Xem giá, tồn kho tại: Hồ Chí Minh Lịch sử đơn hàng
Giỏ hàng

Quý khách vui lòng cho biết Địa Chỉ Nhận Hàng để biết chính xác thời gian giao hàng

Địa chỉ đã chọn:

Đóng
Chọn
Đóng
Hoặc chọn tỉnh, thành phố

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

[Công nghệ] 5G: 'Kẻ huỷ diệt' mạng Wifi trong tương lai?

Phan Huy Thái Nguyên 28/02/17 133 bình luận
Mạng 5G là gì

5G là gì? 5G viết tắt của từ 5th Generation, thế hệ thứ 5 của mạng di động. Mỗi thế hệ tương ứng với một tập hợp các yêu cầu riêng, quyết định chất lượng thiết bị và hệ thống mạng nào đủ chuẩn đáp ứng yêu cầu và tương thích với các hệ thống mạng khác. Mỗi thế hệ cũng mô tả những công nghệ mới, mang lại khả năng giao tiếp mới.

Mới đây nhất, tổ chức mạng quốc tế ITU vừa công bố một báo cáo về công nghệ vô tuyến IMT-2020, còn được gọi là 5G, công nghệ 5G sẽ được hoàn thiện vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, nó sẽ cần thêm một khoảng thời gian nữa để có thể xuất hiện đại trà ở các quốc gia.

Quay lại vào đầu tháng 01/2012, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU - International Telecommunications Union) chứng nhận chỉ có 2 công nghệ là LTE-Advanced và WirelessMAN-Advanced (WiMAX 2) mới đạt chuẩn mạng 4G, thế hệ trước của 5G.

Theo tiêu chuẩn của ITU, mạng 4G phải đạt được tốc độ 100Mbit/giây khi di chuyển tốc độ cao và tốc độ 1Gbit/giây đối với những thiết bị cố định. 5G xuất hiện sau 4G, nó được mong đợi còn có tốc độ nhanh gấp nhiều lần.

5G hoạt động như thế nào?

Mạng di động 5G sử dụng sóng milimét (Millimetre wave). Sóng milimét đại diện cho phổ tín hiệu RF giữa các tần số 20GHz và 300GHz với bước sóng từ 1~15mm, nhưng xét về khía cạnh mạng vô tuyến và các thiết bị thông tin, tên gọi sóng milimét tương ứng với các dải tần 24GHz, 38GHz, 60GHz.

Và gần đây, các dải tần 70GHz, 80 GHz cũng đã được sử dụng công cộng cho mục đích thiết lập mạng và truyền thông vô tuyến. Những dải tần này được tận dụng thì có thể cải thiện rất nhiều tốc độ và băng thông không dây.

Hiện thời, gần như không có dữ liệu nào truyền trên mốc 24GHz, bởi những bước sóng này có xu hướng sử dụng ở tầm gần, hoạt động với khoảng cách ngắn hơn. Ví dụ, mạng 4G LTE của AT&T hiện thời hoạt động ở dải tần 700MHz, 850MHz, 1,9GHz và 2,1GHz.

5G - khi mạng di động không còn thua kém wifi 3
Ba dải tần milimét được sử dụng với mục đích thương mại ở Anh (57-66 GHz, 71-76 GHz, 81-86 GHz)

Thay vì những trạm cơ sở trên mặt đất đang được sử dụng bởi mạng 2G, 3G và 4G, có thể 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS (High Altitude Stratospheric Platform Stations).

Về cơ bản, các trạm HAPS là những chiếc máy bay treo lơ lửng ở một vị trí cố định trong khoảng cách từ 17km~22km so với mặt đất và hoạt động như một vệ tinh. Cách này sẽ giúp đường tín hiệu được thẳng hơn và giảm tình trạng bị cản trở bởi những kiến trúc cao tầng.

Ngoài ra, nhờ độ cao, trạm cơ sở có khả năng bao phủ diện tích rộng lớn; do đó làm giảm, nếu không nói là loại bỏ, những vấn đề về diện tích vùng phủ sóng. Thậm chí trên biển, nơi các trạm phát sóng trên đất liền không thể phủ sóng, cũng bắt được tín hiệu 5G.

5G - khi mạng di động không còn thua kém wifi 4
Mô hình trạm HAPS trong tương lai

5G làm được gì?

Với 5G, chúng ta có thể tải một bộ phim chỉ trong vòng vài giây. Theo lý thuyết tốc độ 5G có thể đạt đến 10Gbps (gigabit mỗi giây), thậm chí cao hơn, ngay cả ở vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbps.

Nhưng bạn cũng đừng quá phấn khích trước thông tin trên vì khi 4G LTE được đưa vào sử dụng, tốc độ thực tế có thể chỉ đạt khoảng 5~12Mbps tải về và 2~5Mbps tải lên, trong khi trước khi ra mắt thì nó cũng từng được hô hào với tốc độ đạt đến 300Mbps. Ngoài tốc độ và băng thông cao hơn, dự kiến 5G cũng có nhiều tính năng giao tiếp tốt hơn giữa các thiết bị.

5G - khi mạng di động không còn thua kém wifi 5
Tốc độ lý thuyết của 5G đạt 10Gbps vào năm 2020.

Ví dụ, một ngôi nhà thông minh trang bị công nghệ 5G có thể giao tiếp với các cảm biến để cập nhật trạng thái tức thời mà không cần đến băng thông cực lớn hoặc để nhận tín hiệu từ khoảng cách xa, điều mà nhà thông minh cần là thời gian đáp ứng phải nhanh. Các thiết bị hỗ trợ 5G có khả năng chọn đúng tần số thích hợp để gửi tín hiệu, dựa trên loại dữ liệu đang được gửi đi.

5G hơn gì so với 4G hay 3G?

Hình ảnh trực quan dưới đây sẽ cho bạn thấy tốc độ của 5G thực sự nhanh hơn 4G hay 3G như thế nào.

5G - khi mạng di động không còn thua kém wifi 6

So sánh 5G với 4G và 3G. Bấm vào ảnh xem lớn.

Cuộc đua xây dựng hệ thống mạng di động mới

Hai nước Anh và Đức trong năm 2014 đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển mạng viễn thông 5G tốc độ cao, cho phép tải một bộ phim dung lượng 800MB chỉ chưa đầy một giây (khoảng 6,4Gbps). Thông thường bạn sẽ mất 40 giây nếu dùng 4G để tải bộ phim đó.

Cuối tháng 1/2014, Hàn Quốc tuyên bố đầu tư 1,5 tỷ USD để phát triển mạng 5G với tốc độ lý thuyết tới 1Gbps (một GB dung lượng mỗi giây), cao gấp 1.000 lần so với 4G và 10.000 lần so với 3G. Bộ Giáo dục, Khoa học và Kĩ thuật Hàn Quốc (MEST) kỳ vọng có thể thử nghiệm 5G vào năm 2017 và sẽ thương mại hóa vào tháng 12/2020.

5G - khi mạng di động không còn thua kém wifi 7
Thử nghiệm tốc độ 5G của Samsung.

Trước đó, tháng 5/2013 Samsung đã thử nghiệm mạng 5G riêng. Họ đã thành công trong việc truyền tín hiệu đi quãng đường 2km với tốc độ lên đến 1.056Gbps, định thương mại hóa dịch vụ 5G vào năm 2020. Trong bài thử nghiệm, Samsung đã dùng 64 ăng-ten để liên tục chuyển tín hiệu giữa nhiều bộ thu phát, tùy thuộc vào bộ nào đang nhận được tín hiệu rõ nhất.

Ngoài Hàn Quốc, hãng Huawei của Trung Quốc cũng đang xây dựng 5G và có cùng thời điểm dự kiến thương mại hóa.

5G - khi mạng di động không còn thua kém wifi 8

Tại Việt Nam, mạng viễn thông di động mới dừng lại ở công nghệ 4G và còn đang trong giai đoạn triển khai (từ năm 2016). Sự đầu tư của các quốc gia mạnh về viễn thông hứa hẹn người dùng sẽ nhanh chóng được tiếp cận công nghệ mới này.

Chúng ta có thể hi vọng rằng trong tương lai gần có thể được trải nghiệm mạng 4G rồi 5G ở Việt Nam với tốc độ cao hơn nhiều so với tốc độ mạng 3G trước đây. Bạn có mong chờ công nghệ mới này không?

Xem thêm:

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
94.700 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
133 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
TLThang Le
Sao lại so sánh 5G và wifi ?
5G là công nghệ mạng
wifi chỉ là phương thức kết nối
Trả lời 1 năm trước
NTNgọc ThiệnQuản trị viên
Chào anh,
Dạ bên em xin nhận góp ý và chuyển bộ phận liên quan ạ.
Thông tin đến anh.
Trả lời 1 năm trước
Tien Phamvan
Snapdragon 855tren S10LITE có 5g không

Nghe nói là từ ,855 trở lên có hỗ trợ 5g
Trả lời 1 năm trước
Vu Duy Phu Duyphu
Trong phát triển cộng nghệ cao cấp và TỐT HƠN, thì nên luôn luôn chú ý đến mặt ĐỐI LẬP, mặt XẤU, NGUY HIỂM của nó.Nếu trước đây các nhà khoa học đã nghĩ ra và tạo được năng lượng nguyên tử và hạt nhân cực mạnh, cực hay, mà đã biết NHẮC NHỞ mọi người chú ý đến cái mặt CỰC NGUY HIỂM của chúng, thì rất tốt . . . nhưng nay đã CHẬM MẤT RỒI ! Bây giờ VN cũng nên lưu ý: Dùng sóng dạng 5G ngắn hơn hàng vạn lần sóng dang 4G, 3G . . sẽ rất là NGUY HIỂM ĐÓ. cẦN CHÚ Ý ĐÂY ! Nhiều người Châu Âu nay đã... Xem tiếp ▾
Trong phát triển cộng nghệ cao cấp và TỐT HƠN, thì nên luôn luôn chú ý đến mặt ĐỐI LẬP, mặt XẤU, NGUY HIỂM của nó.Nếu trước đây các nhà khoa học đã nghĩ ra và tạo được năng lượng nguyên tử và hạt nhân cực mạnh, cực hay, mà đã biết NHẮC NHỞ mọi người chú ý đến cái mặt CỰC NGUY HIỂM của chúng, thì rất tốt . . . nhưng nay đã CHẬM MẤT RỒI ! Bây giờ VN cũng nên lưu ý: Dùng sóng dạng 5G ngắn hơn hàng vạn lần sóng dang 4G, 3G . . sẽ rất là NGUY HIỂM ĐÓ. cẦN CHÚ Ý ĐÂY ! Nhiều người Châu Âu nay đã thich đi XE ĐẠP đi làm rồi đó ! ! !
Trả lời (2) 2 năm trước
Thân Thống
cho mình hỏi về công nghệ của 4G thì có LTE còn về công nghệ của 5G thì nó dùng công nghệ gì để có thể có tốc độ gấp 10 lần 4G
mình cảm ơn
Trả lời (1) 2 năm trước
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ công nghệ của 5G là công nghệ vô tuyến IMT-2020 và tốc độ của 5G gấp khoảng 100 lần 4G bạn nhé và đây chỉ là dựa trên lý thuyết thôi bạn nha 
Chia sẻ cùng bạn
Trả lời (1) 2 năm trước
Huỳnh Vũ Quốc Huy
@Thân Thống: LTE chỉ là giai đoạn chuyển tiếp giữa 4G và 3G thôi bạn, về thực tế thì LTE sẽ nhanh hơn 3G ít nhất 10 lần nhưng vẫn chậm hơn 4G. Đặt kaf 4G LTE nghĩa là tốc độ chỉ tiệm cận mức 4G chuẩn thôi chứ chưa phải là 4G hoàn thiện.
Trả lời 2 năm trước 📱
Minh Nhat
Cho mình hỏi snap 835 có 5g ko
Trả lời 2 năm trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ do hiện tại mạng 5G vẫn chưa sử dụng rộng rãi ở Việt Nam nên rất tiếc bên mình chưa có thông tin cụ thể để hỗ trợ cho bạn ạ . Mong bạn thông cảm.
Thông tin đến bạn
Trả lời 2 năm trước
Huỳnh Vũ Quốc Huy
@Minh Nhat: từ snap 855 trở đi mới hỗ trợ 5G, nhưng vì VN chưa khải thác 5G nên mấy con máy có snap855 ko đc kích hoạt chế độ 5G
Trả lời 2 năm trước 📱
MLTống Đức Mạnh Lực
Tốc độ thường 3G va 4G của Viettel xem 1 trang web còn lag thì 5G cũng vậy thôi. Chẳng có gì phải chông chờ cả. Còn nếu dùng tốc độ cao thì với 3G tôi đa thấy quá nhanh rồi khỏi cần đến tận 5G
Trả lời (7) 3 năm trước 📱
GGhshshahahahahb
3G dùng còn chả hết còn 5G
Trả lời (2) 3 năm trước 📱
TVThanh Vov
Mình ở VN vẫn xem video phim truyện dài tập bằng tốc độ có từ 9,6kbps to 144 kbps vẫn ok ,chỉ chờ đợi chút phút ..Bây giờ mà đc sài 5g tốc độ đạt tới hàng Gbps thì quá tuyệt rồi ! Một tin vui nữa là nếu các nhà mạng đều cung cấp dịch vụ 5G thì các máy smartphone như iphone 6,7,8...Sam sung note 7/8,9,10 lại đổ về VN như iphone 4 cho mà xem ,vui kh nào mn ?
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
ĐvĐăng Võ
Nếu 5G được ra mắt thì những dòng máy tầm trung chỉ kết nối được 4G có được nâng cấp lên thành kết nối 5G được k
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
EQEMPEROR QUÂN
@Đăng Võ: dùng bộ phát wifib5g nha
Trả lời 2 năm trước 📱
HHominhtiep
3G ơ Nước ngoài piêu ngư wifi
Ơ vn 4g còn thua 2G nưc ngoài
5G ơ vn piêu như 4G có ngon ji
Trả lời 3 năm trước 📱
tthang50th
@Hominhtiep:Một con ếch ngồi đáy giếng cho hay.
Trả lời (9) 3 năm trước

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...