc ThịnhQuản trị viên
Chào bạn ! 
Trường hợp trên có thể do phần mềm bị xung đột tạm thời bạn thử khởi động lại máy giúp mình để khắc phục tình trạng trên bạn nhé.
Thông tin đến bạn. 
Trả lời (1) 3 tháng trước
Huy Khang
Cho mình hỏi lắp thêm thẻ nhớ vào có giúp điện thoại mượt hơn không ?
Trả lời 6 tháng trước 📱
VKVăn KhangQuản trị viên
 Chào bạn. 
Dạ theo mình kiểm tra thì khi lắp thẻ nhớ bạn chuyển dữ liệu qua thẻ nhớ thôi ạ, không giúp máy mượt hơn bạn nhé. 
Thông tin đến bạn! 
Trả lời 6 tháng trước
Tú Nguyễn
Cac ban co the vao cai dat, vao quanly ung dung roi chon 1ung dung roi nhan vao nut xoa du lieu ung dung se tro ve nhu luc moi tai va xai rat muot minh dung voi lien quan thay muot hon han
Trả lời 6 tháng trước 📱
QPĐào Quang Phúc
Cho em hỏi
Máy em là oppo a3s em reset máy nhiều lần có sao ko ak
mà em thấy máy em cứ lác mà ko có game hay ứng dụng nặng luôn
cho em xin cách khắc phục lại cho máy mượt ak
Trả lời 10 tháng trước 📱
QMQuang MinhQuản trị viên

Chào bạn 

Dạ trường hợp này bạn reset nhiều lần vẫn không ảnh hưởng nhiều đến máy đâu ạ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo chi tiết cách tăng tốc máy android tại đây bạn nhé 

Thông tin đến bạn 

Trả lời 10 tháng trước
TmTịnh Minh
Mình đang xài iphone 6 mình không biết lí do tại sao cái máy mình cứ chạy chậm tải lâu vô, chơi game ko được, mình để điện thoại nóng quá mức nhiều lần nên ko biết có bị gì ko?
Trả lời 1 năm trước 📱
LTLê ThắngQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ máy bạn tải chậm, chơi game lâu vào có thể do kết nối mạng chậm, bạn vui lòng kết nối với một mạng wifi khác ổn định hơn kiểm tra lại xem sao bạn nhé.
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời 1 năm trước
MNMinh Ngọc
Máy oppo a3s của em có cứ giật giật, k bấm mà tự nhảy. Có thể cho e cách khắc phục được k ạ
Trả lời 1 năm trước 📱
Xuân ĐạtQuản trị viên
Chào bạn , 
Tình trạng này bạn thử tắt điện thoại khởi động lại giúp mình xem có khắc phục được không bạn nhé. Nếu không được bạn phản hồi tại đây mình sẽ hỗ trợ tiếp cho bạn . 
Mong phản hồi từ bạn . 
Trả lời 1 năm trước
BTBảo Trung
Sử dụng nhiều và chơi game nặng nhiều có dẫn đến máy chạy chậm lại ko
Trả lời (1) 1 năm trước 📱
TTienm
Ô nhớ sẽ bị bào mòn
Trả lời 2 năm trước 📱
QtQuốc Tuấn
Mình dùng samsung a7(2017) máy thỉnh thoảng màn hình tối đen lại là bị sao ạ phải chờ một lúc mới bật lại đc ạ
Trả lời 2 năm trước 📱
MTMinh TânQuản trị viên
Chào bạn 
Trường hợp này có thể do máy bạn cài nhiều ứng dụng nên làm bộ nhớ RAM bị đầy khiến máy bị tình trạng đó , bạn hãy gỡ bớt những ứng dụng và game hiện có trên máy ra , sau đó bạn khởi động lại máy bạn nhé . 
Thông tin đến bạn . 
Trả lời 2 năm trước