Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

9 cách tăng tốc hiệu quả cho những chiếc iPhone "bỗng dưng bị chậm"

Tống Anh Vũ 05/08/17 25 bình luận
ios

Smartphone bị chậm sau thời gian dài sử dụng là vấn đề muôn thuở mà người dùng nào cũng phải đối mặt. Và iPhone cũng thế, thử một số cách dưới đây để tránh mắc phải những ca đau đầu do điện thoại bỗng dưng không nhanh nhẹn nhé.

1. Nâng cấp iOS mới nhất

Nếu so với trước đây, càng cập nhật iOS mới nhất, iPhone càng trở nên chậm chạp thì kể từ iOS 10 điều đó đã chấm dứt. Vừa tăng độ bảo mật, vừa giúp thiết bị trống nhiều dung lượng khả dụng hơn. 

Ngoài ra phiên bản iOS mới sẽ giúp iFan khắc phục một số lỗi trên các phiên bản cũ. Thực hiện truy cập Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm để kiểm tra iPhone có đang hoạt động trên iOS mới nhất không nhé.

ios

2. Tắt tất cả ứng dụng đang mở

Mặc dù gần đây Apple cho răng, việc đóng các ứng dụng tại đa nhiệm để giúp iPhone hoạt động mượt mà hơn là không cần thiết. Tuy thực hiện tắt ứng dụng sẽ khiến người dùng cảm thấy lâu hơn khi khởi động lại các ứng dụng, tuy nhiên theo một mặt tích cực nào đó, việc làm điều này sẽ giúp thiết bị không phải hoạt động quá nhiều việc một lúc.

ios

3. Khởi động lại iPhone

Dường như mọi lỗi vặt trên smartphone đều có thể giải quyết chỉ với việc khởi động lại thiết bị. Khi iPhone bị chậm, việc khởi động lại sẽ giúp tối ưu hóa RAM.

ios

Ngoài ra nếu không muốn khởi động lại thiết bị, bạn có thể khôi phục RAM bằng cách giữ nút nguồn cho tới khi xuất hiện "Trượt để tắt nguồn". Lúc này nhấn giữ nút Home cho đến khi thiết bị quay lại màn hình chủ.

4. Xóa ứng dụng không sử dụng

Giải phóng bộ nhớ sẽ giúp thiết bị hoạt động mượt mà. Việc cài quá nhiều ứng dụng không cần thiết, và không sử dụng trên các iPhone dung lượng thấp sẽ gây tình trạng giật lag. Ngoài ra bạn có thể sử dụng iCloud như một giải pháp để tăng thêm dung lượng trống trên iPhone.

ios

5. Xóa cookie và dữ liệu của Safari

Tiếp theo, bạn nên thử làm sạch dữ liệu, cookie của Safari để giải phóng bộ nhớ. Mở Cài đặt và cuộn xuống Safari. Tại đây bạn có thể chọn Xoá Lịch sử và Dữ liệu Trang web.

ios

Lưu ý rằng sau khi thực hiện, Safari sẽ không còn đề xuất các URL cũ khi bạn nhập.

6. Tắt tự động cập nhật

Cho phép tự động cập nhật vừa khiến iFan mất tiền 4G oan, dung lượng bộ nhớ trong cũng tăng đột biến. Ngoài ra tính năng này sẽ chiếm một lượng bộ nhớ CPU, đồng nghĩa với thiết bị sẽ trở nên ì ạch hơn, tiêu hao năng lượng pin nhiều hơn.

Nếu không thực sự cần thiết, bạn nên tắt chúng đi và cập nhật theo cách thủ công. Để vô hiệu hóa tự động tải về bạn vào Cài đặt > iTunes & App store > gạt tắt tất cả các tùy chọn tại mục Tải về tự động.

ios

7. Giảm độ trong suốt và chuyển động

Để mang lại cảm giác thú vị cho người dùng, cùng chiều sâu khi nghiêng, mở hay đóng ứng dụng; Apple đã tích hợp các hiệu ứng chuyển động trong máy.

Tuy nhiên chúng cũng chiếm khá nhiều RAM và là nguyên nhân gây hao pin bậc nhất. Bạn nên tắt các hiệu ứng này bằng cách vào Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng.

ios

8. Khởi động nóng thiết bị

ios

Bước quyết liệt hơn là khởi động nóng iPhone, việc khởi động như vậy sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng hiệu quả hơn để giải quyết các vấn đề với iPhone.

Nhấn và giữ nút nguồn và Home cùng lúc cho đến khi màn hình chuyển màu đen và logo Apple xuất hiện thì thả tay ra. Bạn không nên lạm dụng cách này quá nhiều vì có thể ảnh hưởng đến thiết bị về sau.

9. Khôi phục cài đặt gốc

Xòa toàn bộ dữ liệu giúp đưa thiết bị về trạng thái ban đầu lúc xuất xưởng, nhờ đó iPhone sẽ loại bỏ sạch rác cũng như toàn bộ dữ liệu hiện có. Điều này sẽ giúp thiết bị có độ mượt mà hơn và không lo gặp tình trạng giật lag nữa. Tuy nhiên bạn cần sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện xóa để khôi phục khi cần thiết.

ios

Xem thêm:

Biên tập bởi Phan Phú Trung
Không hài lòng bài viết
55.212 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
25 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Kudor Shinichi
Đc của ló ngay anh em
Trả lời 8 tháng trước 📱
MMy
Cập nhật nâng cấp phần mềm có tốn dung lượng k?
Trả lời 3 năm trước 📱
HHưng
Ae cho hỏi cách thứ 7 tăng độ tương phản có làm giảm lag với tốn pin không
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
TTuấn
Đọc nhầm không ta, cập nhật IOS để mượt hơn
Trả lời (3) 3 năm trước 📱
llong
@Tuấn: Hên xui
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
Hải Đăng
Mình đọc bình luận mắc cười thật , gì mà ( qua bàn dân công nghệ nhục ) ) chắc các bạn biết vinh vật vờ , chác cậu ấy không biết gì về công nghệ nên cậu ấy sài iphone , và số lượng 1 tỉ 2 iphone bán ra từ trước đến giờ toàn bán cho dân mù công nghệ , chắc chỉ những thanh niên không có tiền ở việt nam sử dụng Android 2 triệu mới hiểu biết về công nghệ , nhiều khi đọc bình luận mà nhục dùm cho fan Android , không có tiền mua ip rồi chê tới tấp ) t vừa sài ip vừa sài... Xem tiếp ▾
Mình đọc bình luận mắc cười thật , gì mà ( qua bàn dân công nghệ nhục ) ) chắc các bạn biết vinh vật vờ , chác cậu ấy không biết gì về công nghệ nên cậu ấy sài iphone , và số lượng 1 tỉ 2 iphone bán ra từ trước đến giờ toàn bán cho dân mù công nghệ , chắc chỉ những thanh niên không có tiền ở việt nam sử dụng Android 2 triệu mới hiểu biết về công nghệ , nhiều khi đọc bình luận mà nhục dùm cho fan Android , không có tiền mua ip rồi chê tới tấp ) t vừa sài ip vừa sài Android đây , đúng là vn dân công nghệ nhiều thật )
Trả lời (5) 3 năm trước 📱
JJet
@Hải Đăng: chuẩn lắm bạn.
Trả lời (2) 3 năm trước 📱
kknguyễn khánh khoái
@Hải Đăng: ko có tiền mua iphone vào đây giả vờ làm trò là đang dùng hả thanh niên khóc mướn, giả vờ đang dùng iphone cũng ko oai lên được đâu ku, buồn cho một thế hệ phải đi xin tiền bố mẹ rồi lên mạng cào phím chê người dùng android ko có tiền
Trả lời (2) 3 năm trước 📱
TMHải Tam Mao
Mỗi đời iPhone đều đi kèm với 1 nền tảng iOS mặc định khi ra mắt. Theo mình đó là nền tảng iOS tối ưu nhất cho máy. Nếu việc trải nghiệm tính năng mới không đc ưu tiên bằng hiệu năng của máy thì không nên nâng cấp iOS làm gì.
Tóm lại để sử dụng máy đạt hiệu năng ổn định nhất thì cứ iOS mặc định mà dùng. Bạn nào thấy đúng thì like, thấy trật thì góp ý nhé. Cảm ơn 500 anh em.
Trả lời (3) 3 năm trước 📱
HHưng
@Hải Tam Mao: cái thứ 7 tăng độ tương phản bật lên có giảm lag giảm tốn pin k b
Trả lời 3 năm trước 📱
KPKhoi Pham
@Hưng: phải bạn. Bật giống hướng dẫn mục 7 là ok.
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
HHưng
@Khoi Pham: mình quan tâm đến tăng độ tương phản thôi. Bật nên có giảm lag đỡ tốn pin k b.
Trả lời 3 năm trước 📱
HHạc
Ước j giờ xuống lại được ios 9 . Hồi đó lỡ dại nâng lên 10 .
Nhớ quá cái trượ để mở khoá
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
MHLương Mạnh Hải
@Hạc:chấp nhận đi bạn, iOs cùi bắp nó là vậy đấy, mình từng dùng iPhone từ đời đầu tiên cho đến đời 6s plus, và từ ngày chuyển sang dùng chiếc điện thoại Android giá 2 triệu thì mình nhận ra được rằng iOs mãi mãi chỉ là đàn em của Android, giống như khi bạn so sánh Lord Bendtner với Lionel Messi vậy
Trả lời (2) 3 năm trước
V
@Hạc: me too
Trả lời 3 năm trước 📱
MHLương Mạnh Hải
iOs khác với Android, càng nâng cấp Android càng mượt còn iOs càng nâng cấp càng chết đứ đừ. Nếu máy iPhone của các bạn chạy chậm quá thì giải pháp hữu hiệu nhất là bán thanh lý và mua một chiếc Android về dùng
Trả lời (5) 3 năm trước
Hải đăng
@Lương Mạnh Hải: 1 thanh niên óc bã đậu chưa từng sài ip vs ios vào anti thấy tội nghiệp
Trả lời (4) 3 năm trước 📱
TMHải Tam Mao
@Lương Mạnh Hải: không biết thì ngậm mồm cũng không có ai bảo câm đâu.
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
Xem tiếp 4 trả lời khác ▾
MHLương Mạnh Hải
@Hải đăng:anh là một trong những người dùng iPhone đầu tiên tại VN, thương cho chú có mắt mà không thấy Thái Sơn, tầm này vẫn còn lao đầu vào iPhone thấy tội nghiệp
Trả lời (5) 3 năm trước
MHLương Mạnh Hải
@Hải đăng:mà thực sự anh thấy chú chắc chắn là chưa bao giờ dùng iPhone rồi, thèm lắm không có tiền mua nên vào đây khóc thuê hộ Apple phải không, rất tiếc là khóc thuê Apple cũng không tặng iPhone đâu
Trả lời (4) 3 năm trước
MHLương Mạnh Hải
@Hải Tam Mao:fan iPhone lại tự tin đi chê fan Android là không biết gì, đúng là trò hề ảo tưởng của giới trẻnói thật cầm iPhone ngồi cùng bàn với phụ nữ thấy rất vui nhưng cầm nó sang bàn dân công nghệ thấy rất nhục nhã
Trả lời (7) 3 năm trước
HHưng
@Lương Mạnh Hải: mục thứ 7 tăng độ tương phản có tiết kiệm pin vs giảm lag k bạn
Trả lời 3 năm trước 📱
TTrung
mấy ip 6 về trước ram có 1g đổ lại mà kêu nâng cấp ios thì nó chạy nhanh hơn con rùa
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
KKhoa
Lâu lâu lại thấy đăng lại mấy cái cách này. Cái nâng cấp ios là xúi dại không hà
Trả lời 3 năm trước 📱