Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Trí tuệ nhân tạo có thể biến tín hiệu não thành lời nói, thật vĩ đại

TQ Hội 28/05 3 bình luận
Stephen William Hawking
Giáo sư vật lý Stephen William Hawking bị mất đi giọng nói của mình vì chứng bệnh teo cơ.

Theo một nghiên cứu gần đây cho biết, các nhà khoa học đã sử dụng các điện cực và trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra một thiết bị có thể chuyển tín hiệu não thành lời nói. Công nghệ này có thể giúp khôi phục khả năng nói ở những người bị tật bẩm sinh hoặc bị chấn thương gây ảnh hưởng đến giọng nói.

Để làm được điều thần kỳ này, các nhà khoa học sử dụng một loạt các điện cực đặt xung quanh đầu của bệnh nhân. Sau đó họ được yêu cầu đọc to một danh sách các câu, từ. Khi đọc, não của bạn gửi tín hiệu từ vỏ não đến các cơ ở hàm, môi và thanh quản để phối hợp chuyển động và tạo ra âm thanh.

trí tuệ nhân tạo

Tiếp theo, thuật toán AI sẽ đọc và giải mã sự liên quan của tín hiệu não đến bài đọc của bệnh nhân. Sau đó tạo ra một biểu đồ âm thanh dành cho bệnh nhân, đây được xem là dữ liệu thay thế cho giọng nói của họ.

Theo kết quả công bố, người nghe có thể nhận diện đúng đến 70% từ ngữ mà người nói có sử dụng hệ thống phân tích sóng não thành âm thanh. Đây được xem là bước đột phá lớn nhằm cải thiện chất lượng sống cho các bệnh nhân mất tiếng, hoặc dị tật liên quan đến giọng nói.

Nguồn: forbes

Xem thêm:

Biên tập bởi Nguyễn Anh Tuấn
Không hài lòng bài viết
1.126 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
3 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
HHuy
Sẽ thật tuyệt vời cho những người thực vật
Trả lời 5 tháng trước 📱
TLKiến Tạo Tương Lai
Thế này thì tương lai chả ai dám nói dối rồi
Trả lời (1) 5 tháng trước 📱
VVương
@Kiến Tạo Tương Lai: chỉ những lời nào não đưa lệnh xuống cơ hàm mới chuyển thành lời nói chứ đâu phải nghĩ như thế nào cũng bị nói ra đâu
Trả lời 5 tháng trước